So với các quốc gia khác trên thế giới, Canada và Mỹ luôn nằm top đầu trong nhóm những quốc gia khó xin visa nhất. Chính vì vậy, ta thấy tỉ lệ bị từ chối cấp visa Mỹ và Canada luôn khá cao. Vậy nếu từng bị từ chối visa Mỹ có nên xin visa Canada hay không? Ivisa24h sẽ chia sẻ cho các bạn câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Xin Visa Mỹ Và Visa Canada Có Gì Khác Biệt?

my-canada
Xin Visa Mỹ Và Visa Canada Có Gì Khác Biệt?

Để tăng tỉ lệ đậu visa, bạn nên nắm chắc việc xin visa của quốc gia đó yêu cầu những gì. Nếu bạn từng bị từ chối visa Mỹ và có ý định xin visa Canada thì bạn phải nắm được điểm khác nhau giữa hai quốc gia này khi xét duyệt visa: 

Xử lý hồ sơ xin visa

Hồ sơ xin visa của cả Mỹ và Canada đều được cơ quan đại diện là Đại sứ quán tại Việt Nam xét duyệt. Nhưng điều khác biệt là chính phủ Canada sử dụng đơn vị có tên là VFS làm đơn vị Trung tâm làm nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ xin visa Canada. Còn với visa Mỹ, người trực tiếp xét duyệt hồ sơ là viên chức lãnh sự. 

Về thời gian duyệt hồ sơ xin visa Canada thường chậm hơn visa Mỹ. Bạn sẽ biết được kết quả xin visa Canada qua email thay vì biết ngay trong buổi phỏng vấn trực tiếp khi xin visa Mỹ.

Những yêu cầu về hồ sơ

ho-so-visa
Những yêu cầu về hồ sơ

Về cơ bản, các giấy tờ trong hồ sơ xin visa Mỹ và Canada là giống nhau. Chỉ khác nhau ở hai điều là:  Khi đến phỏng vấn xin visa Mỹ bạn chỉ cần mang hồ sơ gốc để kiểm tra và không phải nộp cho họ bộ hồ sơ nào. Trong khi đó, phía Canada lại đòi hỏi ngoài bộ hồ sơ gốc để đối chiếu bạn còn phải nộp cho họ một bộ hồ sơ đã được công chứng và dịch thuật.

Phỏng vấn khi xin visa

Bạn có xin được visa Mỹ hay không, việc phỏng vấn trực tiếp là rất quan trọng. Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ và đến theo đúng lịch hẹn phỏng vấn của Đại sứ quán Mỹ. Trái lại, việc xin visa Canada thường chỉ xét qua hồ sơ, việc phỏng vấn trực tiếp chỉ áp dụng khi viên chức duyệt hồ sơ thấy có điểm chưa rõ và cần phải gặp đương đơn. 

Mối quan tâm đối với công việc của đương đơn

Khi xét duyệt hồ sơ xin visa của đương đơn, Canada luôn quan tâm tới công việc 10 năm gần nhất của bạn. Trong khi đó, visa Mỹ lại không chú trọng nhiều đến vấn đề này. Cái Lãnh sự Mỹ quan tâm là hiện tại bạn đang làm công việc gì và bạn có định hướng phát triển sự nghiệp như thế nào trong tương lai. 

Có Nên Xin Visa Canada Không Nếu Từng Bị Từ Chối Visa Mỹ?

truot-visa
Có Nên Xin Visa Canada Không Nếu Từng Bị Từ Chối Visa Mỹ?

Mỹ và Canada có chung đường biên giới. Vì vậy người ta thường hay kết hợp chuyển đi đến hai nước này cùng một lúc. Nếu bạn sử dụng dịch vụ tư vấn của các công ty chuyên nghiệp, họ sẽ khuyên bạn nên xin visa đến nước Mỹ trước. Nhưng nếu xin visa Mỹ mà bạn bị từ chối thì có nên xin visa Canada hay không?

Theo thống kê, những nguyên nhân khiến bạn bị rớt visa Canada bao gồm: Hồ sơ bạn xin visa du lịch và du học nhưng lại không có người nào bảo lãnh ở Canada; Các minh chứng về nguồn tài chính của bạn không đủ thuyết phục; giấy tờ minh chứng công việc không được rõ ràng; bạn chưa từng đi du lịch đến các nước phát triển nào; và cuối cùng là bạn đã từng bị rớt visa Mỹ.

Khi bạn muốn xin visa Canada và trước đó bạn đã được cấp visa Mỹ thì quả thực đó là một lợi thế không hề nhỏ. Còn nếu trước đó bạn bị Lãnh sự quán Mỹ từ chối cấp visa thì việc bạn lo ngại điều này ảnh hưởng đến kết quả xét duyệt xin visa Canada là điều có thể hiểu. Bởi hai quốc gia Mỹ và Canada duy trì sự hợp tác, trao đổi, cung cấp thông tin các hồ sơ xin visa của mọi người với nhau. Việc bạn bị từ chối cấp visa Mỹ thì Đại sứ quán Canada cũng sẽ biết được điều đó.

Cho nên bạn hãy từ bỏ suy nghĩ che dấu việc mình từng bị từ chối visa Mỹ khi xin cấp visa Canada. Điều bạn cần làm để không ảnh hưởng đến kết quả xin visa Canada là hãy khai báo trung thực. 

Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, quá trình xin visa Mỹ và Canada có sự khác biệt chứ không hoàn toàn giống nhau. Nếu bạn bị Mỹ từ chối visa bạn vẫn có thể xin visa Canada. Điều quan trọng là bạn cần nắm được điểm mấu chốt ảnh hưởng đến kết quả xin visa Canada là gì.

Nếu để xin visa Mỹ, ngoài hồ sơ ra, bạn cần chú trọng đến việc trả lời phỏng vấn vì Mỹ quan tâm đến quá trình phỏng vấn hơn là hồ sơ giấy tờ. Còn Canada thường xét duyệt cấp visa thông qua hồ sơ của đương đơn. 

Việc bạn bị từ chối cấp visa Mỹ không quan trọng bằng hồ sơ xin cấp visa Canada của bạn như thế nào, có đủ mạnh hay không.

Mặc dù Canada không quy định khoảng thời gian cần có giữa những lần đương đơn nộp hồ sơ. Tuy nhiên bạn đừng vội nộp hồ sơ xin cấp visa Canada ngay. Tốt nhất là khi bạn đã khắc phục những lỗi không đạt trong hồ sơ khiến bạn bị Mỹ từ chối visa trước đó rồi mới nộp hồ sơ xin cấp visa Canada. Hồ sơ của bạn cần nêu mục đích chuyến đi rõ ràng, khai báo trung thực việc bạn đã bị từ chối visa Mỹ và hồ sơ của bạn phải đủ mạnh.

+ Xem thêm: Kinh Nghiệm Xin Visa Nhật Bản Du Lịch, Công Tác, Thăm Thân Tự Túc

Nếu bạn đang phân vân việc mình từng bị từ chối visa Mỹ có nên xin visa Canada hay không thì hãy liên hệ ngay Ivisa24h. Chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, bằng cách hỗ trợ bạn hoàn thiện hồ sơ từ khâu xem xét hồ sơ cần bổ sung những gì đến xác định độ mạnh yếu trong hồ sơ của bạn. Từ đó nâng tỉ lệ đậu visa Canada lên cao nhất dù bạn đã bị từ chối visa Mỹ trước đó. 

Kinh nghiệm xin visa