Du khách đi châu Âu sẽ sớm cần thêm một hình thức bổ sung vào kế hoạch trước khi đi du lịch của họ. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, người Vi phải có được sự cho phép trước khi vào đa số các nước thuộc Liên minh Châu Âu. Mặc dù không phải là vấn đề thị thực, công việc giấy tờ sẽ khiến những chuyến đi vào phút chót tới những nơi được ghé thăm nhiều nhất thế giới sẽ phức tạp hơn một chút.

Sự bất tiện này có vẻ nhỏ, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến một lượng lớn trong số hơn 700 triệu người đi du lịch châu Âu mỗi năm. Cụ thể, nó áp dụng cho 61 quốc gia mà công dân hiện đang không cần thị thực để vào Khối Schengen, một khu vực gồm 26 nước trên khắp châu Âu. Các điểm đến đáng chú ý của nó bao gồm Pháp, Tây Ban Nha và Ý, cộng với bốn quốc gia ngoài EU và ba nước khác. Trong khi Anh, Ireland, Romania, Croatia và Síp hiện không có tên trong danh sách, và một số quốc gia khác đang lên kế hoạch tham gia.

Đây không phải là tin nóng. Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thành lập ETIAS vào tháng 7 năm 2018. Tuy nhiên, các trang web truyền thông du lịch đã tỏ ra khó chịu về yêu cầu miễn visa sau khi một công ty dịch vụ ETIAS mới ra mắt Không có gì đáng ngạc nhiên khi đã có một vài quan niệm sai lầm trôi nổi xung quanh. Dưới đây là những gì bạn cần biết về ETIAS:

Những Gì Bạn Cần Biết Về ETIAS

nhung-gi-can-biet-ve-etias
Những Gì Bạn Cần Biết Về ETIAS

Định nghĩa về quy trình mới này

dinh-nghia
Định nghĩa về quy trình mới này

Đơn đăng ký ETIAS hoàn toàn trên trực tuyến. Dự kiến sẽ hoàn thành một biểu mẫu ngắn bao gồm thông tin cá nhân của bạn và một loạt các câu hỏi liên quan đến bảo mật và sức khỏe. Sau khi trả khoản phí €7 (khoảng $8), bạn sẽ được kiểm tra trên một số cơ sở dữ liệu bảo mật như Hệ thống thông tin Visa, Interpol và Europol. Bạn sẽ nhận được xác nhận phê duyệt qua email trong vòng vài phút.

Tuy nhiên, nếu thông tin của bạn được gắn cờ, đơn đăng ký của bạn sẽ cần được xử lý thủ công. Có thể mất từ bốn ngày đến hai tuần để xử lý. Để phòng tránh, đã được khuyến nghị nên đăng ký ít nhất bốn đến sáu tuần trước một chuyến đi. Nếu đơn của bạn bị từ chối, bạn có thể kháng cáo quyết định hoặc thử lại với đơn xin sửa đổi.

Cũng lưu ý:

  • Khi nộp đơn, hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực trong ba tháng sau ngày đi theo kế hoạch của bạn. Dưới đây là cách thức mà Swift có thể giúp gia hạn hộ chiếu đã hết hạn của bạn.
  • Ủy quyền ETIAS kéo dài trong ba năm hoặc cho đến khi hộ chiếu của bạn hết hạn, tùy theo điều kiện nào đến trước. Sau đó, bạn phải đăng ký lại.
  • Trong thời gian này, bạn có thể vào Khối Schengen cho mục đích kinh doanh, du lịch hoặc quá cảnh nhiều lần nếu cần. Mỗi chuyến đến đây có thể kéo dài tới 90 ngày.
  • Trẻ em dưới 18 tuổi cần đăng ký ETIAS của riêng mình nhưng sẽ không bị tính phí nộp đơn.

Tại sao có sự thay đổi này?

tai-sao
Tại sao có sự thay đổi này?

Các kế hoạch cho ETIAS lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2016 như một cách để các quốc gia trong Khối Schengen theo dõi các rủi ro về an ninh và di cư. Trước sự gia tăng của các mối đe dọa khủng bố và du lịch toàn cầu, Liên minh châu Âu kêu gọi quản lý tốt hơn về những người vượt biên giới. Hệ thống mới sẽ xác định mọi mối đe dọa có thể có liên quan đến khách quốc tế trước khi họ đến.

ETIAS đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong chính sách, đặc biệt là đối với Hoa Kỳ. Trước năm 2016, Ủy ban Châu Âu đã chống lại việc áp đặt các ủy quyền như là visa đối với người Mỹ miễn là Hoa Kỳ đáp lại tất cả khách du lịch Châu Âu.

Tuy nhiên, Hệ thống điện tử cấp phép đi lại (ESTA) của Hoa Kỳ yêu cầu một ủy quyền tương tự cho một số quốc gia Liên minh châu Âu. Ủy ban Châu Âu đã yêu cầu Hoa Kỳ cấp các yêu cầu du lịch như nhau, hoặc “miễn visa” vào năm 2016, như đã nêu trong một báo cáo được công bố. Hoa Kỳ đã đáp trả yêu cầu đó.

Nói chung, ETIAS vượt xa về sự an toàn. Hệ thống trực tuyến được thiết kế để giảm thời gian xử lý và nộp đơn, cải thiện quản lý về biên giới và cản trở di cư bất hợp pháp trong khi duy trì chính sách miễn visa của Liên minh châu Âu. Du khách Mỹ có thể cảm thấy thất vọng bởi sự chính sách mới này, nhưng hãy nhớ rằng nó ngang bằng với những gì đất nước chúng ta yêu cầu. Mỗi phương thức đều tạo ra những trải nghiệm du lịch an toàn hơn cho mọi người.

Kinh nghiệm xin visa