Nếu bạn là một fan hâm mộ của lâu đài nguyên bản và muốn thực hiện một chuyến đi trong ngày thú vị từ Kyoto, thì bạn nên cân nhắc ghé qua lâu đài Hikone.

Mặc dù nó là một lâu đài nhỏ, nhưng nó thực sự đẹp và cho bạn ấn tượng tốt về một lâu đài phong kiến của Nhật Bản.

Lâu đài Hikone (彦 根 城) nằm ở thành phố Hikone, tỉnh Shiga. Nó không quá xa so với Kyoto hoặc Osaka, vì vậy bạn có thể thực hiện một chuyến đi trong ngày. Tuy nhiên , hãy cùng tìm hiểu một vài điều cần biết về lâu đài Hikone này nhé.

Những Điều Cần Biết Về Lâu Đài Hikone

nhung-dieu-can-biet-ve-lai-dai-hikone
Những Điều Cần Biết Về Lâu Đài Hikone

Nguồn gốc của lâu đài Hikone

nguon-goc
Nguồn gốc của lâu đài Hikone

Lịch sử của lâu đài Hikone bắt đầu vào năm 1603 .

Sau trận Sekigahara (1600), không ai khác chính là Tokugawa Ieyasu,  người đã tặng lâu đài Sawayama cho Lãnh chúa Naomasa Ii như một món quà phục vụ ông trong suốt trận chiến. Tuy nhiên, vị trí và tình trạng của lâu đài không thuận tiện cho các trận chiến sắp tới và vì vậy họ quyết định Hikone nên là một nơi tốt hơn.

Không may lãnh chúa Naomasa Ii đã chết ngay sau đó. Vì vậy, con trai ông Naotsugu đã bắt đầu xây dựng.

Phải mất gần 20 năm để hoàn thành lâu đài bao gồm tất cả các tháp, hào và thị trấn lâu đài.

Nói một cách chính xác, lâu đài đã được xây dựng vào năm 1575 như một phần của lâu đài Otsu (cũng ở Shiga), nhưng sau đó được gia tộc Ii chuyển đến Hikone. Một số bộ phận khác cũng được chuyển đến từ lâu đài Nagahama gần đó.

Anh trai của Notsugu, Naotaka, đã hoàn thành việc xây dựng và trở thành lãnh chúa của lâu đài vào năm 1615 .

Điều khá ngạc nhiên là lâu đài Hikone chỉ nằm trong tay một gia tộc duy nhất là gia tộc Ii trong khoảng 250 năm (1622-1874).

Là một trong 12 di tích lâu đài nguyên bản của Nhật Bản

Với sự khởi đầu của thời Minh Trị vào năm 1868, phần lớn các lâu đài của Nhật Bản đã bị phá dỡ một cách đáng tiếc.

Lâu đài Hikone không gặp phải số phận đó vì chính hoàng đế đã quyết định giữ nó sau một chuyến thăm ngắn.

Ngày nay chỉ còn lại 12 lâu đài nguyên bản .

Ngoài lâu đài Hikone, còn có: Lâu đài Bitchu-Matsuyama (Okayama), Lâu đài Himeji (Hyogo), Thành Hirosaki (Aomori), Thành Inuyama (Gifu), Thành Kochi (Kochi), Thành Marugame (Kagawa), Thành Maruoka (Fukui ), Lâu đài Matsue (Shimane), Lâu đài Matsumoto (Nagano), Lâu đài Matsuyama (Ehime) và Lâu đài Uwajima (Ehime).

Không cần phải nói rằng tôi đã ghé thăm tất cả chúng và tôi thực sự muốn giới thiệu chúng!

Không có gì ngạc nhiên khi khu bảo tồn chính của Lâu đài Hikone được chỉ định là Kho báu Quốc gia vào năm 1952.

Ngoài khu bảo tồn chính, một phần lớn các hào bên trong, tường, cổng và nhà bảo vệ cũng vẫn còn tồn tại.

Giống như tất cả các lâu đài ban đầu, việc tu bổ phải được tiến hành cẩn thận và thường xuyên. Các cập nhật lớn cuối cùng của Hikone Castle là trong năm 1996.

So với một số lâu đài ấn tượng khác, lâu đài Hikone khá nhỏ với chỉ 3 tầng. Tuy nhiên, nó có một thiết kế khá độc đáo kết hợp một số phong cách kiến trúc khác nhau. Các bức tường lâu đài còn lại khá ấn tượng.

Lâu đài Hikone là một lâu đài trên đỉnh đồi. Để tiếp cận khu giữ chính, người ta phải đi lên một đoạn đường dốc xoắn ốc. Ngoài ra còn có một cây cầu gỗ (Cầu Rokabashi) mà bạn phải băng qua.

Từ Tenbin Yagura (một trong nhiều tháp pháo), kẻ thù có thể dễ dàng bị phát hiện và cây cầu có thể bị phá hủy để từ chối quyền tiếp cận lâu đài. Ngoài ra còn có một chiếc chuông lớn rung lên nhiều lần để báo thời gian trong ngày cho người dân thành phố lâu đài.

Vì lâu đài Hikone nằm trên một ngọn đồi, bạn sẽ có được một cái nhìn khá đẹp về Thành phố Hikone. Thời tiết vào ngày hôm đó khá tồi tệ, nhưng bạn có thể tưởng tượng điều này sẽ trông đẹp như thế nào vào một ngày trời quang đãng.

+ Xem thêm: Top 8 Sai Lầm Khi Đến Suối Nước Nóng Ở Nhật Bản!

Bảo tàng lâu đài Hikone

Điểm thu hút chính của Bảo tàng Lâu đài Hikone chắc chắn là sự tái tạo một phần của các tòa nhà cung điện trước đây.

Không chỉ có các phòng và văn phòng trải chiếu tatami ấn tượng, mà còn có một khu vườn xinh đẹp ở đó.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều đồ trưng bày của tộc Ii như vũ khí, áo giáp, quần áo và tài liệu. Một bộ kimono và một bộ giáp của tộc Ii. Ngoài ra một số đồ đạc khác của gia tộc đều được trưng bày.

Nhìn vào khu vườn nhỏ bên trong. Thực sự hôm đó tuyết rơi rất dày. Chỉ cần biết rằng điều này có thể xảy ra ở một số vùng nhất định của Kansai, nhưng thường nó không bao giờ kéo dài quá lâu.

Vườn Genkyu-en

vuon-genkyu-en
Vườn Genkyu-en

Vườn Genkyu-en (玄 宮 園) được xây dựng trên khuôn viên của lâu đài Hikone vào năm 1677 .

Lãnh chúa thứ 4, Naooki Ii, muốn có khu vườn này làm nơi giải trí cho gia đình và khách của mình. Tên của khu vườn cũng như thiết kế được lấy từ khu vườn trong cung điện của Hoàng đế Trung Quốc thời Đường.

Bạn sẽ tìm thấy kiến trúc vườn Nhật Bản điển hình ở đó với ao trung tâm, đường mòn đi bộ hình tròn và một số hòn đảo nhỏ được nối với nhau bằng những cây cầu xuyên suốt ao.

Việc bạn có thể nhìn thấy Lâu đài Hikone từ khu vườn càng làm tăng thêm vẻ đẹp của cảnh quan.

Có một vài tòa nhà bằng gỗ dọc theo ao được phục vụ như một trò giải trí cho du khách. Bạn có thể thưởng thức trà xanh Nhật Bản trong quán trà có tên là Hakkeitei.

Gần khu vườn là Cung điện Rakurakuen từng là nơi ở của gia đình lãnh chúa. Thật không may, nó hiện đang được cải tạo – dự kiến hoàn thành vào năm 2025 !

Lâu đài Hikone dành cho bạn nếu…

Vậy bạn có thích u đài Nhật Bản hay không? Bạn luôn muốn nhìn thấy một lâu đài nguyên bản được lưu giữ? Cũng giống như lâu đài Himeji, bạn có thể dễ dàng tiếp cận lâu đài này.

Đó cũng là một trải nghiệm lâu đài rất khác nếu bạn đã đến Lâu đài Himeji và Osaka. Tôi cũng khuyên bạn nên tham quan lâu đài Nagahama gần đó. Bạn có thể dễ dàng tham quan cả hai trong một ngày và sau đó quay trở lại Kyoto hoặc Osaka.

Hãy nhớ rằng một chuyến thăm vào mùa hoa anh đào có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Có cây anh đào dọc theo hào, trong khuôn viên lâu đài và khu vườn cũng sẽ đẹp hơn. Một thời điểm tuyệt vời để ghé thăm là mùa thu.

Thông tin du lịch:

Giờ mở cửa: 8:30 – 17:00 (lượt vào cuối: 16:30)

Ngày lễ: 25-31 tháng 12 (chỉ bảo tàng)

Phí vào cửa: 1000 yên (lâu đài + vườn + bảo tàng); 600 yên (lâu đài + vườn); 200 yên (chỉ trong vườn)

Thời gian bắt buộc: 60-90 phút

Điểm tham quan: 522-0061 Shiga Prefecture, Hikone, Konkicho, 1−1 // ĐT: + (81) 749-22-2742

Trang mạng: http://www.hikoneshi.com/en/hikone-castle

Lối vào: Xuống tại ga Hikone. Từ đó đi bộ một đoạn ngắn (~ 15 phút) dọc theo con đường chính.

Xin lưu ý: Giá cả cũng như giờ mở cửa / ngày lễ có thể thay đổi. Hãy đảm bảo theo liên kết được cung cấp đến trang web chính thức để xem các bản cập nhật mới nhất.

+ Xem thêm: Những Lâu Đài Đẹp Nhất Của Nhật Bản Bạn Nên Ghé Thăm

Ngoài ra, lâu đài Hikone được coi là công trình lịch sử quan trọng và vĩ đại nhất ở tỉnh Shiga. Thật tiếc nếu bạn bỏ qua địa điểm tuyệt đẹp này.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản