Hiệp ước Schengen bắt nguồn như một thỏa thuận giữa các quốc gia được lựa chọn vào năm 1985. Năm 1999, sau Hiệp ước Amsterdam, luật pháp Schengen trở thành một phần của luật pháp Liên minh châu Âu. Hiện tại, 28 thành viên của Liên minh châu Âu cũng là thành viên của Khu vực Schengen.

Vương quốc Anh đã chính thức từ chối ký Hiệp ước Schengen. Hiệp ước đó ủng hộ rằng, là một quốc đảo thì cần có sự kiểm soát biên giới để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, khi các quy định khối Schengen được đưa vào luật pháp Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh đã có được vai trò ra quyết định khống chế. Có nghĩa là một quốc gia vẫn có thể yêu cầu tham gia vào một số khía cạnh của luật này khi được các quốc gia khác chấp thuận.

Cho dù bạn cần phải xin thị thực Schengen từ Vương quốc Anh hoặc nhập cảnh vào quốc gia có thị thực châu Âu, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn về những lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào về thị thực visa khối Schengen của bạn ở Anh, bạn có thể liên lạc ngay hôm nay với một trong những chuyên gia của chúng tôi.

Thủ Tục Xin Visa Schengen Và Visa Định Cư Anh

thu-tuc-xin-visa-schengen-va-visa-dinh-cu-anh
Thủ Tục Xin Visa Schengen Và Visa Định Cư Anh

Đăng ký thị thực visa khối Schengen ở Anh

Một số người ở Anh có hộ khẩu thường trú hoặc thị thực visa nhập cư, nhưng không phải là công dân Anh.

Tùy thuộc vào tình trạng nhập cư, điều kiện của bạn vào khối Schengen có thể khác nhau. Tuy nhiên, bạn không cần phải nộp đơn xin thị thực visa Schengen nếu bạn là công dân của  Liên minh châu Âu, kể cả tình trạng nhập cư của bạn là ở Anh.

Thị thực visa Schengen cho công dân Anh

Công dân Anh có thể đi qua Khối Schengen, được hưởng miễn thị thực trong vòng tối đa 90 ngày. Từ tháng 6 năm 2014, quyền tương tự như vậy được mở rộng cho tất cả công dân của các Lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh (BOTCs).

Ngay cả khi bạn không cần thị thực, các sĩ quan ở biên giới vẫn có thể cần xác nhận rằng bạn có đủ tiền để duy trì chuyến đi của mình. Đó là để khuyến khích hiển thị một vé đi tiếp đến Vương quốc Anh. Ngoài ra, hộ chiếu của bạn cần có giá trị ít nhất ba tháng sau ngày khởi hành dự định từ Khối Schengen.

Sự nhượng bộ của thị thực visa Schengen không bao gồm việc làm hoặc học tập ở Châu Âu. Nói cách khác, một số quốc gia của khối Schengen có thể yêu cầu bạn phải xin thị thực quốc gia đó cho các mục đích khác ngoài du lịch.

Thị thực visa Schengen cho người định cư vĩnh viễn ở Anh

Để có được hộ khẩu thường trú tại Anh, bạn cần nộp đơn xin visa định cư vĩnh viễn để được ở lại. Có nghĩa là nó cho phép bạn cư trú tại Anh vô thời hạn cũng như không hạn chế về người nhập cư.

Sau ba tháng đăng ký visa định cư vĩnh viễn, bạn có thể nộp đơn xin visa Schengen dành cho công dân Anh. Nếu bạn muốn đi du lịch qua châu Âu trước thời gian này, bạn phải gửi đơn đăng ký từ quê nhà của bạn.

Visa Schengen cho công dân Anh là miễn phí. Tuy nhiên, việc thanh toán một khoản phí là cần thiết đối với người có hộ khẩu thường trú ở Anh quan tâm đến việc nhận Visa Schengen ở Anh.

Nếu bạn thuộc một quốc gia của Liên Minh Châu Âu đang nắm giữ việc định cư vĩnh viễn, bạn không cần phải xin Visa Schengen từ Anh. Là một công dân châu Âu, bạn có thể hưởng lợi từ chính sách miễn thị thực Schengen.

Thị thực visa Schengen cho người định cư Anh theo diện kết hôn

Nếu bạn đang có visa định cư Anh theo diện kết hôn, bạn có thể xin visa Schengen cho người định cư ở Liên Minh Châu Âu theo diện kết hôn. Để có đủ điều kiện, bạn phải kết hôn với một công dân Anh, Liên minh châu Âu hoặc Khu vực Kinh tế Châu Âu. Bạn cần xuất trình những giấy tờ sau kèm với mẫu đơn của mình:

  • Một bản sao giấy chứng nhận kết hôn của bạn;
  • Một bản sao hộ chiếu của vợ/chồng của bạn.

Bạn vẫn phải nộp tất cả các giấy tờ hỗ trợ có liên quan. Nó bao gồm các bản sao của các chuyến bay và chỗ ở được xác nhận là ở châu Âu. Ngoài ra, vợ/chồng của bạn phải ký vào đơn xin Visa Schengen của bạn.

Nếu bạn là bạn đời của một công dân Anh, nhưng bạn cũng có Thẻ Cư trú cho Gia đình định cư ở Liên minh châu Âu hoặc Khu vực Kinh tế Châu Âu, bạn sẽ không cần phải xin visa Châu Âu.

Làm thế nào để xin Visa Schengen từ Vương quốc Anh?

Những người định cư vĩnh viễn ở Anh đã ở lại trong nước ít nhất ba tháng có thể nộp đơn xin Visa Schengen dành cho công dân Anh.

Trong trường hợp bạn muốn nhận Visa Schengen từ Anh, bạn cần gửi các giấy tờ sau:

  • Một bản sao hộ chiếu của bạn, cần được cấp không quá mười năm trước thời điểm nộp đơn. Hộ chiếu nên chứa ít nhất hai trang trống;
  • Bằng chứng về tình trạng định cư vĩnh viễn của bạn ở Anh. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp một bản sao Thẻ lưu trú của bạn.
  • Mẫu đơn xin visa Schengen của bạn;
  • Một bức ảnh hộ chiếu tuân thủ các tiêu chuẩn của khối Schengen;
  • Bảo hiểm du lịch với mức bảo hiểm tối thiểu 30.000 Euro;
  • Một lịch trình du lịch đã được xác nhận, bao gồm phương tiện đi lại và đặt chỗ ở;
  • Bằng chứng về khả năng tài chính để trang trải lịch trình của bạn;
  • Một lá thư nêu rõ mục đích của bạn đến thăm châu Âu.

Có thể nhập cảnh Anh bằng visa Schengen không?

Mặc dù là thành viên của Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh không thuộc khối Schengen. Do đó, nếu bạn không thuộc Liên minh châu Âu hoặc Khu vực Kinh tế Châu Âu, bạn không thể vào Anh bằng visa Schengen.

Vì Anh đã từ chối chính sách Schengen, các sĩ quan biên giới có thể kiểm tra những người đến từ các nước khác thuộc Liên minh châu Âu. Nói cách khác, không phải tất cả khách du lịch có thể được vào Anh. Tuy nhiên, do các quy định của Liên minh châu Âu về tự do đi lại của người dân, Anh phải chấp nhận công dân Liên minh châu Âu nếu họ không phạm tội gian lận di trú.

Để vượt qua kiểm tra biên giới của Anh, các công dân ngoài Liên minh châu Âu cần có Visa du lịch tiêu chuẩn. Bạn có thể nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Anh tại nước bạn. Nếu bạn đã đi du lịch nước ngoài, bạn vẫn có thể nộp đơn đăng ký với mọi lãnh sự quán Anh trên thế giới.

Trước khi bạn nộp đơn xin thị thực quốc gia, cần kiểm tra xem quốc gia của bạn có nằm trong danh sách các quốc gia được cho phép tới Anh hay không.

Có thể nhận được visa Schengen và visa định cư Anh cùng một lúc không?

visa
Có thể nhận được visa Schengen và visa định cư Anh cùng một lúc không?

Visa Schengen và visa định cư Anh là 2 loại visa khác nhau. Vì vậy, bạn phải nộp hai đơn đăng ký riêng cho Đại sứ quán Anh tại quốc gia của bạn và lãnh sự quán của nơi bạn đến du lịch tại Liên Minh Châu Âu.

Nếu bạn muốn đến thăm Khối Schengen và Anh như là một phần của một chuyến đi, bạn có thể kết hợp hai địa điểm trên. Bạn vẫn cần phải đáp ứng các yêu cầu cho cả hai loại visa và có số lượng trang trống cần thiết trên hộ chiếu của bạn.

Nếu bạn đang đi du lịch và bạn muốn xin Visa Schengen ở Anh, quy trình sẽ khác nhau dựa trên tình trạng nhập cư của bạn ở nước này.

Có thể nhận được visa Schengen nếu visa định cư Anh đã bị từ chối (hoặc ngược lại) không?

Mặc dù nó không thuộc một phần của khu vực được miễn thị thực Anh sử dụng Hệ thống thông tin thuộc Schengen để lưu trữ thông tin về khách du lịch. Dựa theo hệ thống này, nước Anh có thể trao đổi hồ sơ của mình với các quốc gia khác vì lợi ích của việc thực thi pháp luật và an ninh.

Trong cuộc phỏng vấn visa Schengen, bạn sẽ được hỏi về bất kỳ sự từ chối visa nào trong quá khứ. Vì Anh không thuộc Khối Schengen, nếu đơn xin visa định cư Anh của bạn đã bị từ chối, điều này sẽ không ảnh hưởng đến quyết định xin visa Châu Âu của bạn.

Bạn cũng có thể muốn tiết lộ nếu visa Schengen của bạn đã bị từ chối tại thời điểm nộp đơn xin giấy phép cư trú Vương quốc Anh.

Visa Schengen và Anh: điều gì sẽ xảy ra sau Brexit?

Một giao thức ràng buộc pháp lý đảm bảo vị thế đặc biệt của Anh trong Khối Schengen cho các Hiệp ước của Liên minh Châu Âu. Điều này đã được đàm phán như một phần của Hiệp ước Amsterdam và không thể sửa đổi nếu không có sự đồng ý của chính phủ Anh.

Vào tháng 4 năm 2019, Hội đồng Châu Âu đã đồng ý cấp điều kiện miễn thị thực một thời gian ngắn cho công dân Anh trong trường hợp Brexit. Điều này có nghĩa là công dân Anh sẽ tuân theo các quy tắc 90/180.

Anh vẫn có thể quyết định đưa ra các yêu cầu thị thực cho công dân của các nước Schengen. Vào thời điểm đó, Liên minh châu Âu sẽ áp dụng cơ chế có đi có lại, lần lượt đưa ra các quy tắc nhập cư mới cho công dân Anh.

Mặt khác, Ủy ban Liên minh châu Âu đã xác nhận rằng công dân Anh sẽ cần phải trả một khoản phí cho ETIAS để đến châu Âu trong trường hợp Brexit. Từ năm 2021, điều này sẽ bổ sung một yêu cầu mới đối với công dân Anh đến Liên minh châu Âu, đó là hoàn thành mẫu đơn đăng ký ETIAS trực tuyến.

Hệ thống thông tin và ủy quyền du lịch châu Âu (ETIAS) là một hệ thống ủy quyền du lịch mới. Nó đang được phát triển để cải thiện an ninh và kiểm soát biên giới của Liên minh châu Âu. Khi vào khu vực này, ứng viên được sàng lọc bằng một số cơ sở dữ liệu bảo mật quốc tế.

Việc miễn thị thực ETIAS sẽ có hiệu lực trong 3 năm, cho phép nhập cảnh không giới hạn vào Liên minh châu Âu đối với công dân Anh. Nó sẽ hoạt động như một visa Schengen cho cư dân Anh. 

Dịch vụ visa Schengen và Anh?

lua-chon
Dịch vụ visa Schengen và Anh?

Nếu bạn đã ở Anh, quy trình xin visa Schengen của bạn có thể khác tùy theo tình trạng cư trú của bạn.

Vì lệ phí visa Schengen của bạn là không hoàn trả, bạn muốn đảm bảo nộp đơn thành công thì hãy tìm kiếm lời khuyên từ một chuyên gia.

Nếu bạn đang có visa định cư vĩnh viễn hoặc theo diện kết hôn, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thông qua đơn xin visa Schengen từ Anh cùng với các giấy tờ hỗ trợ và đánh giá điều kiện của bạn để có thị thực đi du lịch đến Châu Âu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các dịch vụ cư trú của chúng tôi, hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay hoặc sử dụng mẫu liên hệ trực tuyến của chúng tôi. Một trong những cố vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe trường hợp của bạn.

Kinh nghiệm xin visa