Bất kỳ doanh nghiệp nào trên thị trường Việt Nam khi sử dụng lao động nước ngoài đều cần khai báo rõ ràng với cơ quan có thẩm quyền cũng như làm thủ tục xin giấy phép lao động cho nhân viên. Trong bài viết dưới đây, Ivisa24h sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết các bước làm thủ tục Work Permit cho người nước ngoài theo quy định hiện hành tại Việt Nam.

1. Đối tượng nào cần xin giấy Work Permit?

Công dân ngoại quốc nhập cảnh Việt Nam muốn được công tác và làm việc tại các công ty, khu công nghiệp, khu chế xuất hay giảng dạy đều cần sở hữu Work Permit từ cơ quan có thẩm quyền. Giấy phép lao động là loại giấy tờ pháp lý thể hiện sự chấp thuận cho người lao động làm việc trên thị trường Việt Nam, thường được cấp cùng với chuyên môn cụ thể hay bằng cấp mà người nước ngoài sở hữu trước đó.

Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng cần phải làm Work Permit, một số trường hợp người nước ngoài được chính phủ Việt Nam ưu tiên miễn giấy phép lao động bao gồm:

 • Công dân quốc tế thuộc nhóm đối tượng nằm trong quy định của Điều ước quốc tế giữa Việt Nam và các quốc gia khác ký kết hoặc tham gia thành viên
 • Công dân quốc tế giữ chức vụ luật sư và có sở hữu giấy phép hành nghề hợp pháp tại Việt Nam
 • Công dân quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc trong thời gian ít hơn 3 tháng
 • Công dân quốc tế nhập cảnh Việt Nam để học tập với tư cách là học sinh, sinh viên
 • Công dân quốc tế là chủ sở hữu doanh nghiệp tại Việt Nam hoặc là thành viên hội đồng quản trị, thành viên góp vốn
 • Công dân quốc tế là nhân viên, trưởng phòng đại diện hay trưởng dự án của các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Những công dân quốc tế nào nằm ngoài phạm vi được hưởng đặc quyền miễn giấy phép lao động từ chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp khi muốn sở hữu lao động này đều cần đệ trình đơn lên cơ quan có thẩm quyền để xem xét và chấp thuận cấp Work Permit. Với mỗi giấy phép lao động được phê duyệt, đơn vị có thể sử dụng lao động nước ngoài với thời hạn lên đến 2 năm làm việc.

2. Những điều kiện cần thiết để xin giấy phép lao động

 • Công dân quốc tế nhập cảnh vào thị trường Việt Nam thông qua visa có ký hiệu ĐT (Đầu tư), DN (Doanh nghiệp) hay LĐ (Lao động) với thời gian lưu trú từ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm
 • Visa Việt Nam trong thời điểm làm hồ sơ cho đến khi chờ cấp giấy phép lao động vẫn còn thời hạn
 • Công dân quốc tế công tác tại Việt Nam theo đúng chuyên môn được đào tạo trên bằng cấp hay chứng chỉ hành nghề (kể cả giáo viên ngoại ngữ)
 • Công dân quốc tế nhận được sự bảo lãnh từ một đơn vị đủ tư cách pháp nhân trên thị trường Việt Nam

3. Hướng dẫn quy trình làm Work Permit cho lao động nước ngoài

Bước 1: Trước khi xin Work Permit, đơn vị bảo lãnh cần nộp văn bản giải trình lên cơ quan thẩm quyền địa phương nơi đơn vị đăng ký kinh doanh và hoạt động như: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố để xin văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài.

Bước 2: Sau khi nhận được công văn chấp thuận từ chính quyền địa phương, đơn vị bảo lãnh tiếp tục chuẩn bị hồ sơ để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Thời gian có kết quả sẽ nhanh chóng nếu hồ sơ được chuẩn bị kỹ càng và hợp lệ. Bộ hồ sơ làm Work Permit cho người nước ngoài bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
 • Bản scan hộ chiếu gốc vẫn còn hiệu lực ít nhất 2 năm so với thời hạn của giấy phép lao động
 • 02 ảnh thẻ 4×6 chụp gần đây nhất, với phông nền trắng và không được đeo kính
 • Giấy khám sức khỏe cho lao động nước ngoài tại các bệnh viện, cơ sở y tế đạt chuẩn yêu cầu
 • Các loại bằng cấp, chứng chỉ hành nghề liên quan đến chuyên môn của người lao động. Những loại giấy tờ này cần được dịch thuật và công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự đầy đủ. Lưu ý người lao động làm việc với vị trí tương đương với chứng chỉ, bằng cấp đang sở hữu
 • Lý lịch tư pháp nước ngoài hoặc Việt Nam đã dịch thuật và công chứng đầy đủ
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm công tác, làm việc ở các đơn vị khác được hợp pháp hóa lãnh sự
 • Văn bản chấp thuận phê duyệt từ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và thành phố cho phép đơn vị bảo lãnh được sử dụng lao động người nước ngoài

Bước 3: Sau khi chuẩn bị hoàn tất hồ sơ theo quy định, đơn vị bảo lãnh sẽ đệ trình lên Sở Lao động Thương Binh và Xã hội tại khu vực các tỉnh thành và địa phương. Những địa điểm tiếp nhận hồ sơ làm Work Permit bao gồm:

 • Tại Hà Nội: số 12 Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Số 31 Đường 13, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
 • Tại Đà Nẵng: Số 24 Đường Trần Phú, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Bước 4: Thời gian chờ kết quả cấp Work Permit cho người nước ngoài thông thường từ 7 đến 10 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ, lễ, tết). Một số trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hay cần bổ sung thêm, cán bộ có thẩm quyền sẽ liên hệ cho đơn vị bảo lãnh.

Lao động nước ngoài muốn làm việc hợp pháp tại Việt Nam đều cần sở hữu Work Permit được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền trong nước. Bài viết trên đây, Ivisa24h đã hướng dẫn cho bạn quy trình làm Work Permit chính xác nhất theo quy định hiện hành của chính phủ Việt Nam. Để nhanh chóng nhận kết quả Work Permit đúng thời gian đã hẹn, khách hàng có thể liên hệ đội ngũ chuyên gia tư vấn pháp lý tại Ivisa24h. Mọi quy trình, hồ sơ phức tạp đều được đơn giản hóa nhờ vào kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của đội ngũ nhân sự Ivisa24h.