Mọi người thường hỏi tôi rằng bạn thực sự có thể làm gì tại một ngôi đền hoặc đền thờ của Nhật Bản. Ngoài những tòa nhà cao tầng ấn tượng – ít nhất là đối với mắt người phương Tây – thì bạn có thể làm được khá nhiều điều.Bạn có thể cầu nguyện, tổ chức lễ cưới, kỷ niệm 7-5-3 hoặc đơn giản là nhận lời chúc phúc của bạn. Đặc biệt nếu bạn thích xem bói, bạn sẽ có rất nhiều niềm vui nếu biết đến bùa Omamori. Sau đây là những điều cần biết về Omamori:

Những Điều Cần Biết Về Omamori

nhung-dieu-can-biet-ve-omamori
Những Điều Cần Biết Về Omamori

“Omamori” là gì?

omamori
“Omamori” là gì?

Omamori nghĩa đen là thứ gì đó sẽ bảo vệ bạn. Chúng là những lá bùa may mắn nhỏ.

Bạn có thể lấy chúng ở hầu hết các đền thờ Thần đạo và chùa Phật giáo ở Nhật Bản. Bất cứ ai cũng có thể mua chúng, bất kể tôn giáo của họ. Đó cũng xem như là một khoản đóng góp cho đền thờ.

Bạn có thể mua chúng để sử dụng cá nhân. Tuy nhiên, nhiều người mua chúng để tặng người thân trong gia đình hoặc bạn bè. Ví dụ, nếu ai đó đang mang thai hoặc có một kỳ thi khó vượt qua thì nó rất phổ biến.

Các loại bùa hộ mệnh phổ biến nhất có một túi dùng làm vỏ bọc thường được làm bằng lụa gấm. Các mẫu thiết kế đẹp thường có hình vị thần hoặc một nhân vật linh thiêng của đền, miếu. Không hiếm khi tên của ngôi đền hoặc ngôi miếu được may vào bìa. Bên trong những chiếc túi đó đôi khi có một mảnh giấy hoặc gỗ với lời cầu nguyện hoặc lời khẩn cầu. Các loại phổ biến nhất có dây đeo kèm theo, vì vậy bạn có thể gắn nó vào túi của mình.

Các loại bùa may mắn hiện đại hơn có nhiều dạng khác nhau, ví dụ: các loại thẻ, dây đai cung hoàng đạo, hình dán phản chiếu cho xe đạp, v.v.

Ngoài những mẫu tiêu chuẩn, một số ngôi đền và đền thờ có phiên bản độc đáo của họ – có thể là bất cứ điều gì. Một số có các mảng gỗ giống như ema. Những người khác có mũi tên, thanh kiếm nhỏ, động vật, v.v…

+ Xem thêm: Top 8 Sai Lầm Khi Đến Suối Nước Nóng Ở Nhật Bản!

Bạn nên mua loại omamori nào?

cac-loai-omamori
Bạn nên mua loại omamori nào?

Bạn có thể chọn phần nào trong cuộc sống của bạn cần được “bảo vệ”.

Bạn không bao giờ đi sai với một “vận may chung”. Nhưng cũng có những bùa hộ mệnh cho sức khỏe, cứu sinh con, khỏi bệnh, an toàn đi du lịch v.v.

Dưới đây là danh sách các loại omamori (御 守) phổ biến nhất:

 • 開 運 (kai-un): vận may chung chung
 • 厄 除 け (yakuyoke): xua đuổi ma quỷ
 • 勝 守 (katsumori): thành công
 • 学業 成就 (gakugyou jouju): thành công trong học tập
 • 商 売 繁盛 (shoubai hanjou): tiền tài và sự nghiệp
 • 幸 せ (shiawase): hạnh phúc
 • 健康 (kenkou): sức khỏe
 • 安 産 (anzan): cứu sinh con
 • 病 気 平 癒 (byouki heiyu): khỏi bệnh
 • 旅行 (ryokou): đi du lịch an toàn
 • 交通安全 (koutsu anzen): an toàn giao thông
 • 縁 結 び (enmusubi): tình yêu

Như bạn có thể thấy, có một cái gì đó cho hầu hết mọi tình huống trong cuộc sống. Nếu không, bạn có thể yêu cầu linh mục / nhà sư làm một chiếc, nhưng điều đó có thể sẽ tốn kém. Bởi vì Omamori phổ biến nhất thường được bán với giá 500-800 yên.

Làm thế nào để sử dụng omamori?

Bạn sẽ sử dụng bùa hộ mệnh của mình như thế nào tùy thuộc vào loại bạn có.

Những chiếc có dây đeo bạn có thể gắn vào túi của mình. Nếu bạn có một cái để “đi du lịch an toàn”, bạn có thể gắn nó vào vali của mình. Có nhãn dán và thậm chí cả bùa hộ mệnh dạng kẹp cho xe của bạn. Vì vậy, bạn có thể đính kèm chúng cho phù hợp.

Điều quan trọng là giữ bên mình để nó có thể bảo vệ bạn. Chúng không mang lại may mắn cho người mua nó mà cho người mang. Đó là lý do tại sao bạn có thể tặng chúng cho bất kỳ người nào.

Hãy nhớ rằng bạn không được mở túi omamori nếu không vận may sẽ biến mất.

Điều quan trọng là thay bùa may mắn mỗi năm một lần – hoặc khi đã hoàn thành mục đích – để xua đuổi vận rủi. Bạn sẽ mang nó trở lại cùng một ngôi đền mà bạn đã nhận nó. Điều đó thường được thực hiện trong “hatumode”, chuyến viếng thăm đền thờ đầu tiên vào đầu tháng Giêng! Sau đó, bạn có thể mua một cái mới để có một khởi đầu mới trong năm mới.

Không cần biết bạn có tin vào bùa hộ mệnh hay không, tôi nghĩ omamori của Nhật Bản rất tuyệt. Chỉ cần tiếp tục và mua những cái bạn thích. Sau tất cả, chỉ dành cho bản thân bạn và vận may của chính bạn – nếu bạn hoàn toàn tin vào điều đó.

Thương mại hóa Omamori

Bùa may mắn của Nhật Bản rất đẹp và khá độc đáo, vì vậy chúng là một món quà lưu niệm tuyệt vời!

Ngày nay, bạn thậm chí có thể mua chúng ở nhiều cửa hàng bình thường hoặc cửa hàng lưu niệm. Chúng thường có các nhân vật nổi tiếng như Hello Kitty, Anpanman hay thậm chí là chuột Mickey.

+ Xem thêm:  Những Lâu Đài Đẹp Nhất Của Nhật Bản Bạn Nên Ghé Thăm

Hãy nhớ chúng không có sức mạnh tâm linh và chỉ có ý nghĩa như một món quà lưu niệm – giống như dây đeo hoặc móc chìa khóa thông thường. Bạn đã bao giờ mua omamori của Nhật Bản chưa? Nếu vậy, bạn đã trả lại cho miếu / đền sau một năm hay bạn giữ nó lại?

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản