Với một nền văn hóa, lịch sử phong phú với vô số truyền thuyết cổ xưa, có rất nhiều điều mà bạn cần lưu ý khi tặng quà ở Nhật Bản. Cho dù bạn cần gửi quà tặng đi Nhật để cảm ơn chủ nhà hay muốn gửi một giỏ quà cho đối tác kinh doanh, có một số điều mà bạn cần biết. Các con số, màu sắc và thậm chí cả hình động vật đều có thể vô tình xúc phạm ai đó nếu bạn không biết ý nghĩa của chúng. Dưới đây là hướng dẫn nhanh giúp bạn tìm được món quà hoàn hảo cho mỗi dịp.

Những Điều Nên Và Không Nên Trong Văn Hóa Tặng Quà Của Người Nhật

van-hoa-tang-qua
Những Điều Nên Và Không Nên Trong Văn Hóa Tặng Quà Của Người Nhật

Những con số cần tránh

Nếu bạn phải gửi quà, đừng bao giờ liên quan đến các số 4, 9 và 43 (ví dụ: không gửi bốn miếng bánh).

Bốn: 4 (四 、 し 、 shi) nghe giống như từ chết (死 、 し 、 shi)

Chín: 9 (九 、 く 、 ku) nghe giống như đau khổ (苦 、 く 、 ku)

Thứ tư: nếu đến mừng tiệc trẻ sơ sinh, 43 (四 三 、 し さ ん 、 shisan) tương tự như thai bị chết lưu (死産 、 し ざ ん, shizan).

An toàn nhất là, tốt hơn hết hãy tránh bất cứ thứ gì có số “4” hoặc “9” trong đó. 

Hình ảnh các động vật nên đưa vào quà tặng

con-vat
Hình ảnh các động vật nên đưa vào quà tặng

Bây giờ bạn đã biết những con số nào cần tránh, bạn có thể tăng thêm ý nghĩa cho món quà của mình bằng cách sử dụng hình ảnh các con vật cụ thể trên giấy bọc quà hoặc trên chính món quà.

  • Bướm có nghĩa là niềm vui và tuổi thọ.
  • Cá chép có nghĩa là may mắn và trung thành.
  • Chim hạc rất thích hợp cho đám cưới vì chúng có nghĩa là trường thọ và may mắn.
  • Chim én hoặc đuôi én tượng trưng cho sự may mắn.
  • Rùa mang ý nghĩa trường thọ khiến chúng trở nên lý tưởng trong các buổi tiệc mừng trẻ sơ sinh.

Hãy cẩn trọng với màu sắc

mau-sac
Hãy cẩn trọng với màu sắc

Bạn có thể viết mực đen ở đất nước của mình, nhưng khi ký thẻ quà tặng ở Nhật Bản, có thể bạn phải đổi bút của mình. Màu sắc món quà có rất nhiều ý nghĩa và là điều cần phải thận trọng. Tương tự với màu sắc của giấy bọc quà. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về những gì bạn có thể hoặc không thể trong việc lựa chọn màu sắc một cách khôn ngoan:

  • Màu đỏ được sử dụng trên bia mộ. Không sử dụng nó để ký thẻ. Ngoài ra, đừng gửi thiệp Giáng sinh màu đỏ vì thông báo tang lễ có màu đỏ ở Nhật Bản. Tuy nhiên, gói quà màu đỏ và trắng rất phù hợp cho đám cưới.
  • Màu đen mang ý nghĩa chết chóc hoặc xui xẻo. Màu đen kết hợp với màu đỏ thể hiện tình dục, vì vậy hãy cố gắng tránh sử dụng nó.
  • Màu xanh lá cây có nghĩa là vĩnh cửu và may mắn. Nó là lựa chọn hoàn hảo cho hầu hết thẻ quà tặng.
  • Màu trắng có nghĩa là sự thánh thiện. Nếu thẻ là một màu đặc, mực trắng có thể là lựa chọn lý tưởng cho một bữa tiệc mừng trẻ sơ sinh.
  • Màu tím có nghĩa là lễ kỷ niệm và sự suy tàn. Đó là một màu sắc tuyệt vời cho một kỳ nghỉ lễ hội.

Nghi thức tặng quà ở Nhật Bản

Trao đổi quà tặng là một phần trọng tâm của nghi thức trong kinh doanh nói riêng và của văn hóa Nhật Bản nói chung. Cho dù đó là đối với sếp, đồng nghiệp hay bạn bè, có một số điều mà bạn nên biết.

+ Xem thêm: Hành Trình Du Lịch Tokyo 1 Ngày Đáng Nhớ

Tặng quà vào thời điểm nào?

thoi-diem-tang-qua
Thời điểm nào là phù hợp để tặng quà ?

Có rất nhiều dịp bạn có thể tặng quà ở Nhật Bản.

Có thể bạn đã từng nghe nói đến “giri choco” trong ngày lễ tình nhân. Chắc chắn bạn sẽ mang theo omiyage (quà lưu niệm) sau ngày lễ này. Quà tặng cũng được trao đổi vào cuối năm (oseibo, お 歳 暮) để thể hiện sự nợ nần và giữa năm (ochugen, お 中元) để thể hiện lòng biết ơn của một người. Những món quà này được trao đổi giữa giáo viên, học sinh, đồng nghiệp và đối tác kinh doanh. Nếu ai đó tặng bạn, hãy đáp lại họ.

Nếu bạn được mời đến nhà ai đó, hãy mang theo một ít quà (ví dụ: bánh ngọt, bánh quy hoặc hoa). Và tất nhiên, cũng có những dịp đặc biệt điển hình như ở các quốc gia khác như giáng sinh, sinh nhật, đám cưới, v.v.

Cho và Nhận

Đựng món quà trong một túi mua sắm bình thường, sẽ không ai biết ngay rằng bạn đang mang theo một món quà.

Khi tặng nó, hãy dùng cả hai tay (cả khi nhận). Nếu nó là cho một cá nhân, bạn cần phải làm điều đó một cách riêng tư và hãy đưa nó cho người đó vào cuối cuộc gặp gỡ của bạn, không phải ngay từ đầu như ở Hoa Kỳ.

Thông thường, quà tặng có dòng chữ “Tsumaranai mono desu ga…” (つ ま ら な い も の で す が). Nó cho thấy mối quan hệ quan trọng hơn giá trị món quà hiện tại.

Nếu bạn nhận được một món quà, đừng mở nó ngay lập tức. Hãy làm điều đó sau khi bạn ở một mình, vì vậy bạn không phải lo lắng về cách phản ứng của mình nếu như bạn không thích nó. Ngoài ra, sẽ lịch sự hơn nếu bạn từ chối món quà một cách khiêm tốn một hoặc hai lần. Nhưng đừng lạm dụng nó!

Luôn gói quà thật đẹp. Hãy để cửa hàng bán quà làm việc đó cho bạn. Cách trình bày và ý nghĩa của món quà quan trọng hơn bản thân món quà, vì vậy hãy đảm bảo có nó ẩn chứa một ý nghĩa nào đó.

Hầu hết các quy tắc này không áp dụng khi bạn tặng quà cho một người bạn (thân thiết) hoặc thành viên gia đình của bạn. Thật ra, đây chỉ là một tình huống thông thường.

Loại quà tặng nào tốt nhất?

qua-nao-tot-nhat
Loại quà tặng nào tốt nhất?

Nếu bạn đến công ty Nhật, gia đình bản xứ của bạn hoặc gặp gỡ các đối tác kinh doanh Nhật Bản, đây là vấn đề mà bạn sẽ gặp phải.

Thực phẩm (đặc biệt là đồ ngọt như bánh ngọt, bánh quy, v.v.) từ địa phương của bạn rất đáng quý. Đối với phụ nữ, hoa có thể đẹp, nhưng tránh hoa trắng, hoa sen, hoa loa kèn và hoa trà vì chúng liên quan đến tang lễ. Ngoài ra, cây trồng trong chậu thường có liên quan đến bệnh tật, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tìm những thứ khác.

Rượu hoặc bút chất lượng cao cũng như hộp đựng danh thiếp cũng là một ý tưởng hay. Đối với quà tặng doanh nghiệp, nó có thể đắt tiền, nhưng đừng bao giờ để logo của công ty bạn trên đó!

Nếu bạn đang đến thăm gia đình bản xứ của mình, thì bất cứ thứ gì đặc trưng cho vùng miền/ quốc gia của bạn (đặc biệt là nếu nó có thể ăn được) là lựa chọn tốt nhất.

+ Xem thêm: Những Điều Cần Chú Ý Trong Tuần Lễ Vàng Ở Nhật

Với nền văn hóa, lịch sử và tín ngưỡng lâu đời có từ hàng nghìn năm, Nhật Bản là một đất nước mà mọi thứ có thể có ý nghĩa nhiều hơn bạn nghĩ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết về những điều nên và không nên khi tặng quà của người Nhật. Làm theo hướng dẫn trên, bạn sẽ có thể tìm thấy một món quà hoàn hảo cho bất kỳ dịp nào – và tặng nó mà không sợ thiếu sót gì.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản