Hôm nay là ngày 7 tháng 7 ở Nhật Bản và đó là khi lịch cho chúng ta biết đó là “Tanabata” (七夕) hay còn được gọi là “Lễ hội các vì sao” (星 祭, hoshi thảmuri). Đây là một trong “ năm lễ hội theo mùa ” (五 節 句, gosekku) do Mạc phủ Tokugawa thành lập. Hãy cùng chúng tôi khám phá về lễ hội mùa hè Tanabata ở Nhật Bản qua bài viết dưới đây.

Tìm Hiểu Về Lễ Hội Tanabata

tanabata
Khám Phá Lễ Hội Mùa Hè Tanabata Ở Nhật Bản

Lễ hội Tanabata là gì?

Nếu bạn dịch Tanabata, nó có nghĩa là “buổi tối của ngày thứ 7”. Nó đề cập đến ngày thứ 7 của tháng thứ 7 , trong thời hiện đại được dịch là ngày 7 tháng 7. Tuy nhiên, một số vùng của Nhật Bản vẫn tổ chức lễ “Tanabata” vào tháng 8 vì đó là thời điểm lễ hội được tổ chức dựa trên lịch âm được sử dụng trước đây.

Một ví dụ là “Lễ hội Tanabata” ở Tatebayashi (tỉnh Gunma). Đó là nguồn gốc của tất cả các bức ảnh trong bài đăng trên blog này. Tôi đã tham dự nó vào năm ngoái (2012) vào tháng Tám. Có rất nhiều lễ kỷ niệm nổi tiếng như ” Sendai Tanabata Matsuri ” (6-8 tháng 8). Ở vùng Kanto có một Lễ hội Tanabata nổi tiếng khác vào đầu tháng 7 diễn ra ở Hiratsuka (tỉnh Kanagawa).

Nguồn gốc của Lễ hội Tanabata 

nguon-goc-tanabata
Nguồn gốc của Lễ hội Tanabata

Nguồn gốc của Lễ hội Tanabata bắt nguồn từ Lễ hội Qixi của Trung Quốc hay còn gọi là “ Lễ hội cầu xin kỹ năng ” (乞巧 奠, kikkoden).

Tôi chắc rằng hầu hết các bạn đã nghe về câu chuyện đằng sau “Lễ hội của các ngôi sao” và cá nhân tôi thực sự thích nó! Nó dựa trên một câu chuyện dân gian của Trung Quốc có tên ” Cô gái dệt vải và anh chàng chăn bò “. Ngày nay có rất nhiều phiên bản khác nhau, nhưng cốt lõi của câu chuyện đều giống nhau.

Tóm lược: Một phụ nữ trẻ tên là “Orihime” (織 姫) và một chàng trai trẻ tên “Hikoboshi” (彦 星) yêu nhau. Tuy nhiên, cha của Orihime không hài lòng về mối quan hệ này. Ông ta đảm bảo rằng cả hai sẽ bị tách biệt bởi Amanogawa (Dòng sông trên trời, 天 の 川). Mỗi năm chỉ có một lần vào đêm thứ 7 của tháng thứ 7 họ được phép gặp nhau. Người ta nói rằng nếu trời mưa trên Tanabata, họ không thể gặp nhau và phải đợi thêm một năm nữa. Trong câu chuyện, dòng sông đại diện cho Dải Ngân hà, Orihime là viết tắt của Vega và Hikoboshi là Altair. Lễ hội Tanabata kỷ niệm sự đoàn tụ hàng năm của hai người yêu nhau.

Tại sao “七夕” được đọc là “Tanabata”?

cach-doc
Tại sao “七夕” được đọc là “Tanabata”?

Những bạn học tiếng Nhật có thể nhận thấy rằng “七夕” nên được đọc là “Shichiseki” và bạn đã đúng. Trong thời kỳ Edo, lễ hội Qixi của Trung Quốc đã trở nên thực sự phổ biến.

Có giả thuyết cho rằng cũng vào khoảng thời gian đó, có một nghi lễ Thần đạo, nơi một miko (tiên nữ trong đền thờ) sử dụng một loại vải đặc biệt được dệt trên khung cửi gọi là “Tanabata” (棚 機). Vải này được dùng làm vật hiến tế cho các vị thần với hy vọng mùa màng bội thu.

Nghi lễ Thần đạo này, lễ hội Obon và Lễ hội Qixi của Trung Quốc đều diễn ra vào tháng 8 và do đó một số truyền thống dần dần hợp nhất với nhau dưới cái tên “Tanabata”.

Trang trí lễ hội Tanabata

trang-tri
Trang trí lễ hội Tanabata

Ngày nay, bạn sẽ chủ yếu tìm thấy những dải giấy đầy màu sắc được gọi là tanzaku (短 冊), trên đó trẻ em viết điều ước của mình. Thường thì chúng được treo trên tre. Vào sáng hôm sau, các mảnh giấy thường được thả ra biển hoặc sông. Điều này có liên quan đến phong tục Obon là “ Toro nagashi ” (đèn lồng giấy nổi)

Streamers (吹き流し, fukinagashi), đại diện cho chuỗi Orihime sử dụng để dệt, cũng được sử dụng như một cách để trang trí. Trên các đài truyền phát bạn thường có thể tìm thấy cái gọi là Kusudama (くす玉), quả bóng giấy đầy màu sắc.

Còn bạn thì sao? Bạn đã nghe nói về Tanabata trước đây chưa? Bạn có một lễ kỷ niệm tương tự ở đất nước của bạn? 

+ Xem thêm: Khám Phá Lễ Hội Shichi Go San Độc Đáo Ở Nhật Bản

Chúng ta vừa tìm hiểu về lễ hội Tanabata một trong những lễ hội rất đặc trưng của mùa hè Nhật Bản. Các bạn đã ở Nhật và sắp tới Nhật hãy tìm hiểu, tham gia lễ hội và chia sẻ trải nghiệm này cùng với Ivisa24h.com nhé!

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản