Ngày nay, nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam của các công dân ngoại quốc gia tăng đáng kể với nhiều mục đích khác nhau như: lao động, đầu tư, du học, thăm thân, … Một trong những cách thức giúp quy trình nhập cảnh Việt Nam trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn đó là thủ tục làm thư mời nhập cảnh Việt nam cho người nước ngoài. Vậy thư mời nhập cảnh là gì? Quy trình làm thủ tục thư mời nhập cảnh Việt Nam như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Thế nào là thư mời nhập cảnh vào Việt Nam?

Thư mời nhập cảnh vào Việt Nam được xem như là một loại giấy tờ pháp lý thể hiện sự chấp thuận hợp pháp từ Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp cho đối tượng ngoại quốc. Khi sở hữu loại công văn này, người nước ngoài được quyền xuất nhập cảnh một hoặc nhiều lần tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Mỗi thư mời nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được quản lý chặt chẽ theo từng mã riêng do Cục quản lý xuất nhập cảnh phê duyệt. Sau khi nhập cảnh tại sân bay, công dân quốc tế cần xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý, công văn mời nhập cảnh để được dán visa Việt Nam vào hộ chiếu ngay tại quầy làm thủ tục visa ở sân bay.

2. Có mấy loại thư mời nhập cảnh vào Việt Nam hiện nay?

Để xin được công văn chấp thuận mời người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, đơn vị bảo lãnh tại Việt Nam cần chuẩn bị hồ sơ và trình lên cơ quan có thẩm quyền trong nước để xét duyệt. Tuy nhiên trong bối cảnh thắt chặt cửa khẩu quốc tế hiện nay, thủ tục làm thư mời nhập cảnh Việt Nam trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Dưới đây là ba cách phân loại thư mời nhập cảnh:

 • Phân loại dựa trên mục đích nhập cảnh của người nước ngoài: công tác, đầu tư, du học, thăm thân, thương mại, chuyên gia, du lịch, …
 • Phân loại dựa trên địa điểm nhận visa Việt Nam: Tại các cửa khẩu quốc tế, sân bay Việt Nam hay cơ quan đại diện như Lãnh sự quán/ Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại
 • Phân loại dựa trên thời hạn thị thực (visa) và số lần xuất nhập cảnh vào Việt Nam: Thời hạn 1 tháng 1 lần, thời hạn 3 tháng 1 lần, thời hạn 6 tháng 1 lần hoặc nhiều lần, thời hạn 1 năm 1 lần hoặc nhiều lần, …

3. Quy trình xin thư mời nhập cảnh vào Việt Nam cho người nước ngoài

Bước 1: Đơn vị hoặc tổ chức tiếp nhận bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh sẽ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xin thư mời nhập cảnh theo quy định tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam, đồng thời kê khai rõ mục đích nhập cảnh.

 • Văn bản đề nghị cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp thư mời nhập cảnh cho người nước ngoài
 • Văn bản giới thiệu chữ ký, con dấu hợp pháp của đơn vị theo mẫu NA16
 • Bản scan đầy đủ, rõ ràng hộ chiếu còn thời hạn của công dân ngoại quốc
 • Thông tin dự kiến thời gian nhập cảnh cũng như nơi nhận visa Việt Nam
 • Lịch trình di chuyển, phương án cách ly theo quy định Bộ Y tế tại Việt Nam
 • Bản sao chứng thực giấy phép kinh doanh của đơn vị bảo lãnh

Bước 2: Sau khi nhận kết quả phê duyệt thư mời bảo lãnh nhập cảnh vào Việt Nam, đơn vị bảo lãnh scan gửi cho người nước ngoài để đem đến các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ở nước sở tại hoặc các cửa khẩu quốc tế sau khi xuống sân bay làm thủ tục nhận visa. Cần lưu ý, công dân ngoại quốc để nhận được visa Việt Nam cần có hồ sơ sau:

 • Thư mời nhập cảnh vào Việt Nam được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
 • Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn theo quy định
 • Ảnh thẻ 4×6 của công dân ngoại quốc với thời gian chụp trong vòng nửa năm gần đây
 • Tờ khai xin xuất nhập cảnh vào Việt Nam theo mẫu.

Cần lưu ý trên thư mời nhập cảnh sẽ có đầy đủ thông tin về địa điểm nhận visa Việt Nam cho người nước ngoài dựa trên thông tin điền ở tờ khai xin thư mời nhập cảnh đã nộp. Do đó công dân ngoại quốc cần chú ý cẩn thận để tránh mất thời gian và công sức nhưng không nhận được visa kịp lúc.

4. Những khó khăn có thể xảy ra khi tự làm thủ tục xin cấp thư mời nhập cảnh

 • Không thể liên lạc, trao đổi trực tiếp với các cán bộ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
 • Không đủ kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan trong quá trình làm hồ sơ
 • Tốn thời gian để tìm hiểu về quy trình và thủ tục pháp lý
 • Tốn kém công sức di chuyển nhiều lần để sửa đổi hoặc bổ sung giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh
 • Không biết cách theo dõi quy trình xét duyệt và nhận kết quả.

Bài viết trên đây, Ivisa24h đã hướng dẫn cho bạn thủ tục làm thư mời nhập cảnh Việt Nam đầy đủ nhất theo quy định hiện hành từ Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Mặc dù vậy, khách hàng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong quy trình tự xin thư mời nhập cảnh nếu không thực sự am hiểu kiến thức pháp lý. Do đó thay vì tốn thời gian và công sức hãy để Ivisa24h đồng hành và đưa bạn đến trải nghiệm chu đáo và chuyên nghiệp nhất.