Trước hết, bạn nên biết rằng có “100 lâu đài nổi tiếng của Nhật Bản” (日本 100 名城). Vào năm 2006, một trăm lâu đài này đã được Nhật Bản bình chọn là lâu đài đẹp nhất, có giá trị văn hóa và lịch sử độc đáo nhất.

Sau đây là danh sách top những lâu đài đẹp nhất Nhật Bản. Lưu ý rằng đây chỉ là lựa chọn mang tính cá nhân 

Danh Sách Top Những Lâu Đài Đẹp Nhất Nhật Bản

top-nhung-lau-dai-dep-nhat-nhat-ban
Danh Sách Top Những Lâu Đài Đẹp Nhất Nhật Bản

12 công trình kiến ​​trúc lâu đài nguyên bản của Nhật

di-tich-lau-dai-nhat-ban
12 công trình kiến ​​trúc lâu đài nguyên bản của Nhật

Chỉ còn lại duy nhất 12 lâu đài ở Nhật được xem là “nguyên bản”. Chúng đã trải qua hàng loạt các trận động đất, hỏa hoạn và chiến tranh, và chúng vẫn tồn tại cho tới ngày nay. Chính vì thế, tất cả những lâu đài này đều ẩn chứa một điều gì đó rất bí ẩn và đặc biệt để du khách có thể khám phá. Tôi biết điều này, vì tôi đã đến cả 12 lâu đài này rồi.

12 lâu đài đó là:

 • 01. Lâu đài Bitchu Matsuyama (Okayama)
 • 02. Lâu đài Hikone (Shiga)
 • 03. Lâu đài Himeji (Hyogo)
 • 04. Lâu đài Hirosaki (Aomori)
 • 05. Lâu đài Inuyama (Aichi)
 • 06. Lâu đài Iyo Matsuyama (Ehime)
 • 07. Lâu đài Kochi (Kochi)
 • 08. Lâu đài Marugame (Kagawa)
 • 09. Lâu đài Maruoka (Fukui)
 • 10. Lâu đài Matsue (Shimane)
 • 11. Lâu đài Matsumoto (Nagano)
 • 12. Lâu đài Uwajima (Ehime)

Tỉnh Ehime ở Shikoku là tỉnh duy nhất ở Nhật Bản có hai công trình kiến ​​trúc lâu đài nguyên bản, vì thế đây là một nơi lý tưởng để du khách ghé thăm. Shikoku là một trong bốn hòn đảo chính của Nhật Bản và diện tích của nó khá nhỏ, chỉ có duy nhất 4 tỉnh, bạn sẽ tìm thấy BỐN công trình kiến trúc nguyên bản ở đó, lý do chính là bởi vì chúng không bị nhắm đến trong chiến tranh.

Trong số 12 lâu đài đó, tôi đặc biệt muốn giới thiệu đến bạn những lâu đài sau:

Lâu đài Himeji (Hyogo)

Lâu đài Himeji (姫 路 城) chắc chắn là một trong những lâu đài đẹp nhất ở Nhật Bản. Không có gì phải bàn cãi vì sự phổ biến và nổi tiếng của nó nữa!

Mặc dù các du khách lần đầu tiên đến đây thường chưa biết đến tỉnh Hyogo (nơi có lâu đài), nhưng nhiều người đã lên kế hoạch cho một chuyến đi trong ngày đến Himeji chỉ để xem lâu đài.

Lâu đài Himeji là một trong những lâu đài đầu tiên ở Nhật Bản – và đó cũng là lâu đài mà tôi đến thăm thường xuyên nhất.

Vào mùa xuân, cũng như mùa thu, lâu đài càng trở nên tuyệt đẹp hơn bởi có hoa anh đào nở rộ. Khuôn viên lâu đài rất rộng lớn và trong công viên xung quanh, bạn cũng sẽ thấy rất nhiều mèo con đi lạc. Đối với những người yêu mèo như tôi thì đây là một điểm cộng.

+ Xem thêm: Top 9 Địa Điểm Ngắm Cảnh Thu Đẹp Rực Rỡ Ở Nhật Bản

Công trình cải tạo từ năm 2010 – 2015 (* hiện nay đã hoàn thiện)

cong-trinh-cai-tao
Công trình cải tạo từ năm 2010 – 2015 (* hiện nay đã hoàn thiện)

Công trình cải tạo bắt đầu vào tháng 4 năm 2010 và kết thúc vào mùa xuân năm 2015. Cho đến tháng 8 năm 2014 nó vẫn trông giống như trong các bức ảnh trên. Tòa tháp chính đã bị bao phủ hoàn toàn.

Tôi hy vọng bạn có thể ghé thăm nơi này trong quá trình cải tạo. Đó là cơ hội 50 năm có một! Bạn có thể nhìn cận cảnh đỉnh tháp của lâu đài và nhiều thứ khác mà bình thường bạn không thể thấy được. Và ngoài tháp chính, mọi thứ khác vẫn như cũ.

Mẹo đi du lịch: Ở gần đó có Đền Engyoji, một địa điểm được sử dụng để quay bộ phim “The Last Samurai”.

Lâu đài Hikone (Shiga)

Lâu đài Hikone (彦 根 城) là một công trình kiến trúc lâu đài nguyên bản khác ở Kansai, tuy nhiên nó cách khá xa Himeji. Nó nằm ở tỉnh Shiga.

Lâu đài này nhỏ hơn nhiều so với lâu đài Himeji, nhưng cực kỳ đẹp và có cả bảo tàng với nhiều cuộc triển lãm thú vị, hấp dẫn.

Từ nhiều địa điểm khác nhau ở Kansai, bạn có thể thực hiện một chuyến đi trong ngày đến Hikone, chẳng hạn như: đi từ Nara hoặc Kyoto. Trong cùng một ngày, tôi cũng đã đến thăm lâu đài Nagahama ở gần đó.

Lâu đài Matsumoto (Nagano)

Lâu đài Matsumoto (松本 城) ở tỉnh Nagano là một trong những địa điểm yêu thích nhất từ trước đến nay của tôi.

Tôi đã từng đến thăm nơi này vào mùa đông khi trời cực kỳ lạnh, nhưng bầu trời rất trong xanh và những ngọn núi xung quanh đều phủ đầy tuyết. Tôi là một người rất yêu thích các công trình kiến trúc lâu đài màu đen. Lâu đài Matsumoto có khuôn viên rộng rãi, và công viên xung quanh cũng rất đẹp.

Trong ngày hôm đó, tôi cũng đến lâu đài Takashima ở Suwa . Nó không cách nơi này quá xa, vì thế nếu bạn có thời gian thì hãy ghé thăm nhé.

Các lâu đài của Okinawa

Thành thật mà nói, tôi là một người cực kỳ yêu thích Okinawa, vì thế khi hai thứ tôi thích kết hợp với nhau (Okinawa + lâu đài), thì còn gì tuyệt vời hơn nữa!

Các lâu đài của Okinawa rất khác với các công trình kiến trúc ở trên “vùng đất chính”. Tất nhiên, nó có liên quan rất nhiều đến vị trí địa lý và lịch sử của Okinawa (Vương quốc Ryukyu). Bạn sẽ thấy kiến trúc của lâu đài bị ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa Trung Quốc.

Đáng tiếc là, không còn nhiều lâu đài ở Okinawa. Hầu hết bạn chỉ còn thấy những tàn tích của chúng mà thôi. Những lâu đài trên đảo chính Okinawa được bảo vệ khá tốt, nhưng tôi cũng thích những di tích nhỏ trên đảo Kume.

Lâu đài Shuri

Lâu đài Shuri (首 里 城) ở Naha sẽ đem đến cho bạn cảm giác như đang ở thị trấn của Trung Quốc.

Tôi thích màu sắc và sự khác biệt của nó so với phong cách thiết kế lâu đài “thông thường” của Nhật Bản. Lâu đài nằm ở Naha trên đảo chính Okinawa và bạn có thể đến đó dễ dàng bằng tàu điện một ray từ Sân bay Naha.

Điều đáng tiếc là, vào năm 1945, khi trận chiến Okinawa xảy ra, cả lâu đài đã bị phá hủy hoàn toàn. Tuy nhiên, nó đã được cải tạo dần dần từng bước một từ năm 1992. Với vị trí địa lý nằm trên đỉnh đồi, lâu đài sẽ cho bạn một tầm nhìn tuyệt vời và thậm chí bạn có thể nhìn thấy cả đại dương bao la.

Di tích các lâu đài ở Okinawa

di-tich-cac-lau-dai-okinawa
Di tích các lâu đài ở Okinawa

Lâu đài Shuri là lâu đài duy nhất đã được xây dựng lại. Tất cả các công trình kiến trúc lâu đài khác mà bạn nhìn thấy ở Okinawa đều là tàn tích.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là trên đảo chính Okinawa có một số di tích tuyệt đẹp mà bạn nên ghé thăm. Tuy nhiên, khá khó khăn để bạn có thể tiếp cận được chúng. Tôi khuyên bạn nên thuê xe hơi, hoặc là đi xe buýt. Tất cả những di tích mà tôi đề cập ở đây đều được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Ở bên trái, bạn sẽ nhìn thấy Di tích Thành Katsuren (勝 連城) nằm ở Uruma.

Di tích lâu đài Nakagusuku (中 城城) đem đến một khung cảnh đẹp say mê và bên cạnh đó còn có tàn tích của một khách sạn, vì thế đây là một điều hết sức tuyệt vời đối với những ai yêu thích việc khám phá di tích lịch sử.

Từ di tích lâu đài Nakijin (今 帰 仁 城), bạn sẽ nhìn thấy một khung cảnh tuyệt đẹp và đây cũng là nơi mà tôi thích nhất trong số bốn di tích.

Di tích Thành Zakimi (座 喜 味 城) nằm ở Yomitan. Hãy ghé thăm Bảo tàng Lịch sử Văn hóa dân gian làng Yomitan, ngay bên cạnh lối vào của lâu đài.

Tất cả những di tích lâu đài đó đều mang một bầu không khí rất đặc biệt khó tả. Tôi không có cảm giác như mình đang tham quan các lâu đài của Nhật Bản. Cảnh quan, khí hậu và cả tầm nhìn ra đại dương xanh bao la, tất cả đã tạo nên một thế giới hoàn toàn mới. Đừng bỏ lỡ cơ hội này và hãy khám phá ít nhất một số di tích này ở Okinawa.

Top các di tích lâu đài của Nhật Bản

lau-dai-nguyen-ban
Top các di tích lâu đài của Nhật Bản

Tôi đã nghe nhiều người phàn nàn rằng những di tích thật nhàm chán và không đáng để tham quan – hoặc không có gì thú vị để chụp ảnh.

Tôi đồng ý một phần. Có một số di tích lâu đài rộng lớn vẫn còn tồn tại ở Nhật Bản cho đến ngày nay. Đặc biệt là di tích lâu đài trên núi, khung cảnh của nó còn tuyệt vời và đẹp đẽ hơn nhiều so với một số tòa tháp được xây dựng lại!

Lâu đài Takeda – “Lâu đài trên bầu trời”

Di tích lâu đài yêu thích của tôi từ trước đến nay là lâu đài Takeda (竹田 城) – trong thời gian gần đây nó đã trở nên phổ biến với cái tên “Lâu đài trên bầu trời”. Nó còn được gọi là “Machu Picchu của Nhật Bản”.

Nó đã được quảng bá trên TV và kể từ đó thì số lượng khách du lịch đến thăm ngày càng tăng. Đáng tiếc là, tình trạng của khu di tích đã trở nên tồi tệ hơn do bị nhiều người giẫm lên, vì vậy một vài tháng trước, họ đã quyết định thu phí vào cửa.

Cũng giống như lâu đài Himeji, lâu đài này nằm ở tỉnh Hyogo. Tuy nhiên, nó nằm ở phía đối diện của quận ở thành phố Asago, vì vậy tôi thực sự khuyên bạn không nên đến hai lâu đài đó trong cùng một ngày. Thay vào đó, bạn có thể đến lâu đài Izushi ở rất gần đó.

Trong thời gian gần đây, mặc dù có rất nhiều khách du lịch, nhưng tôi không thể cưỡng lại sức hút hấp dẫn của nó và tôi muốn giới thiệu lâu đài này đến bạn!

Những di tích đáng đến thăm khác

Có rất nhiều di tích lâu đài ở Nhật Bản. Hầu hết khách du lịch không biết về chúng, nhưng tôi muốn giới thiệu một số địa điểm lý tưởng nếu bạn ở gần đó.

Di tích lâu đài Azuchi (安 土城) ở tỉnh Shiga (xem ảnh bên trái) là một địa điểm không thể bỏ qua đối với những người hâm mộ Oda Nobunaga. Bạn có thể thực hiện một chuyến đi trong ngày từ Hikone hoặc Kyoto để đến đó.

Di tích lâu đài Takatori (高 取 城) ở tỉnh Nara đẹp mê hoặc lòng người vào mùa thu (xem ảnh bên phải). Và ở đây cũng các không xa núi Yoshino.

Top các lâu đài được cải tạo ở Nhật Bản

Phần lớn các lâu đài Nhật Bản ngày nay đều đã được xây dựng lại, không phải lâu đài nào cũng có tháp. Cá nhân tôi thích những lâu đài có tháp được xây dựng lại. Mặc dù chúng đang được cải tạo chi tiết và cụ thể, nhưng một số trong số chúng vẫn trông rất tuyệt.

Một số lâu đài có khung cảnh xung quanh tuyệt đẹp và đặc biệt trở nên  “đáng chụp ảnh” hơn vào mùa thu hoặc mùa xuân.

Rất khó để tôi có thể đưa ra lựa chọn một vài trong số đó. Tôi không thể liệt kê tất cả các lâu đài mà tôi muốn, vì vậy vui lòng tham khảo “Chỉ số lâu đài Nhật Bản” của tôi và xem các lâu đài mà tôi đã xếp hạng với 3 hoặc 4 tim. Tất cả chúng đều hoàn toàn đáng để bạn ghé thăm.

Không cần nói thêm nhiều, đây là những thứ tôi mà chọn:

Lâu đài Aizu-Wakamatsu (Fukushima)

Lâu đài Aizu Wakamatsu (会 津 若 松 城) còn gọi là lâu đài Tsuruga ở tỉnh Fukushima có một tòa tháp được xây dựng lại cực kỳ đẹp. Như bạn có thể thấy, nó càng trông thật tuyệt vời vào mùa đông.

Lâu đài này được mệnh danh là lâu đài đẹp nhất ở miền Đông Nhật Bản.

Lâu đài Fushimi (Kyoto)

Tôi đã rất sốc khi biết rằng hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe nói đến lâu đài Fushimi (伏 見 城) mặc dù nó nằm ở Kyoto, cách không xa đền Fushimi Inari nổi tiếng và đền Tofukuji!

Trong khi tháp lâu đài đã đóng cửa, khuôn viên lâu đài vẫn mở để du khách có thể tham quan.

Tôi là một người rất yêu thích kiến ​​trúc và màu sắc của công trình này. Sau khi ghé thăm Fushimi Inari, nếu bạn còn thời gian, hãy đến đây.

Lâu đài Gujo Hachiman (Gifu)

Tôi cực kỳ yêu thích lâu đài Gujo Hachiman (郡 上 八 幡 城).

Tại sao? Bởi vì Gujo Hachiman ở tỉnh Gifu là một trong những địa điểm yêu thích của tôi ở Nhật Bản! Thực tế là có một công trình xây dựng lại lâu đài tuyệt đẹp trên đỉnh đồi có tầm nhìn tuyệt vời ra những nơi tôi thích, đây là lý do chính để tôi đưa nó vào danh sách này.

Gujo nổi tiếng với “Gujo Odori” trong mùa lễ hội “o-bon” vào tháng Tám. Trong một vài ngày, người dân địa phương cũng như khách du lịch sẽ nhảy múa trên đuôi guốc geta (giày truyền thống của Nhật Bản) suốt đêm. Một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà tôi từng có ở Nhật Bản! Vì vậy, tại sao bạn không trải nghiệm khiêu vũ VÀ ghé thăm Lâu đài Gujo?

Lâu đài Hamamatsu (Shizuoka)

Đối với lâu đài Hamamatsu (浜 松 城) ở tỉnh Shizuoka, tôi nghĩ rằng tất cả các chi tiết nhỏ đều khớp với nhau một cách rất hoàn hảo.

Tôi yêu tòa tháp nhỏ nhắn, dễ thương với ba màu sắc đen, xám và trắng. Tôi thích cả màu sắc của những bức tường xung quanh. Và trên đó có cả cổng miếu thờ màu đỏ ngay cạnh tháp. Mùa hoa anh đào vào mùa xuân mang đến cho toàn bộ khung cảnh vẻ đẹp rực rỡ hơn.

Một điểm cộng nữa là khi bạn đến đây, bạn sẽ được ở gần Núi Phú Sĩ và một số lâu đài đẹp khác gần đó như Lâu đài Sunpu, Lâu đài Kakegawa hoặc Lâu đài Tanaka.

Lâu đài Imabari (Ehime)

Lâu đài Imabari (今 治 城) ở tỉnh Ehime là một trong những lâu đài được cải tạo yêu thích của tôi. Có rất nhiều tòa nhà trong khuôn viên lâu đài khổng lồ.

Những con hào rộng lớn và tầm nhìn tuyệt vời ra đại dương từ tầng cao nhất của tòa tháp là những điều tôi rất thích.

Bạn có thể nhìn thấy một phần của Biển nội địa Seto – và Imabari cũng là nơi bạn có thể bắt đầu chuyến tham quan bằng xe đạp đến tận Onomichi (Hiroshima).

Khi bạn ở tỉnh Ehime, bạn cũng có thể ghé thăm các lâu đài sau: Lâu đài Iyo Matsuyama và Uwajima (bản gốc), Lâu đài Ozu.

Lâu đài Kumamoto

Lâu đài Kumamoto (熊 本 城) là một trong những công trình cải tạo lâu đài lớn nhất mà tôi từng thấy. Lúc đầu, tôi nghĩ đó là một công trình kiến trúc nguyên bản.

Kyushu có rất nhiều lâu đài vĩ đại, nhưng nếu tôi phải chọn một lâu đài duy nhất, thì đó sẽ là Kumamoto!

Các lâu đài Kyushu đáng chú ý khác là lâu đài Shimabara và Hirado ở tỉnh Nagasaki và lâu đài Nakatsu ở tỉnh Oita.

Lâu đài Okayama

Lâu đài Okayama (岡山 城) còn được gọi là “Lâu đài Quạ”. Bên ngoài màu đen là một sự tương phản với lâu đài Himeji (lâu đài con cò) gần đó có màu trắng.

Không khí bên trong lâu đài Okayama khá tẻ nhạt, nhưng khung cảnh xung quanh thì rất tuyệt vời. Ngay bên cạnh lâu đài là một trong những khu vườn đẹp nhất Nhật Bản, vườn Korakuen. Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể tham quan khu vườn và chụp ảnh lâu đài từ đó.

Lâu đài Matsumae (Hokkaido)

Lâu đài Matsumae (松 前 城) nằm ở Hokkaido. Nó được mệnh danh là lâu đài được xây dựng theo phong cách Edo truyền thống duy nhất ở đó. Nó cũng là lâu đài cực Bắc của Nhật Bản, bạn có nghĩ điều đó khiến cho nó trở nên đặc biệt không?

Tháp lâu đài có kiến ​​trúc “nhỏ gọn” rất thú vị. Nó hơi xa một chút, nhưng bạn có thể đến đây bằng xe buýt từ Hakodate.

Lâu đài Nagoya (Aichi)

Lâu đài Nagoya (名古屋 城) là một công trình cải tạo nổi tiếng khác mà du khách nước ngoài không nên bỏ lỡ. Nagoya nằm giữa Tokyo và Kyoto nên rất có nhiều người ghé qua.

Đối với tôi, tòa tháp của lâu đài Nagoya đẹp một cách say mê. Có lẽ nó là một trong những điều đẹp nhất  vẫn tồn tại đến ngày nay! Phong cách xây dựng tương tự như lâu đài Osaka, nhưng lâu đài Nagoya ấn tượng hơn nhiều! Tôi có thể đứng trước tòa tháp và nhìn chằm chằm vào nó hàng giờ.

So với thiết kế bên trong của lâu đài Osaka, tôi thấy lâu đài Nagoya khá thú vị. Có nhiều triển lãm khác nhau, thậm chí còn có cả một bộ sưu tập côn trùng chết khổng lồ ở trên tầng.

Nếu bạn ở Nagoya, bạn cũng nên ghé thăm lâu đài Kiyosu.

Lâu đài Odawara (Kanagawa)

Khi tôi đến thăm lâu đài Odawara (小田原 城) ở tỉnh Kanagawa, tôi đã bị ấn tượng bởi vẻ hùng vĩ của tòa tháp. Thật là một công trình cải tạo tuyệt vời!

Bên trong là một viện bảo tàng với các cuộc triển lãm thú vị trên nhiều tầng. Tôi đã dành một thời gian dài ở đó.

Lâu đài chỉ cách ga JR Odawara vài phút – bạn có thể đến đó bằng tàu địa phương hoặc Shinkansen. Nếu bạn đang đi du lịch giữa Yokohama và Shizuoka, hãy ghé thăm nơi này.

Đề xuất đặc biệt

Có một vài lâu đài không thực sự phù hợp với bất kỳ tiêu chí nào trước đây, nhưng bây giờ chúng hoàn toàn xứng đáng được đề cập tới

Pháo đài Goryokaku (Hokkaido)

phao-dao-goryokaku
Pháo đài Goryokaku (Hokkaido)

Pháo đài Goryokaku (五 稜 郭) là một pháo đài kiểu phương Tây ở Hakodate, Hokkaido.

Thành hào có hình ngôi sao. Bạn sẽ có được tầm nhìn đẹp nhất từ ​​tầng cao nhất của một tòa tháp gần đó.

Như bạn có thể thấy trong bức ảnh trên, mùa xuân là một trong những thời điểm tốt nhất để đến nơi này. Lưu ý rằng hoa anh đào nở muộn hơn ở Hokkaido (đầu tháng 5) so với các vùng còn lại của Nhật Bản!

Lâu đài Nijo (Kyoto)

Lâu đài Nijo (二条 城) là một trong số rất ít lâu đài còn sót lại với được xây dựng theo kiểu cung điện.

Đây có lẽ là lâu đài được du khách nước ngoài ghé thăm nhiều nhất, đơn giản vì nó nằm ở Thành phố Kyoto. Và mặc dù đó là một “địa điểm du lịch phổ biến”, nhưng tôi vẫn muốn đề cập tới nó trong danh sách này.

Tôi đặc biệt yêu thích “tầng nightingale”. Khi bạn đi bộ trên tầng bên trong lâu đài, âm thanh phát ra giống như hàng ngàn con chim đang hót vậy. Quy định “hệ thống an ninh” ở đây cũng khá lỗi thời!

Lâu đài Kinojo (Okayama)

Lâu đài Kinojo (鬼 ノ 城) còn được gọi là “Lâu đài của quỷ” nằm ở thành phố Soja, tỉnh Okayama.

Nếu bạn định ở lại Okayama lâu hơn, đặc biệt là nếu bạn muốn khám phá đồng bằng Kibi, thì bạn cũng nên ghé thăm lâu đài gần đó

Chỉ có cổng phía tây đã được cải tạo hoàn chỉnh (xem ảnh trên). Bạn sẽ tìm thấy những tàn tích, nhưng vì lâu đài nằm trên một đỉnh núi nên nó mang đến một tầm nhìn tuyệt đẹp!

Là biểu tượng đặc trưng của văn hóa dân gian Nhật Bản (Momotaro), đây là một điểm du lịch nổi tiếng của người Nhật. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng rằng nó sẽ đông đúc người qua lại.

+ Xem thêm: Top 3 Cảnh Đẹp Tại Nhật Bản Có Thể Bạn Chưa Biết

Vật lâu đài Nhật Bản yêu thích của bạn là gì? Sau khi bạn xem một số lâu đài yêu thích của tôi, tôi muốn biết ý kiến của bạn.Tôi đã đến hơn 100 lâu đài, điều đó không có nghĩa là tôi không muốn nghe lời giới thiệu của bạn về những lâu đài mà tôi chưa đến. Như bạn có thể thấy, tôi luôn thích khám phá những điều mới mẻ ở Nhật Bản.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản