Vào ngày 14 tháng 02 khắp nơi trên thế giới mừng Ngày lễ tình nhân – Valentine, ở Nhật Bản cũng vậy!
Tuy nhiên, Ngày Lễ Tình nhân tại Nhật khác với ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đầu tiên, đây là một ngày lễ mà Nhật Bản đưa vào từ nền văn minh phương Tây. Chúng ta đều biết ngày lễ tình nhân là ngày dành cho những người yêu nhau. Bạn sẽ tặng một món quà cho người bạn yêu để thể hiện bạn yêu họ như thế nào. Tuy nhiên, ở Nhật thì lại khác hẳn, các bạn hãy cùng tìm hiểu với Ivisa24h điểm khác biệt về ngày Valentine tại Nhật Bản nhé.

Những Lý Do Cho Thấy Sự Khác Biệt Về Ngày Valentine Ở Nhật Bản

valentine-tai-nhat-ban
Tại Sao Ngày Valentine Tại Nhật Bản Lại Khác Biệt ?

Tặng gì vào Lễ tình nhân tại Nhật?

Socola. Ngày lễ tình nhân ở Nhật Bản là một sự kiện thương mại hóa lớn.

Vào khoảng đầu tháng 2, ngay sau khi “Ngày lễ ném đậu” kết thúc, bạn sẽ thấy hàng tấn hộp socola ở khắp mọi nơi!

Chúng có giá từ rất rẻ (~ 300 yên / ~ 4 đô la Mỹ) đến siêu đắt (~ 5000 + yên / ~ 65 đô la Mỹ). Có rất nhiều thương hiệu, đồ trang trí bằng vàng và nhiều hơn thế nữa. Nó tùy thuộc vào thứ bạn mua là gì, nhưng nó cũng phụ thuộc vào người mà bạn tặng.

Ai tặng? Ai nhận?

valentine-ai-tang-qua-cho-ai
Ai tặng quà cho ai?

Quy tắc cơ bản là người phụ nữ sẽ tặng cho người đàn ông. Tuy nhiên, ngày lễ tình nhân ở Nhật Bản không chỉ là ngày dành cho các cặp tình nhân. Mà trong ngày này hầu hết phụ nữ/ các cô gái đều phải tặng một thứ gì đó! Nếu bạn không có bạn trai/ chồng thì bạn sẽ tặng nó cho ai?

Đặc biệt đối với lứa tuổi học sinh, việc tặng một thứ gì đó để thổ lộ tình cảm của mình với ai đó là điều rất phổ biến. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ nói về socola self-made. Thông thường, bạn sẽ không mua socola để thổ lộ tình cảm của mình! Hay nói cách khác, nếu bạn muốn thể hiện rằng bạn thực sự thích một ai đó (bạn trai/ chồng/ người yêu của mình), thì hãy tặng họ “honmei choco” (本命 チ ョ コ, “nó mới thực sự có ý nghĩa là socola”).

Đối lập với loại socola này là “giri choco” (義理 チ ョ コ) có nghĩa đen là “duty socola” – và đó cũng chính là ý nghĩa thực sự của nó. Tôi không biết ai đã nghĩ ra ý tưởng ngớ ngẩn này, nhưng bạn sẽ bắt gặp  “duty” trong nhiều phong tục khác của Nhật Bản (chẳng hạn như: “thiệp mừng năm mới”). Tôi chắc rằng bạn đã thấy nó trong nhiều bộ truyện tranh hoặc phim hoạt hình khác nhau. Ở đó, ngày lễ tình nhân là một chủ đề cực kỳ phổ biến.

Thật đáng tiếc cho tất cả những người không nhận được socola vào ngày hôm đó. Hãy tưởng tượng bạn đang ở nơi làm việc của mình và tất cả mọi người đều nhận được socola, nhưng bạn thì không! Khi đó, bạn có chắc là mình sẽ không cảm thấy buồn không?

Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng chính ngành công nghiệp socola đã sáng tạo ra nhiều ý tưởng để có thể thu được nhiều tiền.

Nếu bạn làm việc trong một công ty lớn với nhiều đồng nghiệp nam, bạn sẽ phải chi ra một khoản tiền lớn! Tôi thấy phụ nữ văn phòng Nhật Bản phàn nàn về điều đó rất nhiều! May mắn là, tôi đang làm việc cho một công ty nhỏ với số lượng đồng nghiệp nữ nhiều hơn nam.

Lời khuyên: Đối với cấp trên hoặc sếp của bạn, bạn nên tặng một hộp socola lớn hơn và đắt tiền hơn.

Thực tế: Công ty TNHH Morozoff Ltd. đã khởi xướng ngày lễ này lần đầu tiên vào năm 1936, và chạy quảng cáo nhắm đến mục tiêu khách hàng là những người nước ngoài. Sau đó vào năm 1953, công ty bắt đầu quảng bá việc tặng socola hình trái tim. Sau đó, các công ty bánh kẹo Nhật Bản khác cũng làm theo.

Phong tục chỉ phụ nữ tặng socola cho đàn ông dường như bắt nguồn từ lỗi đánh máy của một giám đốc điều hành công ty socola trong các chiến dịch ban đầu. Các công ty socola có thể đạt được một nửa doanh thu hàng năm trong ngày lễ tình nhân ở Nhật Bản. 

Và phụ nữ không nhận được gì cả ?

phu-nu-khong-duoc-tang
Và phụ nữ không nhận được gì cả ?

Quả thực là phụ nữ sẽ không nhận được gì vào ngày lễ tình nhân, nhưng Nhật Bản tạo ra một ý tưởng tuyệt vời khác đó là Ngày Valentine Trắng. Ngày Valentine trắng chính xác là 1 tháng sau Ngày Valentine, vào 14 tháng 3. Vào ngày này, các bạn nam sẽ tặng một món quà để hoàn trả cho tất cả những người phụ nữ tặng họ chocolate. Vậy họ tặng chocolate trắng lại à? Không phải đâu, sẽ là một món quà nhỏ. Có thể là thức ăn, đồ ăn vặt như chocolate hay những thứ nhỏ mà hữu ích như khăn tắm, khăn tay…

Ngày nay, phong tục có chút thay đổi, nhiều bạn nữ cũng được tặng chocolate trong giới nữ với nhau. Điều này có vẻ hợp lý bởi nếu chỉ nam nhận thì bất công quá. Và loại chocolate này gọi là “tomo choco” (友チョコ), nghĩa là “chocolate bạn bè“.

Thông tin: Vào thập niên 1880, Hiệp hội Công nghiệp Bánh kẹo Quốc gia Nhật Bản đã tiến hành một quảng bá thành công để thiết lập ngày 14/3 thành “ngày đáp lễ”, tức là ngày các bạn nam sẽ tặng quà lại cho những ai tặng chocolate cho họ vào ngày Valentine, gọi là “Ngày Valentine Trắng” tượng trưng cho màu chocolate sẽ được tặng. Ý tưởng tặng chocolate trắng được thực hiện bởi một nhà sản xuất kẹo marshmallow muốn nam tặng lại nữ marshmallow, nhưng không thành công.

Sau ngày Valentine trắng (14 tháng 3), là ngày Valentine đen (14 tháng 4) ?

valentine-trang
Valentine trắng (14/3)

Đừng lo nhé, không có ngày lễ nào vào 14/4 tại Nhật đâu!

Tuy nhiên, đây là một tập quán không chính thức tại Hàn Quốc gọi là “Ngày Valentine Đen”, trái nghĩa với “Ngày Valentine trắng”.
Hàn Quốc mừng Lễ tình nhân và Ngày Valentine Trắng như Nhật Bản, nhưng họ “tế nhị” hơn với đối tượng độc thân! Nếu bạn không nhận được gì hay tặng ai hai ngày trên, bạn có thể đi chơi với bạn bè cũng độc thân vào ngày 14/4 và ăn mì Hàn Quốc với sốt đậu tương đen gọi là Jajangmyeon. Ngày Valentine Đen không mang ý nghĩa xấu tí nào. Đó là ngày chào mừng sự độc thân!

+ Xem thêm: Khám Phá Văn Hóa Nhật Bản Qua Lễ Hội Búp Bê Hina Matsuri

Ngày Valentine ở Nhật có nhiều điều thật thú vị và có nét riêng của nó. Chúc các TTS, du học sinh Việt Nam đang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản có ngày lễ tình nhân thật trọn vẹn.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản