Một câu hỏi hầu như tôi nhận được hàng ngày là: Thẻ Japan Rail Pass có giá trị không? Câu trả lời ngắn gọn: Có, để đi du lịch đường dài (ví dụ: một chuyến đi khứ hồi từ Tokyo đến Kyoto). Sau đây là những điều cần biết về vé Japan Rail Pass

Những Điều Cần Biết Về Vé Japan Rail Pass

ve-japan-rail-pass-co-dang-tien
Những Điều Cần Biết Về Vé Japan Rail Pass

Japan Rail Pass là gì?

ve-japan-rai;-pass
Japan Rail Pass là gì?

Ở Nhật, cách thuận tiện nhất để đi lại là bằng tàu hỏa.

Nhật Bản cung cấp rất nhiều loại thẻ đi tàu để bạn tiết kiệm tiền.

Có những thẻ khu vực có ý nghĩa nếu bạn chỉ gắn bó với một khu vực nhất định trong thời gian lưu trú của bạn.

Ngoài ra còn có “Seishun 18 Kippu” rất tuyệt nếu bạn không có nhiều tiền nhưng có nhiều thời gian.

Thẻ Japan Rail Pass có lẽ là thẻ ngân sách tối ưu nếu bạn sử dụng nó một cách khôn ngoan. Với Japan Rail Pass, bạn có thể đi rất nhiều loại tàu, một số xe buýt và phà miễn phí trong 7, 14 hoặc thậm chí 21 ngày liên tục.

Ai có thể nhận được Japan Rail Pass?

Japan Rail Pass rõ ràng là nhắm vào khách du lịch.

Bạn chỉ có thể mua nó bên ngoài Nhật Bản và nếu bạn là khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản với “thị thực khách tạm thời”. Do đó, bạn không thể mua Japan Rail Pass nếu bạn đã ở Nhật Bản.

Lưu ý: Hiện đang có thời gian dùng thử kéo dài đến ngày 31 tháng 3 năm 2018, cho phép bạn mua Japan Rail Pass với chi phí cao hơn bên trong Nhật Bản tại một số ga được chọn.

Nếu bạn nhập cảnh vào Nhật Bản với bất kỳ thứ gì ngoại trừ “visa với tư cách là khách tham quan”, thì rõ ràng bạn không phải là khách du lịch. Trong trường hợp bạn có “thị thực sinh viên”, “thị thực làm việc”, “thị thực kỳ nghỉ làm việc”, v.v. – ngay cả khi nó chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian ngắn – bạn không thể nhận được thẻ. Với công dân ngoài Nhật Bản cần cung cấp các giấy tờ chứng minh rằng họ đã sống ở nước ngoài ít nhất 10 năm.

Xin lưu ý rằng đó là thẻ được cá nhân hóa. Bạn không thể chia sẻ nó hoặc giao nó cho người khác. Không thể kéo dài thời gian hiệu lực. Và thậm chí đừng nghĩ đến việc giả mạo đường chuyền. Nếu không bạn sẽ không thoát khỏi pháp luật.

Chi phí cho một thẻ JR Pass là bao nhiêu?

Xin lưu ý rằng giá có thể thay đổi theo thời gian, nhưng tôi sẽ cập nhật thường xuyên (trạng thái: tháng 2 năm 2018):

Chi phí Thẻ thông hành Đường sắt Nhật Bản (Hạng thường ≅ hạng 2)

Thời hạn JPY ¥ US $ Euro (€)
7 ngày 29.110 yên $ 261 208 €
14 ngày 46.390 yên $ 416 332 €
21 ngày 59.350 yên $ 533 426 €

Và nếu bạn muốn đi du lịch sang trọng hơn một chút:

Chi phí vé đường sắt Nhật Bản (Xe xanh ≅ hạng nhất)
Thời hạn JPY ¥ US $ Euro (€)
7 ngày 38,880 yên $ 349 279 €
14 ngày 62,950 yên  $ 565 451 €
21 ngày 81.870 yên $ 735  587 €

Thẻ xanh hoàn toàn không cần thiết trừ khi bạn có quá nhiều tiền và thích tiêu xài phung phí. 

Xin lưu ý: Trẻ em (6-11 tuổi) chỉ trả 50% giá trên.

Làm thế nào để mua và kích hoạt Japan Rail Pass?

Bạn cần mua thẻ khi ở ngoài Nhật Bản. Bạn có thể lấy nó trực tuyến hoặc thông qua một công ty du lịch. Tôi đã nhận được Japan Rail Pass thông qua Japan Experience và thực sự hài lòng với chúng.

Sau khi mua hàng, bạn sẽ nhận được một voucher qua thư. Lưu ý rằng bạn chỉ có 3 tháng để đổi voucher. Vì vậy, đừng hiểu trước quá nhiều!

Khi đến Nhật Bản, bạn có thể đổi voucher để lấy Japan Rail Pass. Bạn có thể làm như vậy tại các văn phòng JR, cũng như ngay tại sân bay.

Khi đổi voucher, bạn cần điền ngày kích hoạt. Ngày đó cũng có thể trong tương lai, bạn không cần phải sử dụng thẻ ngay.

Tuy nhiên, ngày bắt đầu phải trong vòng 30 ngày kể từ ngày trao đổi!

Lời khuyên của người trong cuộc: Các văn phòng JR tại sân bay có xu hướng đông đúc hơn. Nếu bạn không có ý định kích hoạt Japan Rail Pass ngay lập tức, hãy đổi thẻ ở nơi khác. Sau đó, thẻ có giá trị trong khoảng thời gian chính xác mà bạn đã mua (7, 14 hoặc 21 ngày). Đối với tính hợp lệ, ngày lịch có tầm quan trọng.

Nếu bạn đang đi tàu và quá nửa đêm thì đó không phải là vấn đề. Nếu bạn phải chuyển tàu sau nửa đêm mà không phải ra khỏi cửa soát vé, điều đó cũng không sao.

Khi bạn rời cửa soát vé quá nửa đêm, JR Pass sẽ không còn giá trị nữa.

+ Xem thêm:  Những Lâu Đài Đẹp Nhất Của Nhật Bản Bạn Nên Ghé Thăm

Liệu những phương tiện nào có thể được sử dụng với JR Pass ?

Thẻ này cung cấp khả năng tiếp cận tất cả các tuyến tàu do Đường sắt Nhật Bản (JR) điều hành trên khắp Nhật Bản bao gồm Shinkansen, tàu tốc hành hạn chế, tàu tốc hành cũng như tàu cao tốc hoặc tàu địa phương và một số phương tiện giao thông khác:

 • Shinkansen ngoại trừ “Nozomi” và “Mizuho”
 • Tokyo Monorail (từ / đến sân bay Haneda)
 • Phà JR đến Miyajima (cẩn thận cũng có phà không phải JR)
 • Xe buýt JR ngoại trừ xe buýt đường cao tốc / tốc hành.
 • Xe buýt JR Hokkaido, Xe buýt JR Tohoku, Xe buýt JR Kanto, Xe buýt JR Tokai
 • Xe buýt JR Nhật Bản, Xe buýt Chugoku JR, Xe buýt JR Shikoku, Xe buýt JR Kyushu
 • Các tuyến không – JR kết nối với các tuyến JR từ xa, ví dụ:

+ Đường sắt Ainokaze Toyama (chỉ khi bạn đi từ Toyama – Takaoka, không áp dụng cho bất kỳ ga nào ở giữa) đến Tuyến JR Himi và Tuyến JR Johana

+ Đường sắt Aoimori (chỉ dành cho các ga sau: Aomori – Noheji – Hachinohe) đến Tuyến JR Ominato (đi đến Bán đảo Shimokita)

+ Đường sắt IR Ishikawa (chỉ khi bạn đi từ Kanazawa – Tsubata, không áp dụng cho bất kỳ ga nào ở giữa) đến Tuyến JR Nanao (đi đến Bán đảo Noto)

Thẻ này không có giá trị đối với tàu điện ngầm hoặc xe điện. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn, bạn sẽ có các tuyến JR ở khắp nơi (ví dụ: Tuyến Osaka Loop, Tuyến Tokyo Yamanote).

Bạn có thể sử dụng Japan Rail Pass cho các chuyến tàu đêm,  không sử dụng cho các toa giường nằm hoặc ô tô cá nhân. Đối với các khoang đặc biệt trong các chuyến tàu đêm, bạn sẽ phải trả thêm phí.

Có một số chuyến tàu “Liner” bạn không thể sử dụng với Japan Rail Pass, nhưng hầu hết thời gian, điều này sẽ không khiến bạn bận tâm. Chuyến phà duy nhất được bảo hiểm là phà JR đến Miyajima, Phà JR Hakata-Pusan đến Hàn Quốc không được đảm bảo.

Xin lưu ý rằng bạn có thể phải trả thêm phí trong trường hợp bạn đi bằng JR, nhưng một phần là trên các tuyến không phải của JR. Bạn có thể tìm thấy danh sách ở đây.

Lợi ích của Japan Rail Pass

Ngoài các khoản giảm giá bạn có thể nhận được tại các khách sạn liên kết của JR và các đại lý cho thuê xe ô tô của JR, bạn cũng có thể đặt chỗ tàu miễn phí.

Có một số chuyến tàu bắt buộc phải đặt trước, ví dụ:

 • Hayabusa và Hayate Shinkansen (Tokyo đến Tohoku / Hokkaido)
 • Komachi Shinkansen (Tokyo – Akita)
 • Kagayaki Shinkansen (Tokyo – Kanazawa)
 • Narita Express (Tokyo – Sân bay Narita)
 • Tàu đêmunrise Seto / Izumo (Tokyo – Takamatsu / Izumo)

Nếu bạn sử dụng “Hyperdia”, trang web / ứng dụng sẽ cho bạn biết bạn cần đặt trước chuyến tàu nào. Đối với các chuyến tàu khác, ví dụ: Shinkansen, thì tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Vào mùa cao điểm du lịch ở Nhật Bản, tốt hơn hết là bạn nên đặt trước. Bạn có thể làm như vậy bằng cách đến Trung tâm Dịch vụ Du lịch hoặc “Midori-no-madoguchi” (văn phòng bán vé) tại ga JR. Chỉ cần cho họ xem Japan Rail Pass của bạn và cho họ biết bạn muốn đặt trước chuyến tàu nào. Sau đó, bạn sẽ nhận được vé có số chuyến tàu và số ghế, đồng thời có một con dấu trên thẻ JR của bạn.

Xin lưu ý rằng việc đặt chỗ có thể mất khá nhiều thời gian, tùy thuộc vào mức độ bận rộn của phòng vé.

Cá nhân tôi không thích đặt chỗ vì tôi muốn linh hoạt.

Nếu bạn không thể đi chuyến tàu đã đặt trước, hãy nhớ hủy đặt chỗ của bạn tại văn phòng JR gần nhất càng sớm càng tốt. Bạn có thể lên bất kỳ chuyến tàu nào khác mà không cần đặt chỗ trước.

Miễn là bạn sử dụng các tuyến tàu có thẻ JR hợp lệ, bạn không phải mua bất kỳ vé nào. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đó là một lợi ích khác của thẻ.

Một nhược điểm của Japan Rail Pass là bạn không thể sử dụng cổng soát vé tự động. Bạn thực sự phải đi bộ đến cổng có người lái, thường là ở bên trái hoặc bên phải của các cửa soát vé, và cho họ xem thẻ của bạn. Ở những vùng xa hơn, có những ga xe lửa không có cổng hoặc văn phòng có người lái. Trong trường hợp đó, bạn có thể đi bộ ra khỏi nhà ga.

Japan Rail Pass có thực sự đáng để mua không ?

lieu-co-dang
Japan Rail Pass có thực sự đáng để mua không ?

Bây giờ bạn đã biết mọi thứ về thẻ JR, hãy chuyển sang những câu hỏi quan trọng nhất.

Nếu bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi khứ hồi từ Tokyo đến Kyoto (26.160 Yên), vé 7 ngày (29.110 Yên) sẽ rất xứng đáng.

Chỉ với khoảng 3000 yên để đi, nhưng bạn có thể dễ dàng nhận được điều này bằng cách di chuyển từ / đến sân bay và trong thành phố.

Trong trường hợp bạn định ở lại Tokyo chỉ với một vài chuyến đi trong ngày và chủ yếu sử dụng các chuyến tàu địa phương thì rõ ràng điều đó không đáng. 

Bắt đầu với những chuyến đi đường dài và nhập chúng vào Hyperdia. Bạn có thể thực hiện cài đặt “JR Pass thân thiện” bằng cách phát ra các tuyến riêng và Shinkansen “Nozomi” và “Mizuho”. Bằng cách đó, bạn sẽ nhanh chóng biết được liệu có đáng để đạt được thẻ hay không.

Ngoài ra, nếu chuyến đi của bạn chủ yếu bao gồm các phương tiện di chuyển khác (xe thuê, taxi, xe buýt, phà, máy bay) thì Japan Rail Pass sẽ không đáng tiền. Vì tôi đã từng sống ở Nhật Bản nên tôi không đủ điều kiện để nhận được thẻ.

Tuy nhiên, tôi đã sử dụng thẻ 14 ngày cho một trong những chuyến đi gần đây của mình (3 tuần). Mặc dù tôi chỉ đi tàu Shinkansen hai lần, nhưng nó đã thành công.

Japan Rail Pass đã tiết kiệm cho tôi tổng cộng 18.400 yên. Tôi đã phải trả thêm 11,570 yên không được bao gồm trong thẻ. Nếu bạn xem chuyến đi của tôi, bạn sẽ nhận thấy rằng tôi đã đến thăm một số nơi xa xôi, nơi chủ yếu là các công ty đường sắt tư nhân hoạt động. Mặc dù tôi ở lại 3 tuần, tôi quyết định không vượt qua 21 ngày. Như bạn có thể thấy, tôi chỉ chi thêm 7.390 yên trong thời gian tôi không có Japan Rail Pass. 21 ngày trôi qua sẽ khiến tôi mất thêm 12,960 yên. Vì tôi chủ yếu dành những ngày cuối cùng của mình ở Tokyo, bao gồm cả một chuyến đi trong ngày, nên sẽ không khôn ngoan nếu tiêu nhiều tiền hơn.

Một ưu điểm khác của Japan Rail Pass mà tôi nhận thấy là tôi có thể đi nhanh hơn nhiều. Thông thường, tôi sẽ tránh Shinkansen để có những chuyến đi ngắn hơn, nhưng lần này tôi không phải lo lắng và luôn có thể chọn phiên bản nhanh hơn, đắt hơn (vì tôi không phải trả bất cứ khoản nào nhờ vé). 

+ Xem thêm: Tại Sao Lễ Hội Yukata Himeji Lại Đáng Để Trải Nghiệm?

Như bạn có thể thấy, không có câu trả lời chung cho việc bạn có nên lấy Japan Rail Pass hay không. Nó phụ thuộc rất nhiều vào kế hoạch du lịch của bạn, nhưng rất dễ dàng để tìm hiểu xem liệu nó có xứng đáng cho chuyến đi của bạn hay không. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản