Lâu đài Azuchi từng là một lâu đài sang trọng đã thay đổi kiến trúc lâu đài Nhật Bản mãi mãi. Đáng tiếc là nó chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn. Nó đã bị thiêu rụi và bây giờ bạn chỉ có thể tham quan tàn tích Lâu đài Azuchi. Sau đây là những điều cần biết về lâu đài Azuchi.

Những Điều Cần Biết Về Lâu Đài Azuchi

lau-dai-azuchi (2)
Những Điều Cần Biết Về Lâu Đài Azuchi

Làm thế nào để đến tàn tích của lâu đài Azuchi

Di tích thành Azuchi (安 土城 跡) nằm ở Omihachiman, tỉnh Shiga, Nhật Bản. Nó tạo nên một chuyến đi trong ngày tốt đẹp từ Kyoto, nhưng cũng có thể kết hợp với các chuyến đi đến Hồ Biwa hoặc Otsu gần đó.

Chỉ cần xuống tại ga Azuchi. Từ đó, mất khoảng 25 phút nếu bạn đi bộ, nhưng bạn cũng có thể thuê xe đạp tại nhà ga để cho việc đi lại thuận tiện hơn. Tôi đã tìm thấy một vé giảm giá 100 yên cho cửa hàng cho thuê xe đạp ở nhà ga ở đây .

Lịch sử của lâu đài Azuchi

azuchi
Lịch sử của lâu đài Azuchi

Oda Nobunaga là một trong những samurai mạnh nhất vào năm 1575. Ông đã chiến đấu cho một Nhật Bản thống nhất. Để đạt được mục tiêu này, ông muốn xây một lâu đài mới. Nobunaga đã chọn một vị trí chiến lược gần Hồ Biwa để kiểm soát giao thông đến Kyoto qua các con đường Tokaida và Nakasendo gần đó .

Tuy nhiên, ông không chỉ muốn xây dựng cấu trúc quân đội thông thường. Ông muốn một thứ gì đó rộng lớn và mang tính cách mạng đến nỗi nó có thể đe dọa được vô số kẻ thù của ông.

Oda Nobunaga bắt đầu xây dựng lâu đài vào năm 1576 và hoàn thành 3,5 năm sau đó.

Thật không may là không còn nhiều tài liệu từ thời đó, nhưng có vẻ như bức tường bên ngoài được dựng nên lên đến cấp độ thứ ba là màu đen, màu đỏ son cấp độ thứ tư và màu vàng cấp độ cao nhất. Những viên gạch được sơn màu đỏ, xanh và vàng. Điều này hoàn toàn khác với các thiết kế lâu đài trước đây chủ yếu sử dụng màu đen và trắng.

Lâu đài Azuchi là một trong những lâu đài đầu tiên có tháp giữ (“tenshu”). Tòa lâu đài bao gồm 7 tầng – và rất có thể là tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Tòa tháp cao giúp tăng khả năng quan sát đối thủ.

Hình dạng của các tầng cũng rất độc đáo. Tầng 5 là hình bát giác, tượng trưng cho trời, tầng 6 là tứ giác, dựa trên các ý tưởng của Đạo giáo và Nho giáo.

Các thành lũy bên trong được hình thành bất thường, tạo lợi thế cho quân phòng thủ trong việc tiếp cận kẻ thù.

Lâu đài Azuchi là lâu đài đầu tiên tận dụng những tảng đá khổng lồ để xây một bức tường rất dày và cao. Đây trở thành một đặc điểm quan trọng của thiết kế lâu đài Nhật Bản sau này.

Mặc dù có khả năng phòng thủ vững chắc, nhưng lâu đài Azuchi khác với những lâu đài trước đây chỉ được sử dụng làm pháo đài. Nó cũng được sử dụng cho cuộc sống hàng ngày, vì vậy nó có một kho bạc, một phòng khách cũng như các phòng riêng và văn phòng.

Mặc dù lâu đài chỉ được hoàn thành vào năm 1579, nhưng nó đã bị thiêu rụi ngay sau đó vào năm 1582 sau cái chết của Nobunaga tại chùa Honnoji.

Có nhiều giả thuyết cho rằng có thể đã thiêu rụi lâu đài. Một sự thật là kẻ phản bội của Nobunaga, Akechi Mitsuhide, không thể chiếm thành Azuchi khi chỉ còn lại đống đổ nát. Một số ý kiến cho rằng con trai của Nobunaga đã ra lệnh đốt các lâu đài.

Trong khi lâu đài Azuchi có tuổi thọ khá ngắn, nó có một số vị khách quan trọng (Tokugawa Ieyasu, Niwa Nagahide) cũng như một số sự kiện có ý nghĩa (Cuộc tranh luận tôn giáo của Azuchi, 安 土 宗 論).

Sau đó nó đã trở thành một Di tích Lịch sử Đặc biệt được quốc gia chỉ định .

Với tất cả những thay đổi đáng kể này trong thiết kế lâu đài tiêu chuẩn, Lâu đài Azuchi đã dẫn đến một kiểu lâu đài mới.

Cho đến lúc đó, hầu hết các cấu trúc trên đỉnh núi được sử dụng làm nơi trông coi – nếu không thì đã bị bỏ hoang. Bây giờ đã có những công trình lớn hơn, sang trọng, nơi mọi người sẽ thực sự sống chứ không chỉ chiến đấu.

Kiến trúc lâu đài mới này đã có nhiều tác động đến mức nó đã đưa tên tuổi của nó sang một kỷ nguyên mới.

Thời kỳ Azuchi-Momoyama lấy tên từ hai lâu đài ấn tượng, một là Lâu đài Azuchi của Oda Nobunaga, một là Lâu đài Momoyama của Hideyoshi Toyotomi ở Kyoto.

Nơi lấy thông tin về lâu đài Azuchi

Nếu chỉ còn lại đống đổ nát, thì bạn có thể tìm thông tin về Lâu đài Azuchi ban đầu ở đâu?

Trước hết, tôi thực sự khuyên bạn nên xem bản sao 1: 1 của lâu đài gốc vì nó thực sự ấn tượng. Chỉ cần ghé thăm ” Azuchi Momoyama Bunkamura ” ở Ise (tỉnh Mie).

Trong khi ở Omihachiman và trên đường đến những tàn tích thực tế, bạn sẽ có quyền truy cập vào một số địa điểm sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về Lâu đài Azuchi.

Một là Bảo tàng Azuchijokaku (安 土城 郭 資料 館) có một bản sao thu nhỏ của tenshu. Một cái khác thực sự gần với khu di tích. Đó là ” Nobunaga no Kan ” (信 長 の 館). Nó có nhiều bức ảnh, cuộc triển lãm và cũng là một bản sao ấn tượng của tenshu.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là Bảo tàng Khảo cổ học Lâu đài Azuchi, Quận Shiga (安 土城 考古 博物館), chỉ cách “Nobunaga no Kan” vài bước chân.

Tôi khuyên bạn nên đến thăm tất cả những nơi đó trước khi đến gần khu di tích.

+ Xem thêm:  Những Lâu Đài Đẹp Nhất Của Nhật Bản Bạn Nên Ghé Thăm

Tham quan di tích lâu đài Azuchi thực tế

lau-dai-azuchi
Tham quan di tích lâu đài Azuchi thực tế

Khi bạn đến cổng Ote-mon, có một bản đồ đang chờ bạn.

Hãy chuẩn bị để leo lên nhiều bậc đá. Các bậc đá cuối cùng sẽ dẫn đến phần còn lại của lâu đài.

Có một số bức tượng đá nhỏ được xếp dọc theo đường đi.

Sau một thời gian, bạn sẽ bắt gặp Đền Sokenji (摠 見 寺), nơi chịu trách nhiệm duy trì lâu đài Azuchi trong hơn 400 năm. Bạn nên vào chùa nếu có thời gian! Rất hiếm để tìm thấy một ngôi chùa bao gồm hội trường, chùa và một gác xếp trong khuôn viên lâu đài. Ngôi chùa có cửa trượt rất đẹp.

Xin lưu ý rằng bạn chỉ có thể nhập cảnh vào cuối tuần và các ngày lễ quốc gia. Tôi đến thăm vào ngày 8 tháng 6 năm 2013, đó là một ngày thứ bảy.

Sau khi leo lên các bậc đá, bạn nên chiêu đãi bản thân với wagashi và matcha. Với khoảng 500 yên, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng. Bạn sẽ ngồi trên những tấm chiếu tatami bên trong ngôi đền với tầm nhìn tuyệt đẹp ra bên ngoài. Rất thư giãn.

Điều này cho chúng ta biết rằng chúng ta đang ở gần tàn tích của tòa tháp. Tôi phải thừa nhận rằng nó thực sự ấn tượng khi xem có bao nhiêu viên đá vẫn còn sót lại.

Ở gần trên cùng, bạn sẽ tìm thấy một bia mộ của Oda Nobunaga. Tuy nhiên, tro của ông ấy không có ở đó vì thi thể của Nobunaga không bao giờ được tìm thấy. Một số đá nền của ngôi nhà chính vẫn còn.

Từ đỉnh gần lâu đài lưu giữ tàn tích, bạn sẽ có một cái nhìn toàn cảnh tuyệt vời ra vùng nông thôn xung quanh và Hồ Biwa. Cách đó không xa là ngôi chùa 3 tầng đã được đề cập trước đó. Từ đó bạn cũng sẽ có một cái nhìn tuyệt đẹp, mặc dù bạn không còn ở trên cao nữa.

Nếu bạn thích các lâu đài thì việc ghé thăm tàn tích Lâu đài Azuchi là điều bắt buộc. Tôi đã đến nhiều tàn tích và những lần đó thực sự ấn tượng.

Không cần phải đề cập đến phong cảnh toàn cảnh mà bạn sẽ thấy ở Omihachiman. Nếu bạn luôn muốn trải nghiệm vùng nông thôn Nhật Bản, bạn hãy đến đây! Cũng rất tuyệt khi được tránh xa đám đông ở Kyoto, Nara hoặc Osaka.

Thông tin du lịch:

Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 (lượt vào cuối: 16:30)

Ngày lễ: không thường xuyên

Phí vào cửa: 700 yên; 200 yên (trẻ em)

Thời gian bắt buộc: 90 – 180 phút

Điểm đến: Azuchicho, Shimotoura, Omihachiman 521-1311, Shiga Prefecture // ĐT: + (81) 748-46-4234

Trang mạng: http://en.biwako-visitors.jp/

Hướng dẫn đi: Xuống tại ga Azuchi. Từ đó đi khoảng 2-3 km là đến khu di tích. Bạn có thể đi bộ hoặc thuê xe đạp tại ga.

+ Xem thêm: Top 9 Địa Điểm Ngắm Cảnh Thu Đẹp Rực Rỡ Ở Nhật Bản

Những tàn tích của lâu đài Azuchi khá ấn tượng và cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về diện tích của lâu đài. Thật tiếc vì lâu đài không còn nguyên vẹn như xưa. Nhưng bạn vẫn có thể tham quan chúng.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản