Người dân Nhật Bản được biết đến với tính cách rất chăm chỉ, họ luôn bận rộn với công việc, thậm chí tăng ca đến tận đêm khuya và rất ít khi dành ngày nghỉ cho bản thân. Thế nhưng, tại đất nước này vẫn có một kỳ nghỉ dài được gọi là Tuần Lễ Vàng, được xem là khoảng thời gian nghỉ lâu nhất của người Nhật, giúp họ có thời gian thư giãn, vui chơi sau những ngày làm việc căng thẳng. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chính xác ý nghĩa của nó và những lưu ý về tuần lễ Vàng này.

Tổng Quan Về Tuần Lễ Vàng Ở Nhật

golden-week
Golden Week: Những Điều Cần Chú Ý Trong Tuần Lễ Vàng Ở Nhật

Vậy Tuần lễ vàng chính xác là gì?

Tuần lễ vàng (ゴ ー ル デ ン ウ ィ ー ク) đề cập đến một sự tích hiếm hoi về các ngày lễ quốc gia của Nhật Bản. Trong khoảng thời gian này, học sinh, sinh viên thường được nghỉ học, nhưng những người lao động ở Nhật Bản thì không. Nhưng Tuần lễ Vàng lại là kỳ nghỉ dài nhất trong năm của hầu hết nhân viên Nhật Bản.

Tuần lễ Vàng diễn ra vào khi nào?

thoi-gian
Tuần lễ Vàng diễn ra vào khi nào?

Tuần lễ Vàng thường diễn ra từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5 (đôi khi là ngày 6 tháng 5) 

Ngày 29 tháng 4: Ngày Chiêu Hòa (昭和 の 日, showa no hi)

Vào ngày này, sinh nhật của cựu thiên hoàng Showa Emperor Hirohito, người qua đời năm 1989, được tổ chức. Người dân Nhật Bản nhớ đến 63 năm của Kỷ nguyên Showa và cả những khó khăn mà họ phải chịu đựng trong thời gian đó.

Cho đến năm 2006, Ngày Màu Xanh (nay là ngày 4 tháng 5) được tổ chức vào ngày 29 tháng 4.

Ngày 3 tháng 5: Ngày tưởng niệm hiến pháp (憲法 記念 日, kenpou kinenbi)

Hiến pháp mới của Nhật Bản sau chiến tranh có hiệu lực vào ngày 3 tháng 5 năm 1947.

Ngày 4 tháng 5: Ngày Màu Xanh (み ど り の 日, midori no hi)

Ngày Màu Xanh – đúng như tên gọi của nó – là ngày mà người Nhật bày tỏ lòng quý trọng đến môi trường và thiên nhiên.

Cho đến năm 2006, nó được tổ chức vào ngày 29 tháng 4. Ngày 4 tháng 5 từng là một ngày lễ không tên. Đó là một ngày lễ quốc gia vì pháp luật ở Nhật Bản quy định rằng một ngày giữa hai ngày lễ quốc gia cũng được xem  là một ngày lễ. 

Ngày 5 tháng 5: Ngày Trẻ em (こ ど も の 日, kodomo no hi)

“Kodomo no Hi” còn được gọi là “The Boy’s Festival” (端午 の 節 句, tango no sekku) – trái ngược với “The Girl’s Festival” được tổ chức vào ngày 3 tháng 3.

Bạn sẽ biết được đây chính là Tuần lễ vàng khi nhìn thấy tất cả các “dây cá chép” (koinobori) được treo ở khắp mọi nơi ở Nhật Bản vào khoảng thời gian này trong năm.

Các gia đình cũng trưng bày búp bê samurai, tượng trưng cho sức mạnh và thành công. Điều này là để cầu nguyện cho một cuộc sống khỏe mạnh và thành công của một đứa con trai.

Ngày nay, đây không còn là lễ hội dành cho các bé trai nữa, nhưng các bậc cha mẹ thường cầu nguyện cho hạnh phúc của con cái họ.

Sau khi đọc bài viết này, có thể bạn sẽ nghĩ rằng Nhật Bản là nơi có nhiều kì nghỉ ở khắp mọi miền – và tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Ở đây cũng có “Ngày Biển” (umi no hi) và từ năm 2016 cũng có “Ngày Núi”. Chà, miễn là có một ngày nghỉ nữa, ai quan tâm, phải không?

Nhưng hầu hết mọi người sẽ được nghỉ toàn bộ từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5. Trong một số trường hợp, thậm chí còn có “kỳ nghỉ bù” (振 替 休 日, furikae kyuujitsu) vào ngày 30 tháng 4 hoặc ngày 6 tháng 5 nếu bất kỳ ngày lễ nào đã đề cập trước đó rơi vào Chủ nhật. Do đó, Tuần lễ Vàng thật sự rất linh thiêng.

Tuần lễ Vàng 2019: 27-29 tháng 4 + 3-6 tháng 5

(* lưu ý là do sự thoái vị của Thiên hoàng, nên năm nay có thể sẽ có một kỳ nghỉ dài 10 ngày!)

Tuần lễ Vàng 2020: 29 tháng 4 + 2-6 tháng 5

Tại Sao Nên Tránh Tuần Lễ Vàng Ở Nhật Bản?

tai-sao
Tại Sao Nên Tránh Tuần Lễ Vàng Ở Nhật Bản?

Tuần lễ Vàng chắc chắn không phải là thời điểm lý tưởng nhất để đi du lịch ở Nhật Bản. Phần lớn người dân Nhật Bản sẽ được nghỉ trong những ngày này, vì thế khoảng thời gian này đã trở thành một trong những mùa du lịch nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Tất nhiên, một số người trong số họ sẽ đi du lịch nước ngoài, nhưng vì đây là mùa đắt đỏ nhất nên rất nhiều người sẽ ở lại Nhật Bản. Điều này dẫn đến việc các điểm tham quan nổi tiếng đông đúc du khách đến thăm! Sân bay, nhà ga và đường cao tốc cũng sẽ rất đông.

Nếu bạn sống ở Nhật Bản, bạn cũng có thể được nghỉ trong Tuần lễ Vàng. Bạn có thể chỉ ở nhà, nhưng ai muốn làm điều đó, phải không? Nếu bạn không sống ở Nhật Bản, nhưng muốn đến đây trong Tuần lễ Vàng, thì hãy đặt chỗ trước!

Tuần lễ Vàng không chỉ là một mùa đắt đỏ mà còn rất khó để tìm được phòng trống, xe hơi cho thuê, v.v. Bạn cần lên kế hoạch trước và đặt  mọi thứ trước nhiều tháng. Có thể nói, có nhiều nơi ở Nhật Bản không quá náo nhiệt – ngay cả trong Tuần lễ Vàng.

Đó là những địa điểm ít được biết đến, nhưng chúng vẫn rất tuyệt, vì vậy bạn có thể muốn tránh những điều mà sách hướng dẫn đề xuất. Bạn có thể tham khảo qua các chuyến đi trong Tuần lễ Vàng trước đây để xem mức độ đông đúc của một số địa điểm: Tuần lễ Vàng 2012 / Tuần lễ Vàng 2013 / Tuần lễ Vàng 2014.

Hầu hết các văn phòng ở Nhật Bản đều đóng cửa trong Tuần lễ Vàng, một số nơi có thời gian đóng cửa kéo dài đến 10 ngày. Hãy chắc chắn bạn có đủ tiền mặt vì bạn có thể gặp khó khăn khi rút tiền trong khoảng thời gian này.

Nếu có thể, bạn nên đến đây trước hoặc sau Tuần lễ Vàng vì dù sao đây cũng là một mùa du lịch tuyệt vời với hoa đỗ quyên, hoa anh đào, shibazakura, hoa tử đằng và nhiều hơn nữa. Lưu ý là có một số lễ hội rất thú vị chỉ có thể tham gia trong Tuần lễ Vàng như Hamamatsu’s Kite Fighting (3-5 tháng 5) hoặc Fukuoka’s Hakata Dontaku Festival (3-4 tháng 5).

Trải nghiệm của bạn trong Tuần lễ Vàng ở Nhật Bản là gì? Bạn đã đến Nhật Bản trong Tuần lễ Vàng chưa? Trải nghiệm của bạn là gì? Nơi bạn đến có đông đúc không? Bạn đã đặt chỗ trước? Bạn có gặp khó khăn khi tìm phòng trống không?

+ Xem thêm: Omiyage: Văn Hóa Quà Lưu Niệm Ở Nhật Bản

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin và các lưu ý quan trọng trong Tuần lễ Vàng lớn tại Nhật Bản. Chúc các bạn có những chuyến du lịch thật thuận lợi tại Nhật và những trải nghiệm thú vị chưa từng có. Hãy cho tôi biết và chia sẻ trải nghiệm và mẹo của bạn với những người khác trong phần bình luận bên dưới! 

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản