Tôi chắc rằng hầu hết các bạn đều biết cá khô là gì rồi đúng không? Nhưng “người phụ nữ bán cá khô” là cái gì? Xã hội Nhật Bản có thể khó nhằn. Người Nhật dường như cũng thích phân loại những người khác biệt và đặt cho họ những cái tên hài hước. Một trong số đó là “himono onna” hay “người phụ nữ làm cá khô”.

Ý Nghĩa Của ” Người Phụ Nữ Bán Cá Khô”

himono-onna
Himono Onna – Người Phụ Nữ Bán Cá Khô

Himono onna (干 物 女) là một phụ nữ trẻ, thường ở độ tuổi cuối 20 trở lên đã từ bỏ các mối quan hệ, tình yêu và tình dục.

Theo mục nhập Wikipedia tiếng Nhật, một “himono onna” có thể được mô tả như sau:

Thư trả lời thư của cô ấy thường trễ và khá ngắn (vì cô ấy không thể bị làm phiền). Nếu đó là đồ ăn nhanh, thì cô ấy có thể ăn khi đứng trong bếp. Nếu cô ấy để quên thứ gì đó ở nhà, cô ấy có thể chỉ vào căn hộ của mình với đôi giày của mình, di chuyển bằng đầu gối vì cô ấy quá lười cởi giày (ở Nhật Bản, bạn phải cởi giày trước khi vào nhà riêng của mình). Vào ngày nghỉ, cô ấy sẽ không trang điểm. Có lẽ cô ấy chỉ đi thẩm mỹ 6 tháng một lần. Trong những tháng mùa đông, cô ấy không cạo / tẩy lông cơ thể của mình đúng cách hoặc có thể đã ngừng hoàn toàn. Cô ấy không có vấn đề gì khi vào izakaya (quán rượu Nhật Bản) một mình. Cô ấy không cảm thấy rằng bất cứ ai là mối tình của cô ấy.

Nhân vật nữ chính của bộ truyện tranh nổi tiếng “Hotaru no Hikari”, cũng đã được dựng thành phim truyền hình, thực sự là một onna himono! Theo loạt bài đó, “người phụ nữ bán cá khô” là người có vẻ mặt chân chất khi ở bên ngoài căn hộ của mình. Tuy nhiên, ngay khi về đến nhà, cô ấy thay một bộ quần áo thoải mái, buộc tóc lên một chiếc mũ lưỡi trai kiểu samurai và thưởng thức một lon bia. Cô ấy thậm chí có thể gãi mông hoặc ợ hơi.

Vì một onna himono không có ý định sinh con trong tương lai, cô ấy chỉ sử dụng tất cả số tiền khó kiếm được cho bản thân. Thông thường phụ nữ làm cá khô không tham gia bất kỳ sự kiện xã hội nào, đặc biệt là những sự kiện nhằm mục đích gặp gỡ một người quan trọng khác (合 コ ン, gokon: nhóm hẹn hò). Họ thích về nhà sau giờ làm việc thay vì đi nhậu nhẹt với đồng nghiệp hay bạn bè.

Mặc dù xã hội đang thay đổi, nhưng việc phụ nữ trên 30 tuổi chưa lập gia đình vẫn còn phổ biến ở Nhật Bản. Mọi người tiếp tục nói về bạn, nhìn chằm chằm vào bạn. Có rất nhiều áp lực. Tôi nghĩ đó là một lý do giải thích cho hiện tượng “người đàn bà bán cá khô”.

Mặt khác, phụ nữ như vậy khá phổ biến ở hầu hết các nước phương Tây. Ở đó, không có gì to tát nếu ai đó trên 30 tuổi vẫn độc thân và không có con cái – hoặc không có ý định tạo dựng gia đình. Không ai quan tâm. Nó đã trở thành bình thường. Họ không cần phải bảo vệ lối sống của mình trước mặt người khác – ít nhất là không nhiều.

Đáng ngạc nhiên, những người phụ nữ himono onna đã thực sự bắt đầu nắm lấy cái tên đó và tự hào về con người của họ, mặc dù những người phụ nữ này vẫn còn khá hiếm. Vì lối sống của họ trái ngược với những gì được coi là “bình thường”, một cái tên vui nhộn đã được tạo ra để gắn nhãn cho nó là “không bình thường” hoặc “kỳ lạ”.

phu-nu-ca-kho
Himono Onna: Có một thế hệ “phụ nữ cá khô” chạm ngưỡng 30 mà không thiết yêu đương, bừa bộn khác người ở Nhật Bản

Tôi không nghĩ rằng himono onna đã từ bỏ tình yêu là nhất thiết phải đúng, nhưng khi bạn hơn 30 tuổi và chưa lập gia đình thì coi như bạn đã thất bại. Tôi đoán rằng ít nhất một số “himono onna” đã không từ bỏ tình yêu, nhưng hãy giả vờ như vậy, bởi vì sự thay thế sẽ là tình yêu đã từ bỏ họ.

Gần đây ngày càng có nhiều phụ nữ chú trọng xây dựng sự nghiệp cho bản thân. Tuổi kết hôn cũng tăng dần. Trong một vài năm nữa, việc kết hôn muộn hoặc thậm chí là độc thân có thể là tiêu chuẩn.

Lý do tại sao ở Nhật Bản phụ nữ lại đang có xu hướng tự ghép mình vào nhóm những con cá khô này? Vì thời gian này có quá nhiều phụ nữ tự gây dựng cho mình tư tưởng phải có sự nghiệp làm của riêng và hôn nhân có hay không cũng không còn quan trọng nữa, kết hôn muộn một chút thì cũng chẳng sao cả.

+ Xem thêm: Omisoka – Phong Tục Đón Năm Mới Của Người Nhật Bản

Đây có lẽ cũng là lý do tại sao mà dân số của Nhật Bản ngày càng già hóa khiến cho chính phủ nước này nhiều lần đau đầu tìm cách giải quyết. Nhưng biết làm sao được khi cả một hệ tư tưởng đã được mặc định và phụ nữ ngày nay cứ sống theo cách mà họ muốn, bất chấp người đời gọi họ bằng biệt danh gì đi nữa.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản