Đại dịch covid-19 đang bùng nổ phức tạp trên diện rộng, chính phủ Việt Nam đã đề ra nhiều phương pháp hữu hiệu hỗ trợ các nhà đầu tư quốc tế được nhập cảnh vào Việt Nam để công tác, hoạt động. Bài viết dưới đây, Ivisa24h sẽ hướng dẫn cho quý khách chi tiết về thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam hợp pháp và chính xác nhất hiện nay.

1. Những trường hợp nào chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam?

Dựa trên chủ trương hỗ trợ tích cực người lao động, chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã đề trình công văn số 995/UBND-NC với thông tin sau:

 • Trước khi được phép nhập cảnh vào Việt Nam từ 3 đến 7 ngày, công dân quốc tế cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo tiêu chuẩn kỹ thuật Real time-PCR
 • Xét nghiệm SARS-CoV-2 cần được tiến hành trong môi trường đạt chuẩn do chính phủ hoặc Tổ chức y tế thế giới phê duyệt.
 • Bất kỳ công dân quốc tế nào sau khi nhập cảnh vào Việt Nam đều cần thực hiện cách ly theo tiêu chuẩn y tế trong vòng 2 tuần. Sau khi hết thời gian yêu cầu, cần tiếp tục giám sát thêm 2 tuần nữa để đảm bảo cá nhân nước ngoài không mắc bệnh, không lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.
 • Lưu ý đơn vị, tổ chức trong nước đóng vai trò bảo lãnh, mời chuyên gia nhập cảnh Việt Nam cần cam kết tuân thủ đầy đủ biện pháp an toàn phòng chống dịch tại nơi lưu trú và làm việc cho chuyên gia. Trong trường hợp chuyên gia nước ngoài bị nhiễm bệnh cần cam kết chi trả phí điều trị theo quy định.

2. Quy trình làm thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam

Bước 1: Xin công văn chấp thuận

Để được nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài cần một tổ chức, doanh nghiệp trong nước Việt Nam đứng ra bảo lãnh. Theo đó, đơn vị này cần có đủ điều kiện pháp lý, tiến hành chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định và gửi lên cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội để xin sự chấp thuận được mời chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam.

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ sẽ được chuyển đến cho Ủy ban nhân dân thành phố để phê duyệt. Cán bộ cơ quan sẽ rà soát và phê duyệt, nếu hồ sơ đạt chuẩn quy định, đơn vị bảo lãnh sẽ nhận được công văn chấp thuận cho phép chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh Việt Nam.

Bộ hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền bao gồm:

 • Bản photo có công chứng của giấy phép đăng ký kinh doanh của đơn vị bảo lãnh
 • Bản photo đầy đủ 2 mặt hộ chiếu của chuyên gia quốc tế
 • Giấy giới thiệu theo mẫu quy định
 • Mẫu công văn cam kết được ban hành từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội
 • Danh sách đề nghị những chuyên gia quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam

Bước 2: Xin công văn nhập cảnh vào Việt Nam cho chuyên gia quốc tế.

Sau khi hồ sơ hợp lệ và nhận được kết quả trả về chấp thuận từ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố, đơn vị bảo lãnh cần tiếp tục chuẩn bị bộ hồ sơ để gửi lên cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh vào Việt Nam. Thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam bao gồm:

 • Tờ khai đề nghị cơ quan thẩm quyền xét duyệt và cấp công văn nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài theo quy định mẫu NA2
 • Tờ khai theo mẫu đơn NA16
 • Công văn chấp thuận được ban hành từ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
 • Lịch trình chi tiết công tác tại Việt Nam của chuyên gia quốc tế
 • Giấy tờ xác nhận máy bay, thời gian nhập cảnh, khách sạn lưu trú tại Việt Nam

Bước 3: Nộp phương án cách ly cho Sở Y tế tại Việt Nam

Trong bối cảnh đại dịch covid-19 phát triển tràn lan trên diện rộng, bất kỳ đối tượng quốc tế nào sau khi nhập cảnh đều cần thực hiện cách ly đầy đủ theo quy định Trung tâm y tế Việt Nam. Do đó, để chủ động trong việc đề xuất khu vực lưu trú cách ly, đơn vị bảo lãnh sẽ nộp phương án cách ly đến Sở Y tế để xem xét. Hồ sơ nộp bao gồm:

 • Phương án cách ly sau nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài, vé xe, đặt phòng khách sạn
 • Công văn chấp thuận từ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
 • Công văn nhập cảnh vào Việt Nam cho chuyên gia quốc tế được phê duyệt bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Trong đó trường hợp chuyên gia nước ngoài mong muốn được cách ly tại khu vực nội thành có thể gửi văn bản đề nghị tới Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên đối với một số tỉnh thành như Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang chuyên gia nước ngoài không được phép cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết trên đây, Ivisa24h đã hướng dẫn chi tiết cho quý khách từng quy trình làm thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam từ A-Z theo quy định hiện hành của nhà nước Việt Nam. Nếu khách hàng còn thắc mắc nào liên quan đến thủ tục nhập cảnh trong bối cảnh hiện nay, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay đội ngũ chuyên viên tư vấn tài năng tại Ivisa24h.