Đối với cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và giới tính chưa xác định (LGBTQ), sẽ có nhiều khó khăn khi họ đi du lịch nước ngoài. Theo Khảo sát về Du lịch & Khách sạn của LGBT năm 2018 của Tiếp thị và Cái nhìn của cộng đồng, khách du lịch quốc tế đã liệt kê luật an toàn và chống lại cộng đồng LGBT tại địa phương là mối quan tâm hàng đầu với những lý do chính đáng.

Quyền và mức chịu đựng của LGBTQ đã thay đổi đáng kể trên toàn cầu. Ngay cả ở những nơi đồng tính luyến ái là hợp pháp, khách du lịch có thể phải đối mặt với sự quấy rối và phân biệt đối xử. Bạn có thể cảm thấy an toàn khi nắm tay bạn đời hoặc vợ/chồng của bạn ở nơi công cộng? Một số điểm dừng trên hành trình của bạn sẽ yêu cầu giới tính của bạn phải thẳng? Nếu bạn mang theo con, quyền cha mẹ của bạn sẽ bị xem xét kỹ lưỡng hay bị từ chối?

Những thắc mắc này không nên ngăn bạn du lịch tới các quốc gia khác nhưng cần cân nhắc một số kế hoạch. Dưới đây là một vài lưu ý khi chuẩn bị du lịch nước ngoài :

Một Vài Lưu Ý Cộng Đồng LGBT Cần Chuẩn Bị Khi Du Lịch Nước Ngoài

mot-vai-luu-y-khi-chuan-bi-du-lich-nuoc-ngoai
Một Vài Lưu Ý Khi Chuẩn Bị Du Lịch Nước Ngoài

Nghiên cứu kỹ nơi bạn dự định đến

Theo Hiệp hội người đồng tính, chuyển giới và liên giới tính quốc tế, 71 quốc gia (chiếm một phần ba thế giới!) coi đồng tính luyến ái là bất hợp pháp. 11 quốc gia trong số đó thậm chí sẽ trừng phạt bằng cái chết nếu ai có hành động đồng tính. Bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng nơi bạn đến để bạn và người thân yêu luôn an toàn. 

Hãy ghi lại những lưu ý đặc biệt của các quốc gia và khu vực cần tránh. Dựa trên luật pháp hiện hành và các sự cố gần đây, một số điểm đến nguy hiểm nhất bao gồm Nigeria, Uganda, Nga, Honduras, Jamaica, Ai Cập, Ả Rập Xê-út và Iran. Ngay cả nơi chào đón LGBT, có thể có một số nhóm biệt lập hoặc hàng xóm không thân thiện với họ. Hãy xem xét những rủi ro tiềm năng, cũng như đạo đức cá nhân của bạn trước khi quyết định đi đâu. 

Có rất nhiều nguồn trực tuyến có thể giúp đỡ bạn. Hãy tìm kiếm Hiệp hội du lịch quốc tế LGBTQ; các ấn phẩm như Out Traveller và GayTravel.com; các trang web chỗ ở thân thiện với người đồng tính như World Rainbow Hotels và misterb&b; và các nền tảng đông người sử dụng như Equaldex.

Mang theo đầy đủ các giấy tờ

giay-to
Mang theo đầy đủ các giấy tờ

Điều này phổ biến cho cá nhân cộng đồng LGBT để đối phó các câu hỏi nhảm nhí hoặc giả định. Tuy nhiên, khi ở khu vực an ninh sân bay, qua biên giới, nhận phòng khách sạn, hoặc phòng cấp cứu ở nước ngoài, điều quan trọng là cần có giấy tờ liên quan để chứng minh. Người chuyển giới và khách du lịch mới cưới nên cập nhật hộ chiếu của họ trước khi họ rời đi, vậy nên tên, ảnh, và giới tính phải tương ứng với danh tính hiện tại của họ.

Sự thật là bạn không bao giờ biết điều gì có thể xảy ra, đặc biệt là nếu bạn là cha mẹ đồng giới.   Có một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp đỡ. Nếu có thể, hãy cho con bạn một họ kép và đảm bảo cả bạn và bạn đồng hành của bạn đều mang theo bản sao ID, hộ chiếu trẻ em và giấy khai sinh mọi lúc.

Đặc biệt, nếu không thể cùng một họ, hãy đảm bảo cũng mang theo các bản sao sau:

  • Giấy chứng nhận con nuôi
  • Giấy cho phép đi du lịch có công chứng được ký bởi cả 2 người giám hộ hợp pháp
  • Uỷ quyền chăm sóc con trẻ về mặt y tế hoặc giấy uỷ quyền về giấy tờ của chúng
  • Thẻ bảo hiểm với tên của con bạn
  • Di chúc lập khi còn sống của bạn và vợ/chồng bạn
  • Thông tin liên lạc khẩn cấp cho gia đình và luật sư của bạn tại Hoa Kỳ

Cần nhớ những mẹo này

ghi-nho
Cần nhớ những mẹo này

Bất kể bạn đi đâu, bạn và gia đình của bạn phải tuân theo luật pháp địa phương và các quy trình tư pháp. Ghi nhớ điều này có nghĩa là bạn sẽ không có các biện pháp bảo vệ pháp lý giống như khi ở Hoa Kỳ, ví dụ, kể từ tháng 1 năm 2019, chỉ có 26 quốc gia trên thế giới công nhận hợp pháp hôn nhân đồng giới, trong khi một số khác chỉ chấp nhận người nước ngoài kết hôn đồng tính ở mức độ khác nhau. Điều này có thể tác động đến một số giai đoạn trong chuyến đi của bạn, từ việc xin thị thực với tư cách cá nhân thay vì một cặp vợ chồng đến đặt phòng khách sạn với hai giường thay vì một.

Hãy luôn nhận thức về văn hoá và môi trường chính trị của nơi mà bạn đến du lịch. Cả gia đình bạn cần thận trọng và tránh các tình huống nghi vấn như sự mắc kẹt khi giao tiếp với người địa phương. Ở một số nước khác, cảnh sát giám sát các trang web, ứng dụng xã hội, và các tụ điểm gặp gỡ phổ biến cho các hoạt động liên quan của LGBT. 

Nếu bạn phải đối mặt với vấn đề pháp lý, bị quấy rối hoặc bị bắt khi đang ở nước ngoài, hãy thông báo cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam gần nhất. Các nhân viên trong bộ phận Dịch vụ Công dân Việt Nam có thể là nơi hỗ trợ an toàn nhất, đặc biệt là khi bạn không thể chấp nhận nổi cảnh sát địa phương. 

Để tránh những vấn đề phát sinh trong quá trình trải nghiệm du lịch nước ngoài, hãy ghi nhớ những lưu ý trên. Ngoài ra, nếu bạn còn có câu hỏi nào liên quan đến vấn đề du lịch, hãy để lại comment để chúng tôi có thể chia sẻ lại kinh nghiệm nhé.

Kinh nghiệm du lịch