Điều tuyệt vời nhất làm nên mùa thu Nhật Bản chính là những chiếc lá phong – “lá của mùa thu” với sắc đỏ, vàng hoặc cam rực rỡ khắp mọi nơi. Sự kết hợp giữa lá đỏ với những tòa thành còn sót lại của Nhật Bản đã tạo nên một khung cảnh diễm lệ như chưa hề thay đổi từ thời xa xưa.

Từ tháng 9 đến tháng 11, ở khắp mọi nơi trên đất nước Nhật sẽ chào đón mùa lá đỏ. Bên cạnh hoa anh đào mùa xuân thì thu cũng là một mùa tuyệt đẹp ở Nhật. Trong bài viết này, Ivisa24h sẽ giới thiệu đến bạn những điểm tham quan ngắm lá phong đỏ nổi tiếng nhất Nhật Bản. Ngoài ra, bài viết cũng cung cấp thông tin về các tuyến xe lửa đến những địa điểm trên và các sự kiện sắp tới sẽ được tổ chức tại Nhật.

Danh Sách Các Địa Điểm Ngắm Mùa Thu Rực Rỡ Tại Nhật Bản

mua-thu-nhat-ban
Top 9 Địa Điểm Ngắm Cảnh Thu Đẹp Rực Rỡ Ở Nhật Bản

Hama Rikyu (Chuo-ku)

hama-rikyu
Khu vườn Hama Rikyu

Hama Rikyu (浜 離宮) là một khu vườn kiểu Nhật Bản ở Chuo-ku (trung tâm thành phố Tokyo) ở cửa sông Sumida. Tên đầy đủ của nó là “Hama Rikyu Onshi Teien (浜 離宮 恩賜 庭園). Khu vườn được bao quanh bởi một hào nước biển được lấp đầy bởi vịnh Tokyo.

Điều làm cho khu vườn này trở nên đặc biệt là bạn có thể tận hưởng sự tương phản đối lập của khung cảnh khu vườn truyền thống ở Nhật trong bức phông nền là những tòa nhà chọc trời của Shiodome.

Vào thời Edo (1603 – 1867), khu vườn được sử dụng làm nơi săn vịt của các lãnh chúa phong kiến. Nó được mở cửa cho công chúng vào năm 1946.

Ở trung tâm của khu vườn là một quán trà Nhật, nơi bạn có thể thưởng thức trà xanh và wagashi truyền thống của Nhật Bản. Những món ăn này là biểu tượng của các mùa trong năm. Khi đó là mùa thu, wagashi đặc trưng cho lá phong.

Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 (vào cửa cuối cùng đến 16:30)

Phí vào cổng: 300 yên

Đóng cửa: ngày 29 tháng 12 – ngày 3 tháng 1

Trang web: http://teien.tokyo-park.or.jp/en/hama-rikyu/

Hướng dẫn đi: JR Shimbashi Sta. (10 – 15 phút đi bộ); Shiodome Sta. (Tuyến tàu điện ngầm Oedo, 5-10 phút đi bộ); Tokyo Water Bus từ Asakusa (không thể đi theo hướng ngược lại!). Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập tại đây.

Koishikawa Korakuen (Bunkyo-ku)

koishikawa
Ngắm hoa mơ ở công viên Koishikawa Korakuen

Koishikawa Korakuen (小 石川 後 楽 園) là một trong những khu vườn lâu đời nhất và được bảo tồn tốt nhất của Tokyo, nó được xây dựng vào đầu thời kỳ Edo (những năm 1620) bởi người dân của vùng Mito han. Nó nằm ở quận Bunkyo-ku của Tokyo.

Khu vườn có tên giống với khu vườn Korakuen nổi tiếng ở Okayama. Thiết kế sân vườn mang đậm chất Trung Hoa. Khi đi dạo qua khu vườn, bạn gần như quên rằng mình đang ở Tokyo, mà bạn sẽ có cảm giác như mình đang ở gần sân vận động Tokyo Dome.

Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 (giờ vào cửa cuối cùng đến 16:30)

Phí vào cửa: 300 yên

Đóng cửa: ngày 29 tháng 12 – ngày 3 tháng 1

Trang web: http://teien.tokyo-park.or.jp/en/koishikawa/

Hướng dẫn đi: Iidabashi Sta. (5-10 phút đi bộ); Suidobashi Sta. (5-10 phút đi bộ); Korakuen Sta. (10 phút đi bộ).

Vườn Kiyosumi (Koto-ku)

kiyosumi
Vườn Kiyosumi (Koto-ku)

Vườn Kiyosumi (清澄 庭園) nằm ở quận Koto-ku, Tokyo. Nó được xây dựng vào thời Minh Trị (những năm 1880) và mở cửa cho công chúng vào năm 1932. Ngoài ra, nhiều công dân đã chạy đến khu vườn để thoát khỏi đám cháy xảy ra sau trận động đất lớn năm 1923.

Một điểm đặc biệt của khu vườn này là nó có ba hòn đảo được liên kết với nhau bằng một con đường bằng đá (iso-watari). Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy phòng tưởng niệm của Hoàng đế Taisho. Khu vườn còn có một nhà hàng nhỏ xinh xắn được thiết kế theo phong cách quán trà (cần đặt trước chỗ).

Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 (giờ vào cửa cuối cùng đến 16:30)

Phí vào cửa: 150 yên

Đóng cửa: ngày 29 tháng 12 – ngày 1 tháng 1

Trang web: http://teien.tokyo-park.or.jp/en/kiyosumi/

Hướng dẫn đi: Kiyosumi-Shirakawa Sta. (5 phút đi bộ).

Vườn Kyu-Furukawa (Kita-ku)

vuon-furukawa
Vườn Kyu-Furukawa (Kita-ku)

Vườn Kyu-Furukawa (旧 古河 庭園) nằm ở quận Kita-ku, Tokyo. Nó là một phần dinh thự cũ của doanh nhân Furukawa Ichibei giàu có. Nó được xây dựng vào năm 1917 và mở cửa cho công chúng vào năm 1956.

Khu vườn này không chỉ đơn thuần là một khu vườn kiểu Nhật mà nó còn là một tòa nhà theo phong cách phương Tây ấn tượng. Ngoài ra, còn có một khu vườn hoa hồng tuyệt đẹp. Thậm chí bạn có thể cùng lúc ngắm nhìn hoa hồng và chiêm ngưỡng sắc thu rực rỡ!

Nhưng thành thật mà nói, không có nhiều hoa hồng nở vào mùa thu. Ngay bên cạnh lối vào là một bục nghỉ ngơi nhỏ, và bạn sẽ có được tầm nhìn tuyệt vời vì xung quanh toàn là tán lá thu đẹp đến nao lòng. Khu vườn khá rộng và mặc dù lá đang ở độ khoe sắc đỉnh cao, nhưng nó không đông đúc lắm khi tôi đến thăm.

Với sự kết hợp của tòa nhà kiểu phương Tây, vườn hồng VÀ vườn cảnh Nhật Bản, đây là một trong những địa điểm ngắm sắc thu yêu thích của tôi.

Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 (giờ vào cửa cuối cùng đến 16:30)

Phí vào cửa: 150 yên

Đóng cửa: ngày 29 tháng 12 – ngày 1 tháng 1

Trang web: http://teien.tokyo-park.or.jp/en/kyu-furukawa/

Hướng dẫn đi: Kami-Nakazato Sta. (7 phút đi bộ); Nishigahara Sta. (10 phút đi bộ).

Vườn Kyu-Iwasaki-tei (Taito-ku)

iwasaki
Vườn Kyu-Iwasaki-tei (Taito-ku)

Vườn Kyu-Iwasaki-tei (旧 岩崎 邸 庭園) nằm ở quận Taito-ku, Tokyo. Thực tế, trước đây khu vườn này là tài sản của gia tộc Iwasaki, những người đã sáng lập ra thương hiệu xe Mitsubishi.

Kyu-Iwasaki-tei được dịch là “Ngôi nhà Iwasaki cũ”. Có một ngôi nhà kiểu phương Tây, một ngôi nhà Nhật Bản và một nhà chơi bi-a. Ấn tượng nhất là ngôi nhà kiểu phương Tây, nhìn từ trong ra ngoài. Thiết kế dựa trên phong cách Jacobean của Anh (thế kỷ 17), kết hợp các họa tiết Hồi giáo thời Phục hưng.

Nếu nói về “vườn” thì nó khá nhàm chán. Nếu bạn muốn ngắm nhìn những vườn cảnh Nhật Bản, thì đây không phải là nơi dành cho bạn.

Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 (giờ vào cửa cuối cùng đến 16:30)

Phí vào cửa: 400 yên

Đóng cửa: ngày 29 tháng 12 – ngày 1 tháng 1

Trang web: http://teien.tokyo-park.or.jp/en/kyu-iwasaki/

Hướng dẫn đi: Yushima Sta., Exit 1 (3 phút đi bộ); Ueno Hiro-koji Sta. (10 phút đi bộ); Okachi-machi Sta. (10-15 phút, ga tàu điện ngầm gần hơn ga JR) – cũng chỉ cách Công viên Ueno một đoạn đi bộ ngắn!

Vườn Kyu-Shiba-Rikyu (Minato-ku)

shiba
Vườn Kyu-Shiba-Rikyu (Minato-ku)

Vườn Kyu-Shiba-Rikyu (旧 芝 離宮 恩賜 庭園, được gọi là “Vườn Former Shiba Villa”) nằm ở quận Minato-ku, Tokyo. Đây là một khu vườn cảnh Nhật cách không quá xa Hama Rikyu (và Trung tâm Thương mại Thế giới Tokyo), vì vậy bạn có thể dễ dàng tham quan cả hai địa điểm này trong cùng một ngày. Đây là một trong những khu vườn lâu đời nhất và đẹp nhất ở Tokyo.

Khu vườn được xây dựng trên đất khai hoang từ Vịnh Tokyo trong thời kỳ Edo. Nó từng là nơi ở của nhiều lãnh chúa phong kiến ​​và các quan chức chính phủ. Và nó được mở cửa cho công chúng vào năm 1924. Ao Sensui (9.000 m2) là điểm nhấn của khu vườn.

Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 (giờ vào cửa cuối cùng đến 16:30)

Phí vào cửa: 150 yên

Đóng cửa: ngày 29 tháng 12 – ngày 3 tháng 1

Trang web: http://teien.tokyo-park.or.jp/en/kyu-shiba/

Hướng dẫn đi: Hamamatsucho Sta. (2 phút đi bộ); Tàu điện ngầm Daimon Sta. (5 phút đi bộ).

Vườn Rikugien (Bunkyo-ku)

rikugien
Vườn Rikugien (Bunkyo-ku)

Vườn Rikugien (六 義 園) nằm ở quận Bunkyo-ku, Tokyo và được mệnh danh là một trong những khu vườn có cảnh quan đẹp nhất Tokyo. Công viên được xây dựng từ năm 1695 đến năm 1702 dưới sự cho phép của vị tướng quân thứ 5 Tokugawa Tsunayoshi.

Tên của khu vườn theo nghĩa đen có nghĩa là “khu vườn sáu bài thơ”  bởi nó kết hợp ý tưởng của sáu yếu tố trong thơ waka. Nó tái hiện lại 88 cảnh thu nhỏ từ các bài thơ nổi tiếng. Khu vườn khá rộng rãi, vì vậy hãy lên kế hoạch ít nhất 1 giờ để đi dạo xung quanh và ngắm nhìn mọi thứ. Ngoài ra còn có một quán trà xinh xắn, nơi bạn có thể thưởng thức trà xanh Nhật.

Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 (giờ vào cửa cuối cùng đến 16:30; mở cửa buổi tối đến 21:00 vào mùa thu / mùa xuân)

Phí vào cửa: 300 yên

Đóng cửa: ngày 29 tháng 12 – ngày 1 tháng 1

Trang web: http://teien.tokyo-park.or.jp/en/rikugien/ (tiếng Anh)

Hướng dẫn đi: Komagome Sta. (5-10 phút đi bộ)

Shinjuku Gyoen (Shinjuku-ku)

shinyuku-gyoen
Ngắm vẻ đẹp của vườn quốc gia Shinjuku Gyoen ở Tokyo Nhật Bản

Shinjuku Gyoen (新宿 御苑) – như tên gọi của nó – nằm ở quận Shinjuku, Tokyo. Đây là một trong những công viên rộng rãi nhất của Tokyo. Ngay cả khi bạn dành cả ngày ở đó, bạn vẫn có thể không khám phá hết công viên. Nó nổi tiếng với hoa anh đào vào mùa xuân, nhưng cũng rất đẹp vào mùa thu.

Công viên có từ thời Edo, và nó từng là nơi ở của lãnh chúa phong kiến. Đáng tiếc là, công viên gần như đã bị phá hủy hoàn toàn trong Thế chiến thứ hai, nhưng được mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 1949. Công viên được chọn làm nơi tổ chức lễ tang của Hoàng đế Showa vào năm 1989.

Bạn sẽ không chỉ đơn thuần thấy nó là một khu vườn cảnh Nhật Bản thông thường mà nó còn là một khu vườn kiểu Pháp, một khu vườn cảnh kiểu Anh cũng như một nhà kính.

Có rất nhiều loại cây trong công viên. Vào mùa thu, cây bạch quả và cây phong Nhật Bản đặc biệt rực rỡ sắc màu. Nhưng cũng có một loại hoa anh đào đặc biệt nở vào mùa thu!

Giờ mở cửa: 9:00 – 16:30 (giờ vào cửa cuối cùng đến 16:00)

Phí vào cửa: 200 yên

Đóng cửa: ngày 29 tháng 12 – ngày 3 tháng 1; Thứ Hai (ngày tiếp theo nếu Thứ Hai là ngày lễ quốc gia)

Trang web: https://www.env.go.jp/garden/shinjukugyoen/

Hướng dẫn đi: Shinjuku Sta., New South Exit (10 phút đi bộ); Shinjukugyoenmae Sta. (5 phút đi bộ); JR Sendagaya Sta. (5 phút đi bộ).

Công viên Ueno (Taito-ku)

cong-vien-ueno
Công viên Ueno (Taito-ku)

Công viên Ueno (上 野 公園) nằm ở quận Taito-ku, Tokyo – và có lẽ nó đã quá nổi tiếng nên tôi sẽ không cần giới thiệu thêm nhiều nữa. Khuôn viên ban đầu là một phần của Đền Kanei-ji, từng là một trong những ngôi đền lớn nhất và giàu có nhất thành phố. Công viên có một cái ao lớn, nhiều bảo tàng, ngôi đền, miếu thờ và những nơi khác để khám phá. Vườn thú Ueno ở đây cũng khá nổi tiếng. Đó là một trong những công viên rộng rãi khác của Tokyo, nơi bạn có thể thoải mái dành thời gian cả ngày ở đó.

Tôi đã đến Công viên Ueno nhiều lần và mỗi lần đến, tôi vẫn khám phá được  những điều mới mẻ. Thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm có lẽ là vào mùa cao điểm hoa anh đào, nhưng đây cũng là một cảnh đẹp vào mùa thu. Nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ thấy một loại hoa anh đào đặc biệt nở vào mùa thu. 🙂

Giờ mở cửa: luôn mở cửa (nhưng các cơ sở có giờ mở cửa khác nhau)

Phí vào cửa: miễn phí (nhưng cũng có cơ sở có phí vào cửa)

Thời gian đóng cửa: không có

Trang web: http://www.ueno.or.jp/ (PDF)

Hướng dẫn đi: Cách dễ nhất là đi bộ một đoạn ngắn từ ga JR Ueno.

+ Xem thêm: Top 3 Địa Điểm Ngắm Cảnh Đêm Đẹp Nhất Tại Nhật Bản

Trên đây là những địa điểm tốt nhất để đến Nhật Bản vào mùa thu nên nếu bạn có ý định ghé thăm thì đừng quên thêm những điểm đến sau đây vào hành trình của bạn nhé.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản