Vào ngày 15 tháng 11 là một ngày đặc biệt ở Nhật Bản được gọi là “Ngày 7-5-3” hay “Shichi-go-san” (七五 三). Có thể bạn đã nghe nói về nó, nhưng hãy để chúng tôi giới thiệu lễ kỷ niệm Shichi Go San thú vị và đáng yêu này với bạn qua bài viết dưới đây.

Tìm Hiểu Về Lễ Hội Shichi Go San 

shichi-go-san
Khám Phá Lễ Hội Shichi Go San Độc Đáo Ở Nhật Bản

Shichi-go-san là gì?

Shichi-go-san (七五 三: 7-5-3 ) là một lễ hội Nhật Bản dành cho trẻ em từ 7, 5 và 3 tuổi, do đó có tên như vậy. Ngày chính thức là ngày 15 tháng 11, nhưng vì đây không phải là ngày lễ quốc gia nên hầu hết các gia đình sẽ tổ chức lễ hội của họ vào cuối tuần gần nhất.

Cha mẹ của con trai 3 tuổi hoặc 5 tuổi và / hoặc con gái 3 tuổi hoặc 7 tuổi sẽ đưa chúng đến một ngôi đền Thần đạo địa phương. Ở đó, họ cầu nguyện Ujigami (氏 神), vị thần hộ mệnh của Thần đạo về sức khỏe tốt, cầu mong sự an lành cho con cái của họ. Thông thường, một nghi thức thanh tẩy ( harai, 祓 い) và đọc lời cầu nguyện Thần đạo (norito, 祝詞) được thực hiện vào ngày đó.

Hầu hết các bé gái mặc kimono khi đến Shichi-go-san, trong khi các bé trai mặc haori (羽 織) và hakama (袴). Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, rất nhiều trẻ em mặc trang phục và quần áo kiểu phương Tây thay thế.

Đối với khách du lịch, đó là một cơ hội tuyệt vời để chụp những bức ảnh dễ thương. Nếu bạn tình cờ đến Nhật Bản vào khoảng thời gian đó trong năm, tôi khuyên bạn nên ghé thăm một trong những ngôi đền lớn hơn. Hầu hết các gia đình đều bận rộn chụp hàng triệu tấm ảnh cho album gia đình.

Nguồn gốc của Shichi-go-san

nguon-goc-le-hoi
Nguồn gốc của Lễ hội Shichi-go-san

Shichi-go-san có từ thời Heian (794-1185) khi các nhà quý tộc tổ chức lễ trưởng thành của con cái họ.

Thực hành này đã được áp dụng bởi thường dân trong thời kỳ Edo (1603-1868). Để cầu nguyện cho sức khỏe của những đứa trẻ của họ, họ bắt đầu đến thăm các ngôi đền. Ngày 7-5-3 như chúng ta biết ngày nay phát triển vào thời Minh Trị (1868-1912).

Tại sao lại là lứa tuổi 7, 5 và 3?

lua-tuoi
Tại sao lại là lứa tuổi 7, 5 và 3?

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào họ quyết định vào những độ tuổi này. Các số lẻ như 3, 5, 7 được coi là những con số may mắn theo thuật số Á Đông.  Thời xa xưa, những độ tuổi đó gắn liền với những cột mốc nhất định trong cuộc đời của một đứa trẻ Nhật Bản:

3 tuổi: Trẻ em không cạo tóc nữa và được phép mọc tóc

Đặc biệt là trong thời đại của các samurai, trẻ em sẽ được cạo đầu khi sinh ra. Trẻ em ba tuổi được tổ chức lễ “ kamioki ” (髪 置 き). Cuối cùng họ cũng được phép mọc tóc. Phong tục này không còn tồn tại, nhưng truyền thống đánh dấu dịp này vẫn tồn tại.

Ngày nay, các bé trai và bé gái 3 tuổi sẽ mặc trang phục truyền thống của Nhật Bản, có thể là lần đầu tiên trong đời khi đến thăm một ngôi đền địa phương.

5 tuổi: Các bé trai mặc hakama lần đầu tiên trước công chúng

Lễ kỷ niệm được gọi là “ hakamagi-no-gi ” (袴 着 の 儀) đánh dấu lần đầu tiên các cậu bé năm tuổi có thể mặc “hakama” chính thức của mình.

7 tuổi: Các cô gái bắt đầu sử dụng thắt lưng obi để buộc kimono của họ, thay vì dây

Các bé gái bảy tuổi được phép thay những sợi dây đơn giản mà họ dùng để buộc kimono bằng obi truyền thống. Lễ kỷ niệm này được gọi là “ obitoki-no-gi ” (帯 解 き の 儀).

Tại sao lại là ngày 15 tháng 11?

15-11
Tại sao lại là ngày 15 tháng 11?

Có rất nhiều giả thuyết liên quan đến niên đại của “Shichi-go-san” – và không ai biết cái nào thực sự đúng.

Một số người cho rằng đó là vì ngày 15 tháng 11 là ngày lễ hội của Ujigami, kỷ niệm mùa thu hoạch theo âm lịch. Rõ ràng ngày đó đã được chọn vì nó được coi là ngày may mắn nhất trong năm , không chỉ theo lịch truyền thống của Nhật Bản, mà còn theo âm dương.

Những người khác cho rằng đó là vì 7 + 5 + 3 cộng lại tới 15 . Một câu chuyện khác kể rằng Shogun Tokugawa Tsunayoshi (1646-1709) đã tổ chức lễ chúc mừng sức khỏe cho đứa con trai 3 tuổi của mình, Tokumatsu, vào ngày đó.

Dù sự thật là gì thì trong thời hiện đại, mọi người không kỷ niệm “Ngày 7-5-3” vào ngày 15 tháng 11 nữa – trừ khi nó rơi vào một ngày cuối tuần thuận tiện. Mọi người đều bận rộn và do đó việc viếng thăm đền thờ phải đợi cho đến khi cả gia đình được nghỉ – thường là vào cuối tuần gần nhất với ngày 15 tháng 11.

Kẹo truyền thống cho Shichi-go-san: Chitose Ame

keo-truyen-thong
Kẹo truyền thống cho Shichi-go-san: Chitose Ame

Trẻ em không chỉ được mặc những bộ quần áo đẹp mà còn nhận được một loại kẹo đặc biệt chỉ được phát trong “Ngày 7-5-3”.

Nó được gọi là Chitose Ame (千 歳 飴), nghĩa đen là kẹo ngàn năm , một loại kẹo dài, mỏng, có màu đỏ và trắng. Theo truyền thống, nó được đựng trong các túi giấy với hình một con hạc và một con rùa trên đó, tượng trưng cho sức khỏe và tuổi thọ. Có một câu nói cổ của Nhật Bản làm cho điều này khá rõ ràng:

“Tsuru wa sennen, kame wa mannen.” (鶴 は 千年 、 亀 は 万年)

“Sếu sống 1.000 năm, rùa 10.000 năm.”

Một số túi giấy còn được trang trí bằng hình ảnh cây thông và cây tre , những biểu tượng của sự may mắn .

Các ngày lễ và ngày lễ khác của Nhật Bản

cac-ngay-le-cua-nhat
Các ngày lễ và ngày lễ khác của Nhật Bản

Ngoài “Shichi-go-san”, còn rất nhiều ngày lễ và ngày lễ thú vị khác của Nhật Bản mà bạn nên biết. Tôi sẽ tiếp tục giới thiệu các ngày lễ khác trong tương lai, vì vậy hãy chú ý theo dõi:

Ngày 1 tháng 1: Shogatsu (Ngày đầu năm mới của Nhật Bản)

Ngày 3 hoặc 4 tháng 2 : Setsubun (Ngày ném đậu)

Ngày 14 tháng 2 : Ngày lễ tình nhân của Nhật Bản

Ngày 3 tháng 3: Hina Matsuri (Lễ hội búp bê)

Ngày 5 tháng 5: Kodomo no Hi (Ngày thiếu nhi)

Ngày 7 tháng 7: Tanabata (Lễ hội các vì sao)

Ngày 24 tháng 12: Giáng sinh ở Nhật Bản

Ngày 31 tháng 12: Omisoka (Đêm giao thừa của Nhật Bản)

+ Xem thêm: Những Lưu Ý Trong Văn Hóa Tặng Quà Của Người Nhật

Lễ hội Shichi Go San Nhật Bản là một trong những lễ hội đặc sắc tại quốc gia này dành cho trẻ em. Đây là một lễ hội đánh dấu sự trưởng thành của các em vào độ tuổi 3 – 5 – 7 tuổi. Trong lễ hội này các em sẽ được mặc kimono, được tặng những món quà ý nghĩa, được để tóc dài và quấn tóc như người lớn. Đây là một lễ hội truyền thống lâu đời và mang những ý nghĩa đặc biệt.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản