Mọi người thường hỏi tôi về thời điểm lý tưởng để đi du lịch Nhật Bản. Có quá nhiều thứ bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng, và một trong số đó không thể thiếu các mùa du lịch cao điểm ở Nhật Bản. Mùa du lịch cao điểm chính là khoảng thời gian mà giá vé máy bay và giá phòng tăng vọt, đồng thời mọi thứ phải được đặt trước từ lâu. Tuy nhiên, trong những mùa du lịch cao điểm dưới đây, sẽ có một số mùa mà bạn có thể không muốn bỏ lỡ, vì thế sau khi đọc bài viết này, liệu bạn có còn muốn tránh những khoảng thời gian này nữa hay không, câu trả lời tùy thuộc vào chính bản thân bạn.

Những Mùa Du Lịch Cao Điểm Ở Nhật Bản

mua-du-lich-cao-diem-o-nhat
Những Mùa Du Lịch Cao Điểm Ở Nhật Bản

Mùa hoa anh đào/ Kỳ nghỉ xuân (cuối tháng 3 – đầu tháng 4)

anh-dao
Mùa hoa anh đào

Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng mùa hoa anh đào khi xuân sang là một trong những mùa du lịch được yêu thích nhất ở Nhật Bản.

Hơn nữa, vào thời điểm này, các trường học đã đóng cửa và cho phép học sinh nghỉ xuân, vì thế các điểm du lịch sẽ trở nên đông đúc và náo nhiệt hơn, đặc biệt là tại các điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất (chẳng hạn như: Kyoto, Miyajima, Tokyo).

Sau khoảng một tuần nở rộ thì hoa anh đào sẽ bắt đầu tàn. Nhưng có một thứ gọi là “sự nở rộ của hoa anh đào trên khắp Nhật Bản” nổi tiếng rộng rãi từ tây nam sang đông bắc. Nếu bạn làm theo điều này và đi du lịch khắp nơi, bạn có thể chiêm ngưỡng và ngắm nhìn hoa anh đào lâu hơn nữa.

Khoảnh khắc hoa anh đào khoe sắc, nở rộ khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản là một trong những cảnh tượng đẹp nhất mà bạn khó lòng có thể bỏ qua.

Hãy lên kế hoạch trước thời điểm này. Đặc biệt ở trong và xung quanh Kyoto, nếu không đặt trước thì hầu như sẽ không có phòng.

Thay vào đó, hãy cân nhắc thêm những địa điểm mà hoa anh đào ít được biết đến hơn.

Bạn có thể ngắm nhìn hoa anh đào ở khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản. Bất kể bạn đi đâu thì điều này cũng cực kỳ thu hút và hấp dẫn.

Dưới đây là một số địa điểm giúp bạn có thể tránh đám đông mà vẫn được ngắm nhìn và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa anh đào:

  • Tỉnh Hyogo: Izushi (thị trấn lâu đài nổi tiếng với đặc sản mì soba)
  • Quận Shiga: Đền Miidera, Ishiyamadera
  • Tỉnh Shizuoka: Hamamatsu, Kakegawa, Atami (những lâu đài đẹp)
  • Kyoto: Lâu đài Shoryuji
  • Tỉnh Chiba: Lâu đài Tateyama

Tuần lễ vàng (cuối tháng 4 – đầu tháng 5)

Hãy cố gắng tránh Tuần lễ vàng bằng mọi giá nếu bạn có thể.

Đó là thời điểm đông đúc nhất trong năm ở Nhật Bản. Có bốn ngày lễ quốc gia khác nhau (29 tháng 4, mùng 3-5 tháng 5) và trong những ngày này thì hầu hết các công ty đều cho phép nhân viên nghỉ lễ – điều này dẫn đến việc có rất ít dịp khác được nghỉ dài ngày hơn ở Nhật.

Dưới đây, bạn sẽ biết được chính xác ngày cụ thể trong những năm sắp tới.

  • Tuần lễ vàng 2018: ngày 28-30 tháng 4 + mùng  3-6 tháng 5
  • Tuần lễ vàng 2019: ngày 27-29 tháng 4 + mùng 3-6 tháng 5

Có thể nói, đây là thời điểm khá lý tưởng, vì bạn vẫn có thể ngắm hoa anh đào ở Tohoku và Hokkaido hay chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các loài hoa khác như đỗ quyên, hoa tử đằng hoặc “shibazakura” (hoa chi anh).

Bạn nên chọn thời điểm đi trước hoặc sau tuần lễ vàng một vài tuần.

Đặc biệt là những địa điểm nổi tiếng sẽ rất đông đúc.

Có những địa điểm bí ẩn và ít đông đúc hơn, nhưng có thể đây không phải là lựa chọn hàng đầu đối với các du khách lần đầu đến thăm Nhật Bản.

Ngoài ra, giá cả có xu hướng cao hơn nhiều vào những mùa du lịch cao điểm ở Nhật Bản, vì thế nếu có thể thì bạn nên tránh những khoảng thời gian này.

Tôi đã từng sống ở Nhật Bản, và tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi du lịch trong Tuần lễ vàng. Bởi lẽ đây là lúc mà tất cả chúng ta có thời gian nghỉ ngơi.

Nếu bạn quan tâm về vấn đề này nhiều hơn, bạn có thể đọc Tuần lễ vàng năm 2013 và Tuần lễ vàng năm 2014.

Lễ hội Phật giáo Obon và kỳ nghỉ hè (giữa tháng 8)

obon
Lễ hội Phật giáo Obon

Mùa hè ở Nhật cực kỳ nóng và ẩm ướt và cũng có rất nhiều loại côn trùng quái dị.

Nghe có vẻ không liên quan nhưng đây vẫn là thời điểm lý tưởng để ghé thăm. Chỉ khi đó bạn mới có thể có cơ hội được leo núi Phú Sĩ và trải nghiệm nhiều lễ hội mùa hè tuyệt vời đang diễn ra – bao gồm cả bắn pháo hoa!

Có một khoảng thời gian ngắn trong tháng 8 được gọi là “obon”, lúc mọi người thường trở về nhà.

Nó cũng có thể trở nên đông đúc, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nó không tệ như trong các mùa khác.

Vào năm 2018, mùa cao điểm dự kiến ​​sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 19 tháng 8.

Có những điểm đến được người Nhật cực kỳ yêu thích vào mùa hè như Hokkaido hay Okinawa.

Ở đó sẽ đông đúc và giá cả cũng sẽ tăng vọt trong khoảng thời gian này, vì thế  có thể bạn sẽ muốn tránh những điểm đến này từ cuối tháng Bảy đến giữa tháng Tám.

Tuần lễ bạc (cuối tháng 9)

“Tuần lễ bạc” là một thuật ngữ khá mới ở Nhật Bản và nó có nguồn gốc từ “Tuần lễ vàng” – một thuật ngữ phổ biến rộng rãi hơn với người dân bản địa. Thuật ngữ này trở nên phổ biến vào năm 2009 khi 3 ngày nghỉ lễ quốc gia nối tiếp một ngày cuối tuần, dẫn đến một kỳ nghỉ khá dài.

Trừ khi một điều hiếm gặp như vậy xảy ra một lần nữa, “Tuần lễ bạc” thường không phải là một vấn đề lớn quan trọng.

Năm 2018, các ngày lễ quốc gia trong tháng 9 đều rơi vào thứ Hai, cụ thể là ngày 17 và 24 tháng 9. Vì vậy, một số người chắc chắn sẽ đi du lịch trong những ngày cuối tuần kéo dài đó, nhưng không có gì phải lo lắng nếu bạn cân nhắc kỹ lưỡng khi đến thăm Nhật Bản trong thời gian đó.

Lý do tôi đề cập đến “Tuần lễ bạc” ở đây là vì thuật ngữ này đã trở nên phổ biến và một số người lo lắng không biết họ có nên đến Nhật Bản trong thời gian đó hay không.

+ Xem thêm: Tại Sao Lễ Hội Yukata Himeji Lại Đáng Để Trải Nghiệm?

Mùa lá rụng (đặc biệt là cuối tháng 11)

Cũng phổ biến như mùa hoa anh đào, mùa thu khi lá chuyển màu cũng là mùa bạn nên lưu ý.

Đối với các vùng du lịch chính (Hiroshima, Kyoto hoặc Tokyo), mùa cao điểm thường rơi vào từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12.

Các khu vực khác của Nhật Bản đón chào sắc thu sớm nhất là vào tháng Chín. Riêng Tohoku lại rơi vào tháng Mười.

Bạn không muốn bỏ lỡ mùa lá rụng, hãy thường xuyên theo dõi tin tức, chẳng hạn: bằng cách theo dõi các bản tin về quá trình chuyển sắc thu của Nhật Bản.

Một số điểm du lịch có thể rất đông đúc, khách sạn phải được đặt trước và giá cả có thể đắt hơn bình thường.

Đừng tránh mùa này! Vì đây là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm.

Nhưng ít nhất bạn hãy cố gắng tránh ghé thăm những điểm tham quan nổi tiếng vào cuối tuần. Thậm chí đừng nghĩ đến việc đến Kyoto vào mùa đó trong một ngày cuối tuần! Lưu ý rằng vì tháng 11 có ngày nghỉ lễ nên đôi khi có một ngày cuối tuần kéo dài vào cuối tháng 11 – vì thế bạn nên tránh ngày này bằng mọi giá! Vào năm 2018, đó là ngày 23 – 25 tháng 11.

Nói tóm lại, bạn có thể tránh đám đông bằng cách đến những nơi ít được biết đến hơn.

Nenmatsu (= đêm giao thừa/ tết Dương lịch)

nenmatsu
Nenmatsu

Hầu hết người Nhật được nghỉ từ ngày 29 tháng 12 đến ngày 4 tháng 1. Đó là khoảng thời gian cao điểm du lịch khác.

Phần lớn mọi người dành thời gian cho gia đình, nhưng một số khác lại dành khoảng thời gian này để đi du lịch trong nước.

Mùa này thường không đông đúc, nhưng hãy lưu ý đến “Hatsumode” (chuyến viếng thăm đền thờ đầu tiên trong năm mới vào vài ngày đầu tiên của tháng Giêng).

Những ngôi đền có thể đông đúc đến mức có thể khiến bạn phát điên. Đó là một trải nghiệm thú vị, chỉ khi bạn muốn chiêm ngưỡng và ngắm nhìn vẻ đẹp của ngôi đền và chụp ảnh ở đó.

Nếu bạn quyết định đến Nhật Bản trong khoảng thời gian này, thì đây là cơ hội tốt để trải nghiệm Đêm giao thừa của Nhật Bản. Đừng mong đợi những bữa tiệc ồn ào và pháo hoa.

Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để bạn có thể mua sắm giảm giá! Trong vài ngày đầu tiên của tháng Giêng, nhiều cửa hàng bách hóa sẽ bán “bao lì xì” (fukubukuro). Mọi người sẽ xếp hàng để lấy những thứ này từ sáng sớm. Vì vậy, nó sẽ trở nên cực kỳ đông đúc.

Hơn nữa, hãy nhớ rằng nhiều điểm tham quan, đặc biệt là bảo tàng, sẽ đóng cửa trong khoảng thời gian đó (~ từ ngày 29 tháng 12 – đến ngày 4 tháng 1), vì vậy hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn.

Làm thế nào để trải qua mùa du lịch cao điểm ở Nhật Bản một cách dễ dàng?

Một trong những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là bạn phải đặt trước mọi thứ bạn cần (chỗ ở, xe thuê, chuyến bay nội địa, v.v.). Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn đến thăm các vùng du lịch nổi tiếng nhất (chẳng hạn như: Kyoto, Hiroshima)

Đối với Kyoto nói riêng, các chuyên gia du lịch khuyên bạn nên đặt trước 6 tháng trước mùa hoa anh đào và mùa lá rụng!

Nếu không, bạn sẽ chỉ tìm thấy những khách sạn ở xa, rất xa. Và vì thế bạn sẽ chỉ càng mất thêm tiền và thời gian hơn thôi.

Đối với việc đặt vé tàu (Shinkansen), không cần phải lo lắng quá. Thường thì bạn sẽ luôn có chỗ ngồi. Tôi hiếm khi gặp bất kỳ sự cố nào – và tôi chưa bao giờ đặt trước chỗ ngồi cả.

Lưu ý rằng các bưu điện và ngân hàng sẽ đóng cửa trong các ngày lễ, vì vậy bạn sẽ không thể rút tiền tại các CÂY ATM. Đặc biệt là trong Tuần lễ vàng với rất nhiều ngày nghỉ lễ liên tiếp, điều này có thể là một vấn đề lớn. Vì vậy, hãy lập kế hoạch chi tiết và phù hợp.

+ Xem thêm: Top 8 Sai Lầm Khi Đến Suối Nước Nóng Ở Nhật Bản!

Đây là tất cả những gì tôi có thể chia sẻ đến bạn dựa trên kinh nghiệm cá nhân của bản thân. Đừng ngại ngần và hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn khi đi du lịch vào những mùa cao điểm ở Nhật Bản nhé!

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản