Hiện nay việc nhập cảnh của công dân quốc tế vào Việt Nam đã trở nên đơn giản hơn, bất kỳ một đơn vị, tổ chức nào đủ điều kiện pháp lý đều có thể bảo lãnh và mời người nước ngoài vào Việt Nam. Bài viết dưới đây, Ivisa24h hướng dẫn cho quý khách về thủ tục và quy trình làm công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam.

1. Thế nào là công văn bảo lãnh nhập cảnh cho công dân quốc tế?

Công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam là một loại văn bản pháp lý cho phép người nước ngoài được vào Việt Nam với các mục đích hợp pháp như: công tác, du học, thăm người thân, đầu tư, … do chính Cục quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận.

Để nhận được văn bản chấp thuận trên, tổ chức hay đơn vị bảo lãnh cần có đủ năng lực pháp lý, trực tiếp gửi đơn xin xét duyệt bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Trong đó, nội dung công văn trình lên cơ quan có thẩm quyền cần bao gồm những thông tin quan trọng như: Thông tin cá nhân liên quan đến đối tượng nước ngoài được bảo lãnh và đơn vị, tổ chức chịu trách nhiệm bảo lãnh, thời gian lưu trú, công tác tại Việt Nam, nhận visa Việt Nam ở đâu, …

2. Chuẩn bị hồ sơ xin công văn bảo lãnh như thế nào?

Đối với công dân quốc tế:

 • Đơn xin chấp thuận nhập cảnh hợp pháp theo quy định pháp luật, mẫu đơn NA2
 • Bản scan hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu nửa năm
 • Dự định lưu trú, công tác tại Việt Nam trong bao lâu? Ước tính số ngày cụ thể.
 • Công văn đăng ký lưu trú tại Việt Nam (mỗi tháng 1 lần, ba tháng 1 lần, ba tháng nhiều lần, …)
 • Địa điểm nhận visa Việt Nam, như: Sân bay Tân Sơn Nhất ở TP. Hồ Chí Minh, sân bay Nội Bài ở Hà Nội, …

Đối với đơn vị tiếp nhận bảo lãnh cho công dân quốc tế:

 • Giấy tờ, tài liệu pháp lý của đơn vị bảo lãnh như: giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư, …
 • Giấy xác nhận đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài
 • Văn bản xác nhận chứng thực con dấu hoặc chữ ký của người đại diện, có thẩm quyền tại chính đơn vị đó
 • Công văn nhận visa Việt Nam tại các khu vực cửa khẩu quốc tế hoặc sân bay quốc tế.

Trong đó cần chú ý rằng quy trình xin công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam chỉ được thực hiện 1 tháng 1 lần đối với công dân các quốc gia Trung Đông, Châu Phi, còn những khu vực nước phát triển khác vẫn có thể xin công văn hiện hành.

3. Trình tự xin cấp công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài

Bất kỳ công dân quốc tế nào muốn xin được công văn nhập cảnh Việt Nam đều cần có một đơn vị, tổ chức trong nước đứng ra bảo lãnh. Doanh nghiệp bảo lãnh cho người nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và sau đó trình lên cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để xét duyệt. Dưới đây là các bước để xin công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam:

Bước 1: Hoàn tất quy trình chuẩn bị mọi loại giấy tờ theo quy định pháp luật

 • Đối với đơn vị là người bảo lãnh, sau khi chuẩn bị xong mọi hồ sơ cần điền thêm một mẫu giấy kê khai NA2, theo đó đề xuất xin cơ quan có thẩm quyền xét duyệt cho công dân quốc tế được phép nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam.
 • Sau khi kê khai đầy đủ các khoản mục trong tờ NA2, người đại diện pháp luật của công ty bảo lãnh cần ký và đóng dấu xác nhận. Lưu ý con dấu và chữ ký cần xác thực đối với văn bản ủy quyền con dấu, chữ ký công ty trong hồ sơ nộp cho cơ quan thẩm quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin công văn bảo lãnh cho người nước ngoài vào Việt Nam

Quy trình thủ tục hoàn tất, đơn vị bảo lãnh cần nộp trực tiếp hồ sơ đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Dưới đây là 3 địa điểm của Cục quản lý xuất nhập cảnh, bao gồm:

 • Khu vực miền Bắc: 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội (Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội)
 • Khu vực miền Trung: Số 7 Trần Quý Cáp, Thành phố Đà Nẵng (Cục quản lý xuất nhập cảnh Đà Nẵng)
 • Khu vực miền Nam: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 (Cục quản lý xuất nhập cảnh Thành phố Hồ Chí Minh)

Thời gian làm việc của cơ quan có thẩm quyền:

 • Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 (Trừ những ngày lễ, tết)
 • Sáng từ 8h đến 11h30, chiều từ 1h30 đến 4h30.

Ngoài ra cần lưu ý, nếu người nộp hồ sơ của đơn vị bảo lãnh không phải người đại diện pháp luật thì cần có giấy giới thiệu từ doanh nghiệp và căn cước công dân hoặc chứng minh thư của cá nhân đi nộp hồ sơ. Lệ phí fax sẽ cần được chi trả thêm nếu nơi đăng ký nhận visa cho người nước ngoài là ở các văn phòng Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Bước 3: Nhận kết quả xét duyệt công văn bảo lãnh cho người nước ngoài

Sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày tính từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ (trừ ngày lễ, tết, nghỉ theo quy định nhà nước) cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi kết quả công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam cho đơn vị bảo lãnh. Trong thư đồng ý sẽ trình bày chi tiết thời hạn nhập cảnh cũng như địa điểm trả visa.

Bước 4: Thông báo kết quả đến công dân quốc tế

Sau khi nhận được thư đồng ý từ Cục quản lý xuất nhập cảnh, đơn vị bảo lãnh sẽ báo kết quả cho người nước ngoài bao gồm: thời hạn lưu trú, nơi nhận visa. Ngoài ra, nếu muốn chuyển công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam trực tiếp thì có thể gửi bằng bản chụp qua email, fax, thư phát nhanh.

Bài viết trên đây, Ivisa24h đã hướng dẫn chi tiết các thủ tục để xin công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam theo quy định pháp luật. Bất kỳ ai đang có nhu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề xin công văn bảo lãnh nhập cảnh, hãy liên hệ trực tiếp số hotline của Ivisa24h. Đến với Ivisa24h, quý khách sẽ hoàn toàn được trải nghiệm dịch vụ tư vấn và làm việc nhiệt tình, chuyên nghiệp nhất.