Đền Ise là một trong những nơi linh thiêng nhất của Nhật Bản và do đó rất phổ biến đối với những người hành hương và khách du lịch. Không có gì lạ khi nó đã được chính phủ Nhật Bản công nhận là Bảo vật Quốc gia. Nếu mọi người yêu cầu giới thiệu về đền thờ, đền Ise thường được đề cập.

Ise Grand Shrine còn được gọi là Ise Jingu (伊 勢 神宮) nằm ở thành phố Ise, tỉnh Mie. Bạn có thể tham quan như một chuyến đi trong ngày từ Kyoto / Osaka hoặc thậm chí từ Nagoya. Tôi biết tất cả mọi người đó là luôn luôn nói về THE Đại Ise Shrine, nhưng điều này là sai lầm.

Trên thực tế, Ise Jingu là một quần thể đền thờ với hơn một trăm ngôi đền. Hai ngôi đền chính là Naiku (内 宮) và Geku (外 宮) và chúng cách nhau khoảng 6 km! Cả hai ngôi đền là một nơi tôn nghiêm thực sự, được bao quanh bởi 90 ha rừng đã có từ khi ngôi đền được thành lập. Hãy cùng khám phá đền Ise ở Mie- một trong những nơi linh thiêng nhất của Nhật Bản

Khám Phá Đền Ise Ở Mie- Một Trong Những Nơi Linh Thiêng Nhất Của Nhật Bản

than-cung-ise
Khám Phá Đền Ise Ở Mie- Một Trong Những Nơi Linh Thiêng Nhất Của Nhật Bản

Nếu bạn thiếu thời gian, bạn chỉ có thể xem một trong số chúng. Trong trường hợp đó, tôi khuyên bạn nên ghé thăm Naiku.

Naiku (Đền nội Ise Jingu)

naiku
Naiku (Đền nội Ise Jingu)

Bạn có thể đến Đền Nội (tên chính thức là “Kotai Jingu”) bằng xe buýt từ Iseshi hoặc Ujiyamada Sta. hoặc từ Outer Shrine (~ 10-15 phút). Ngoài ra, bạn có thể đi xe buýt (~ 5-10 phút) hoặc đi bộ (~ 30 phút) từ Isuzugawa Sta.

Ngoài ra còn có một tuyến đường hành hương nối cả hai ngôi đền. Hãy biết rằng, nếu bạn muốn thực hiện “cuộc hành hương theo lối mòn”, thì bạn nên đến thăm Đền thờ bên ngoài trước.

Naiku được dành riêng cho nữ thần mặt trời, Amaterasu Omikami, người được coi là tổ tiên của gia đình hoàng gia. Naiku lưu giữ Gương thiêng Amaterasu, một trong Ba Thánh vật của Nhật Bản (sanshu no jingi, 三種 の 神器). Nó được coi là một vật linh thiêng, trong đó một vị thần hoặc linh hồn trú ngụ. Thật không may, chiếc gương đã được giấu kín khỏi công chúng.

Trên thực tế, đó là một nơi linh thiêng nên lối vào sảnh chính, nơi cất giữ Amaterasu bị hạn chế nghiêm ngặt và có hàng rào bao quanh. Chỉ các thành viên của gia đình hoàng gia mới được phép vào.

Hơn nữa, chỉ có thành viên nữ của Hoàng gia Nhật Bản mới có thể trở thành nữ tu chính của đền Ise. Vào thời hoàng gia, nữ tu sĩ luôn là một công chúa chưa lập gia đình.

Là một khách du lịch, bạn có thể nhìn vào tòa nhà chính từ hàng rào, nhưng chỉ có thể nhìn thấy phần mái được chia đôi. Du khách có thể đi lang thang trong rừng và thưởng ngoạn tất cả các tòa nhà đền thờ nhỏ hơn khác nhau.

Geku (Đền thờ Ise bên ngoài)

Đền thờ Ise Jingu bên ngoài được gọi là “Geku” (外 宮) – về mặt pháp lý được gọi là “Toyoke Daijingu”.

Như đã đề cập trước đó, nó cách Điện thờ Nội khoảng 6 km. Từ Iseshi hoặc Ujiyamada Sta. bạn có thể đi bộ (~ 10 phút) hoặc đi xe buýt (~ 5 phút). Nếu bạn không muốn đi bộ, bạn cũng có thể thuê một chiếc xe đạp hoặc đi một trong những chuyến xe buýt kết nối Đền thờ Bên trong và Bên ngoài.

Geku được dành riêng cho nữ thần nông nghiệp và thực phẩm, Toyoke Okami. Nhiệm vụ ban đầu của cô là trong coi việc dâng thực phẩm thiêng liêng cho Amaterasu.

+ Xem thêm bài viết: Azuchi- Cách Mạng Hóa Thiết Kế Lâu Đài Của Nhật Bản

Nguồn gốc của đền Ise

Ban đầu Amaterasu được thờ trong Hoàng cung. Tuy nhiên, con gái của Thiên hoàng Suinin, Yamatohime no mikoto, được lệnh phải tìm một nơi thích hợp để thờ nữ thần Amaterasu. Sau khi lang thang khắp nơi trong nhiều thập kỷ, cuối cùng cô đã tìm thấy địa điểm đó ở Ise và thành lập Naiku.
50 chiếc chuông đã được dựng lên để đánh dấu khu vực thờ nữ thần mặt trời. Đây cũng là lý do tại sao con sông gần đó được gọi là “Isuzu” (五十鈴, 50 tiếng chuông).

Thời điểm là khoảng 2000 năm trước, tòa nhà thực sự đầu tiên của đền Nội được thành lập vào năm 692 bởi Hoàng đế Tenmu. Khoảng 1500 năm trước, Outer Shrine được thành lập. Toyoke Okami đã được chuyển từ Kyoto đến Ise. Người gây ra trong cả hai trường hợp rõ ràng là chính Amaterasu khi mọi người tuyên bố rằng nữ thần bảo họ phải làm gì.

Phong cách kiến trúc của đền Ise khá độc đáo đúng như tên gọi của nó “ Yuitsu shinmei zukuri ” (唯一 神明 造). Nó có lẽ chỉ được sử dụng cho Ise Shrine và không nơi nào khác.

Đó là một phong cách rất đơn giản, nhưng ấn tượng. Cây bách Nhật Bản (hinoki) được sử dụng để xây dựng Naiku và không sử dụng đinh mà thay vào đó là gỗ ghép.

Phong cách của mái nhà bao gồm sậy lợp tranh với các thanh phôi và phần cuối chia đôi đặc biệt ở các đầu của sườn núi.

Shikinen Sengu – Xây dựng lại ngôi đền 20 năm một lần

Cũng rất độc đáo về đền Ise là các tòa nhà (Naiku, Geku và cầu Uji) được tháo dỡ và xây dựng lại sau mỗi 20 năm. Đây là một phần của niềm tin Thần đạo về cái chết và sự đổi mới, nhưng cũng là một cách để truyền các kỹ thuật xây dựng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một ngôi miếu mới đang được xây dựng giống hệt ngôi trước, sử dụng cùng kỹ thuật, cùng chất liệu, không có nền móng.

Lễ đổi mới này được gọi là “ Shikinen Sengu ” và nó có từ thế kỷ thứ 7. Cứ 20 năm một lần vào tháng 8 (1993, 2013, 2033,…), chỉ những người sống ở Ise mới được phép vào khu vực xung quanh Naiku và Geku linh thiêng. Mỗi người dân đều mặc trang phục lễ hội và đặt một viên đá trắng để xây nền cho ngôi đền mới.

Ngoài nghi lễ rất hiếm gặp này, còn có một số lễ hội hàng năm được tổ chức tại đền Ise. Lễ hội quan trọng nhất là “ Lễ hội Kannamesai ” (神 嘗 祭) diễn ra vào tháng 10. Mọi người dâng thu hoạch mùa màng đầu tiên cho Amaterasu.

Cầu Uji – cây cầu gỗ dài 100 m bắc qua sông Isuzugawa – lối vào Naiku.

cau-uji
Cầu Uji – cây cầu gỗ dài 100 m bắc qua sông Isuzugawa – lối vào Naiku.

Cổng đền khổng lồ được làm bằng trụ chính của ngôi đền trước đây. Sau lễ đổi mới, họ không chỉ vứt bỏ tất cả vật liệu mà còn tái sử dụng nó theo nhiều cách, còn quyên góp cho các đền thờ khác trên khắp Nhật Bản.

Nếu bạn muốn mua bùa may mắn, omikuji , ema hoặc lấy một con dấu cho cuốn sách đền thờ của bạn, bạn nên đi ngang qua Kaguraden trong khuôn viên của đền Nội.

Tản bộ xuyên rừng cũng là một cách để ngắm nhìn khung cảnh xung quanh tuyệt đẹp. Một số cây rất cổ thụ. Bạn sẽ thấy mọi người chạm và ôm chúng. Chắc chắn bạn sẽ mất thời gian khi ở đó.

Nếu bạn lo lắng về việc bị lạc, bạn có thể tìm bản đồ cho cả Naiku và Geku.

+ Xem thêm bài viết: Omamori – Bùa May Mắn Của Nhật Bản

Còn điều gì mà bạn cần khám phá nữa hay không?

Không cần phải nói rằng bạn sẽ luôn tìm thấy hươu ở những nơi linh thiêng nhất của Nhật Bản. Hai ví dụ nổi tiếng khác là Miyajima (Hiroshima) và gần Todaiji trong Công viên Nara. Tuy nhiên, số lượng hươu của Issei rất ít và bản tính nhút nhát.

Oharaimachi (お は ら い 町) nằm ngay bên cạnh đền Nội vì đây là con đường ban đầu dẫn đến đền.

Bạn có thể tìm thấy các tòa nhà truyền thống, nhà hàng và cửa hàng nhỏ ở đó. Ngoài ra, đừng quên nhìn xuống, vì thiết kế nắp cống đáng yêu của thành phố Ise cho thấy hình ảnh của những người hành hương.

Trong khi bạn không thể nhìn thấy các tòa nhà chính thiêng liêng thực sự, tôi nghĩ rằng một chuyến thăm đền Ise là khá ấn tượng. Đó là một trải nghiệm hoàn toàn khác với tất cả các đền thờ mà bạn đi qua ở Kyoto. Bạn có thể cảm nhận được bầu không khí cổ kính và linh thiêng ở đó. Và nó đủ gần với Osaka và Kyoto, vì vậy bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này như một chuyến đi trong ngày!

Thông tin du lịch:

Giờ mở cửa: 5: 00-17: 00 (Tháng 10 – Tháng 12); 5: 00-18: 00 (Tháng 1 – Tháng 4, Tháng 9); 5: 00-19: 00 (tháng 5 – tháng 8)

Ngày lễ: Đóng cửa

Phí vào cửa: miễn phí

Thời gian tham quan: 60-140 phút

Điểm tham quan: Ise Jingu Naiku: 1 Ujitachi-cho, Ise city, Mie Pref.
Ise Jingu Geku: 279 Toyokawa-cho, Ise city, Mie Pref.

Trang mạng: http://www.isejingu.or.jp/en/

Cách di chuyển: Xuống xe tại Iseshi, Ujiyamada hoặc Isuzugawa Sta. Outer Shrine cách Iseshi hoặc Ujiyamada Sta khoảng 2 km. Đền Nội nằm trong bán kính 6 km từ Đền ngoài hoặc 30 phút đi bộ từ Isuzugawa Sta. Có một số xe buýt chạy từ các nhà ga đến các đền thờ, các đền thờ cũng được kết nối bằng xe buýt.

Xin lưu ý: Giá cũng như giờ mở cửa / ngày lễ có thể thay đổi. Hãy đảm bảo theo liên kết được cung cấp đến trang web chính thức để xem các bản cập nhật mới nhất.

Với người Nhật Bản, không có nơi nào linh thiêng hơn Nội Đền của Đền thờ Ise-jingu. Chuyến hành hương đến thánh địa này sẽ là một cơ hội độc nhất để bạn kết nối với thế giới tâm linh của đất nước và Nhật Bản.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản