Biểu mẫu công văn nhập cảnh cho người nước ngoài là văn bản do công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức, cá nhân đứng ra bảo lãnh cho người nước ngoài gửi cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam nhằm xin xét duyệt cho người nước ngoài được vào Việt Nam. Tùy vào mỗi trường hợp khác nhau, biểu mẫu xin công văn nhập cảnh sẽ có những quy định cho phù hợp. Cụ thể như thế nào, hãy cùng Ivisa24h tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khái Niệm Công Văn Nhập Cảnh

Biểu Mẫu Xin Công Văn Nhập Cảnh Cho Người Nước Ngoài 1
Thế Nào Là Công Văn Nhập Cảnh?

Công văn nhập cảnh Việt Nam còn được gọi là thư mời nhập cảnh hoặc công văn chấp thuận visa Việt Nam. Đơn vị có thẩm quyền cấp là Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Người nước ngoài được cấp công văn nhập cảnh với mục đích du lịch, công tác, thăm thân, thương mại, đầu tư, lao động…. Nói một cách ngắn gọn thì công văn nhập cảnh là văn bản do Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp cho người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam. 

Nếu bạn là người nước ngoài và đã có công văn nhập cảnh trong tay thì bạn sẽ dễ dàng được cấp visa Việt Nam ngay tại cửa khẩu là các sân bay quốc tế của Việt Nam gồm sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất hoặc cấp tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại gồm Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam.

Điều kiện bắt buộc để xin được công văn nhập cảnh là bạn phải có sự bảo lãnh hợp pháp từ phía công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.

Các Biểu Mẫu Xin Công Văn Nhập Cảnh Cho Người Nước Ngoài

bieu-mau
Biểu Mẫu Xin Công Văn Nhập Cảnh Cho Người Nước Ngoài

Người nước ngoài phải có văn bản xin xét duyệt hay còn gọi là biểu mẫu xin công văn nhập cảnh mới xin được công văn nhập cảnh. Cục quản lý xuất nhập cảnh quy định có 2 mẫu công văn nhập cảnh gồm biểu mẫu N2 và biểu mẫu NA2.

Doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh cho người nước ngoài sẽ có trách nhiệm gửi mẫu N2 và NA2 cho Cục quản lý xuất nhập cảnh để đề nghị kiểm tra, xét duyệt cho nhân sự người nước ngoài mà họ bảo lãnh được vào Việt Nam. Tuy nhiên, đối với mẫu công văn đề nghị cho phép nhập cảnh N2 chỉ công ty bảo lãnh mới được phép điền thông tin. Còn mẫu NA2, người nước ngoài có thể tự mình khai thông tin trực tuyến vào form này.

Hướng Dẫn Điền Mẫu Xin Công Văn Nhập Cảnh Cho Người Nước Ngoài 

Biểu mẫu NA2

mau-na2
Biểu mẫu NA2
  • Thông Tin Mẫu NA2:

Mẫu NA2 được quy định tại Thông tư số 04/2015/TT-BCA. Đó là biểu mẫu xin nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam. Các tổ chức, công ty sẽ áp dụng mẫu này để làm đề nghị cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài,

Mẫu NA2 bao gồm các thông tin sau: Thông tin của người nhập cảnh: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu; thông tin của công ty bảo lãnh; mục đích hay lý do nhập cảnh; nơi nhận visa Việt Nam; ngày dự kiến nhập cảnh và xuất cảnh.

Mẫu NA2 xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam

  • Hướng Dẫn Điền mẫu NA2:
  1. Mục (1): Điền tên cơ quan, tổ chức bảo lãnh 

Sau đó, điền đầy đủ thông tin cá nhân của người nước ngoài muốn xin visa gồm họ tên (viết in hoa), giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch (gốc hoặc hiện nay), số/ loại hộ chiếu, chức vụ hoặc nghề nghiệp.

Điền loại visa nhập cảnh Việt Nam là loại 1 lần hay nhiều lần, thông tin ngày đến ngày đi cụ thể. Điền mục đích, địa phương người nước ngoài sẽ tới và dự kiến nơi tạm trú, công ty/ cơ quan tổ chức đón tiếp và quản lý người nước ngoài.

  1. Mục (2): Đề nghị của Cục Quản lý XNC: Phải ghi rõ quốc gia cấp visa và giải quyết cho người nước ngoài nhận visa tại cửa khẩu quốc tế hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại gồm Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam.
  2. Mục (3): Đề nghị khác: Đây là phần dành riêng cho trường hợp miễn visa Việt Nam theo quy định xuất nhập cảnh. Nếu người nước ngoài thuộc diện này thì điền nội dung “khách được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam”.

Biểu mẫu N2

mau-n2
Hướng dẫn điền biểu mẫu N2
  • Thông Tin Mẫu N2:

Mẫu tờ khai N2 do doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài điền thông tin gửi cho Cục quản lý xuất nhập cảnh. 

Nội dung trong biểu mẫu này chia gồm: Thông tin cá nhân của người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam; thời gian, mục đích nhập cảnh, địa chỉ tạm trú và nội dung hoạt động tại địa phương; đề nghị của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Mẫu N2 xin cấp công văn nhập cảnh 

  • Hướng Dẫn Điền mẫu N2:

Về cơ bản các thông tin trong mẫu N2 điền giống với biểu mẫu NA2.

Lưu ý thêm: Bạn hãy thêm dấu gạch chéo (/) mục nào bỏ trống khi điền biểu mẫu xin công văn đề nghị nhập cảnh N2.

Với nội dung yêu cầu tại phần “Vấn đề khác”: Đây là phần dành riêng cho trường hợp miễn visa Việt Nam. Nếu người nước ngoài thuộc diện này thì điền nội dung “được miễn thị thực vào Việt Nam”.

Trong biểu mẫu này, phần quan trọng nhất là chữ ký và đóng dấu mộc của công ty bảo lãnh người nước ngoài.

Để Biểu Mẫu Xin Công Văn Nhập Cảnh Được Xét Duyệt Cần Phải Làm Gì? 

xet-duyet
Để Biểu Mẫu Xin Công Văn Nhập Cảnh Được Xét Duyệt Cần Phải Làm Gì?

Điều duy nhất là bạn phải nắm rõ các thủ tục thực hiện; biểu mẫu phải được điền thông tin rõ ràng, đầy đủ và cụ thể. 

Bên cạnh đó, còn một số giấy tờ khác bạn phải chuẩn bị. Bao gồm: scan hộ chiếu; ảnh thẻ; thông tin và mục đích nhập cảnh người nước ngoài; nơi nhận visa; nơi tạm trú,…

Đặc biệt, bạn cần chuẩn bị thêm giấy chứng nhận mẫu dấu, chữ ký của doanh nghiệp bảo lãnh; giấy giới thiệu của doanh nghiệp tại Việt Nam nếu người nước ngoài nhập cảnh với mục đích kinh doanh, thương mại.

+ Xem thêm: Cập Nhật Lệ Phí Xin Công Văn Nhập Cảnh Mới Nhất

Ngoài cung cấp, hướng dẫn cho các bạn biểu mẫu xin công văn xuất nhập cảnh cho người nước ngoài, nếu muốn giảm bớt những khó khăn khi điền biểu mẫu N2 và NA2 cũng như thực hiện các thủ tục pháp lý và tiết kiệm thời gian, công sức của mình các bạn hãy liên hệ Ivisa24h. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tốt nhất có thể! 

Kinh nghiệm xin visa