Chuyến đi Nhật Bản của bạn bị hủy do dịch Covid-19 và bạn không biết cần phải làm gì bây giờ?

Chúng tôi chắc chắn rằng rất nhiều người trong số các bạn đang mong chờ kỳ nghỉ tiếp theo của mình. Có thể bạn vừa đặt chuyến bay cho mình, hay đang trong quá trình lên kế hoạch cho chuyến phiêu lưu tiếp theo. Không sao cả. Bây giờ, tất cả chúng ta đều có cùng cảnh ngộ. Hiện tại, chỉ có một số công dân may mắn được phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Và ngay cả khi bạn đến từ một trong những quốc gia đó, bạn nên xem xét xem liệu có an toàn để đi du lịch Nhật Bản ngay bây giờ hay không.

Sau đây là những điều cần làm nếu chuyến đi Nhật Bản của bạn bị hủy do Covid-19

Những Điều Cần Làm Nếu Chuyến Đi Nhật Bản Của Bạn Bị Hủy Do Covid-19

lam-gi-neu-chuyen-di-nhat-ban-bi-huy
Những Điều Cần Làm Nếu Chuyến Đi Nhật Bản Của Bạn Bị Hủy Do Covid-19

Lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi Nhật Bản tiếp theo của bạn

ke-hoach
Lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi Nhật Bản tiếp theo của bạn

Nào, hãy cố gắng giữ tinh thần lạc quan! Ít ra bây giờ bạn có nhiều thời gian hơn. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể lập kế hoạch chi tiết hơn cho chuyến đi Nhật Bản của mình.

Tôi chắc rằng bạn đã xem xét thời điểm đi du lịch tốt nhất và bạn cũng biết cách tránh mùa du lịch cao điểm? Đặc biệt là trong khoảng thời gian dịch Covid-19 này, bạn càng muốn tránh những nơi đông người hơn.

Bạn cũng nên nghĩ đến cách bạn di chuyển khi đi du lịch xung quanh. Nếu bạn muốn tránh những chuyến tàu đông đúc trong khoảng thời gian này, bạn có thể thuê ô tô.

Tóm lại, việc di chuyển bằng tàu hỏa còn tùy thuộc vào ngân sách và lịch trình của bạn. Trong trường hợp ngân sách hạn hẹp, bạn có thể mua vé giảm giá đặc biệt “Seishun 18 Kippu”, mặc dù thời gian di chuyển chậm hơn nhưng bạn lại có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền. Hoặc bạn có thể tính toán xem liệu vé xe lửa nổi tiếng“Japan Rail Pass”  có phải là một lựa chọn phù hợp hay không.

Ngày nay, việc duy trì kết nối mọi lúc mọi nơi cũng rất quan trọng. Bạn có nhiều lựa chọn khác nhau. Nếu bạn chỉ cần truy cập Internet di động, bạn có thể sử dụng dịch vụ pocket Wifi. Nếu bạn cần gọi điện và muốn có số điện thoại ở Nhật của riêng mình, thì Mobal là một lựa chọn tuyệt vời.

Bạn đã lên kế hoạch cho chuyến đi đến Tokyo? Tuyệt vời, nhưng hãy đảm bảo bạn cũng thực hiện một số chuyến đi trong ngày từ đó! Nếu bạn đang ở vùng Kyoto/ Osaka, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ bận rộn trong một thời gian khá dài để quyết định nơi để đi.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra hành trình của riêng mình, bạn cũng có thể xem một số hành trình mẫu mà tôi đã đăng trước đây.

Trong trường hợp bạn là người yêu thích các bộ phim truyền hình và điện ảnh Nhật Bản, hãy chắc chắn bạn biết những địa điểm chụp hình nổi tiếng tại đây! Tất nhiên bao gồm cả những bộ phim không phải của Nhật Bản, nhưng được quay một phần ở Nhật Bản như “The Last Samurai” hoặc “Memoirs of a Geisha”. Nếu bạn cũng là một người yêu mèo như tôi thì đừng bỏ qua những địa điểm này. Và nếu bạn quan tâm đến các lâu đài, hãy xem danh mục lâu đài của tôi, có hầu hết (!) các lâu đài mà tôi đã đến thăm cho đến nay. Ngoài ra, có rất nhiều quán cà phê theo chủ đề, quán cà phê động vật và “đảo động vật” cho bạn khám phá.

Tìm hiểu về nghi thức của Nhật Bản

Rất nhiều người lo lắng trước khi đến thăm Nhật Bản vì đây là một nền văn hóa khác biệt. Có thể bạn cũng vậy trước khi chuyến đi Nhật Bản của bạn bị hủy do Covid-19. Không có gì phải sợ, nhưng bạn nên tìm hiểu trước một vài điều.

Tôi chắc rằng bạn đã biết hầu hết những điều này, nhưng ở các nhà hàng, bạn không nên cho tiền tip và không bao giờ cắm đũa vào bát cơm. Không bao giờ dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác.

Luôn cởi giày khi bạn bước vào nhà của ai đó. Điều này cũng bắt buộc ngay cả tại những nơi công cộng. Thông thường, có những dấu hiệu chỉ ra điều đó. Không xì mũi ở nơi công cộng và không nói to, đặc biệt là trong tàu hỏa.

Phong tục chia sẻ omiyage (quà lưu niệm) với đồng nghiệp hoặc bạn bè rất phổ biến ở Nhật Bản. Nếu bạn được mời đến nhà của ai đó, hãy nhớ chuẩn bị một món quà nhỏ!

Ngay cả trước dịch Covid-19, nhưng đặc biệt là bây giờ, điều quan trọng là phải biết về nghi thức đắp mặt nạ của Nhật Bản. Trong trường hợp bạn dự định ghé thăm một onsen, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu về các nghi thức tắm onsen phù hợp.

Học thêm một chút tiếng Nhật

Được rồi, vậy là chuyến đi Nhật Bản của bạn đã bị hủy do dịch Covid-19 và bạn đang rất tức giận. Bạn không chỉ có thể ăn tất cả bánh gạo senbei đang ẩn giấu trong góc phòng, mà còn có thể ngồi xuống và nâng cao kỹ năng tiếng Nhật của mình lên cấp độ tiếp theo.

Tôi thừa nhận tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ dễ học nhất, nhưng đối với chuyến đi của bạn đến Nhật Bản, chỉ cần một vài cụm từ đơn giản là bạn đã có thể làm được.

Tuy nhiên, do đại dịch, nếu bạn đang có nhiều thời gian, hãy học thật nghiêm túc và xem trình độ của mình được đến đâu trước chuyến đi. Tôi biết việc bắt đầu không hề dễ dàng, nhưng tôi đã viết một bài đăng dài về cách tôi đã làm điều đó. Và thậm chí bạn không phải đầu tư bất kỳ khoản tiền nào để cải thiện kỹ năng tiếng Nhật của mình!

+ Xem thêm:  Những Lâu Đài Đẹp Nhất Của Nhật Bản Bạn Nên Ghé Thăm

Tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản

van-hoa-nhat
Tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản

Tôi cho rằng hầu hết các bạn đã biết rất nhiều về Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu bạn mới quyết định đến thăm Nhật Bản hoặc nếu bạn muốn đào sâu kiến ​​thức của mình về văn hóa Nhật Bản, bây giờ sẽ là thời điểm thích hợp. Hãy tin tôi, bạn sẽ tận hưởng chuyến đi của mình nhiều hơn nữa với tất cả những kiến ​​thức mới tiếp thu được. Cảm ơn tôi sau nhé! 😉

Bất kể hành trình Nhật Bản của bạn trông như thế nào, tôi chắc chắn 100% rằng bạn sẽ đi qua một số đền / chùa trong thời gian lưu trú của mình. Chà, có rất nhiều điều cần biết, nhưng tôi chỉ đề cập đến một vài điều thôi. Hãy để một dải giấy báo trước tương lai của bạn! Những thứ được gọi là “omikuji” này có thể được mua tại các ngôi đền hoặc đền thờ và chúng khá thú vị. Tại một số điểm du lịch chính, bạn thậm chí có thể mua chúng bằng tiếng Anh. Hãy chắc chắn bạn nhận được “omamori”, một lá bùa may mắn. Chúng rất độc đáo, cực kỳ đẹp và bạn có thể sử dụng chúng cho các mục đích khác nhau (ví dụ: thành công trong học tập, tìm kiếm tình yêu). Hoặc chỉ cần viết điều ước của bạn trên  “ema”, một tấm bảng bằng gỗ mà bạn sẽ để lại ở đền/ miếu thờ.

Điều tôi thích nhất là thu thập các con dấu (shuin) trong cuốn sách phong ấn đền/ miếu của tôi. Đó thực sự là một cách tuyệt vời để hỗ trợ các ngôi đền/ miếu thờ ở địa phương và nó trở thành món quà lưu niệm tuyệt vời và tốt nhất. Những thứ này đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây.

Nhật Bản cũng có rất nhiều lễ hội và kỳ nghỉ thú vị mà bạn có thể trải qua trong thời gian lưu trú của mình, vì vậy bạn nên tìm hiểu trước về chúng. Hãy bắt đầu với Hatsumode, chuyến thăm đền thờ đầu tiên trong năm vào đầu tháng Giêng. Vào đầu tháng 2 có “Ngày ném đậu”. Sau đó, hãy nhớ mua ehomaki (một cuộn sushi chưa cắt) trong siêu thị. Vào đầu tháng 3 lễ hội “Hina Matsuri” được tổ chức. Bạn có thể nhìn thấy những búp bê xinh đẹp trên khắp đất nước.

Vào cuối tháng 4/ đầu tháng 5, có một loạt các ngày lễ quốc gia, hay còn được gọi là “Tuần lễ vàng”. Đây không phải là thời điểm tốt nhất để đến thăm Nhật Bản vì nó rất đông đúc. Vào mùa hè, có rất nhiều “lễ hội” hoành tráng ở khắp mọi nơi ở Nhật Bản với các điệu múa truyền thống, diễu hành và bắn pháo hoa (chẳng hạn như: Yukata Matsuri ở Himeji). Vào ngày 7 tháng 7, lễ hội sao “Tanabata” sẽ được tổ chức và mong muốn của bạn có thể trở thành sự thật. Vào giữa tháng 11, bạn có thể nhìn thấy những đứa trẻ Nhật Bản trong bộ kimono xinh đẹp tại các đền thờ khi lễ “Shichi-Go-San” được tổ chức. Nếu bạn đến thăm Nhật Bản vào cuối tháng 12, bạn sẽ không chỉ trải nghiệm cách đất nước này đón Giáng sinh mà còn cả đêm giao thừa.

Theo dõi một số nhà sáng tạo nội dung hay của Nhật Bản

Chuyến đi Nhật Bản của bạn bị hủy do dịch Covid-19, vì vậy có thể sẽ rất khó khăn khi theo dõi những người hiện đang ở hoặc viết về Nhật Bản. Mặt khác, nó sẽ tạo cho bạn nhiều cảm hứng hơn cho sau này!

Tôi có một danh sách các blog và trang web liên quan đến Nhật Bản, mặc dù tôi phải thừa nhận rằng tôi đã không cập nhật nó trong một thời gian dài. Nếu bạn yêu thích các bức ảnh tuyệt đẹp về những địa điểm không quá nổi tiếng ở Nhật Bản, tôi xin đề xuất bức ảnh “Offbeat Japan“ của Jordy Meow. Nếu bạn có thể đọc tiếng Đức, hãy xem blog  “Wanderweib” của Tessa với nhiều thông tin du lịch hữu ích. Tôi cũng yêu thích blog tiếng Đức “The Hangry Stories” để biết các công thức nấu ăn và khám phá Nhật Bản bằng xe đạp. Nếu bạn sống ở Áo và muốn đặt một chuyến đi đến Nhật Bản, hãy xem trang web “Japan Plus Touristik” của một người bạn của tôi.

Thành thật mà nói, trong những ngày này, hầu như tôi không theo dõi bất kỳ trang blog Nhật Bản nào nữa . Tôi thích Instagram và Youtube hơn. Còn bạn thì sao?

Đây chỉ là một loạt các tài khoản Insta mà tôi theo dõi. Vui lòng kiểm tra chúng: tokyoandbeyond, mikaeradesu, mr_ebisu, salztokyo, the.traveling.cats

Và nếu bạn thực sự tuyệt vọng, bạn cũng có thể đọc về cuộc sống tẻ nhạt của tôi như cách tôi đến Nhật Bản vào năm 2008, những trở ngại tôi phải vượt qua và lý do cuối cùng tôi quyết định rời đi vào năm 2015. Bạn có thể nhận thấy rằng tôi đã quay trở lại Nhật Bản khá thường xuyên ngay cả sau khi tôi rời đi.

Đây là những gì mà trang blog của tôi nói đến – và có lẽ sẽ tiếp tục – bị bỏ quên. Không phải là tôi không còn gì để đăng nữa. Hoàn toàn ngược lại. Chỉ đơn giản là tôi không có thời gian. Hiện tại tôi hoạt động tích cực nhất trên Instagram, vì vậy nếu bạn quan tâm, tốt nhất hãy theo dõi tôi ở đó. Tôi sẽ không bao giờ xóa blog này và bất cứ khi nào tôi có thời gian, tôi chắc chắn sẽ đăng bài lên blog cá nhân của mình. Thật đáng khen ngợi nếu bạn vẫn ở đây, đọc bài viết này. Xét cho cùng, blog này đã tồn tại được gần 10 năm…

Tìm hiểu về những điều kỳ lạ của Nhật Bản

Nhật Bản chắc hẳn là một đất nước thú vị, nhưng nó cũng rất kỳ lạ.Tôi không chỉ nói đến những quán cà phê hầu gái hay máy bán đồ lót tự động. Nơi đây có một số khái niệm xã hội điên rồ chưa từng được biết đến ở thế giới phương Tây. Một trong những thuật ngữ này là “Himono Onna” (Những người phụ nữ độc thân tự do) dùng để chỉ một phụ nữ trẻ, thường ở độ tuổi cuối 20 trở lên đã từ bỏ các mối quan hệ, tình yêu và tình dục. Có rất nhiều thuật ngữ khác như vậy, ví dụ: “Hikikomori” (giam cầm và thu mình lại) hoặc “Soushoku danshi” mô tả những người đàn ông “ăn cỏ” hoàn toàn không chủ động vì họ không thực sự quan tâm đến việc tìm kiếm bạn tình. Vô ích khi nói rằng việc hẹn hò ở Nhật Bản có khá nhiều trở ngại.

Bên cạnh đó cũng có những thuật ngữ hài hước như “Ame Onna” (Người cô gái mưa) và tôi chắc chắn mình thuộc kiểu người này khi tôi vẫn sống ở Nhật Bản.

Không phải để khiến bạn sợ hãi, nhưng bạn cũng nên biết về một số loài bò sát đáng sợ mà bạn có thể gặp phải trong thời gian lưu trú và cách đối phó với chúng. Chúng thuộc danh mục “kỳ lạ” vì “ong bắp cày sát thủ” và những con nhện lớn hơn bàn tay của bạn nghe có vẻ vô lý, nhưng chúng thực sự là một thứ….

Luôn tích cực chính là chìa khóa ..

Bạn nên tin vào một phần của bài đăng này thôi. Bạn đang làm gì trong những khoảng thời gian điên rồ này? Chuyến đi của bạn đã thực sự bị hủy hay bạn đang ở Nhật Bản trong khi đại dịch bắt đầu? Bạn có bất kỳ lời khuyên bổ sung nào về những gì mọi người có thể làm nếu chuyến đi Nhật Bản của họ bị hủy do dịch Covid-19 không?

+ Xem thêm: Tại Sao Lễ Hội Yukata Himeji Lại Đáng Để Trải Nghiệm?

Nếm thử các đặc sản địa phương, đến các viện bảo tàng để tìm hiểu thêm một chút về lịch sử của Nhật Bản, có trải nghiệm mua sắm tuyệt vời, được thư giãn trong bòn suối và nhiều nữa. Đừng tiếc nuối mà hãy để lần sau nhé.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản