Bạn đang đi du lịch nước ngoài, tận hưởng một kỳ nghỉ rất cần thiết hoặc nhận được hợp đồng cuối cùng được ký bởi khách hàng của bạn ở nước ngoài. Nhưng một khoảnh khắc kinh khủng đã xảy ra ngay khi bạn trở về khách sạn và nhận ra hộ chiếu do Việt Nam cấp của bạn đã biến mất.

Đó là cơn ác mộng tồi tệ nhất của khách du lịch, nếu điều đó xảy ra với bạn, thì đừng hoảng sợ. Trong nhiều trường hợp, hộ chiếu bị mất hoặc bị đánh cắp có thể được thay thế một cách nhanh chóng. Trong thực tế, đó là một vấn đề phổ biến nhất mà các đại sứ quán trên toàn thế giới đang phải đối mặt.

Dưới đây là những gì bạn phải làm khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài.

Những Gì Bạn Phải Làm Khi Bị Mất Hộ Chiếu Ở Nước Ngoài

nhung-gi-can-lam-khi-mat-ho-chieu-o-nuoc-ngoai
Những Gì Bạn Phải Làm Khi Bị Mất Hộ Chiếu Ở Nước Ngoài

Liên lạc với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam gần nhất

Khi bạn đã cố gắng tìm kiếm hộ chiếu của mình nhưng không thấy, bạn sẽ cần báo cáo hộ chiếu bị mất hoặc bị đánh cắp ngay lập tức. Thông tin liên lạc có thể được tìm thấy trên trang web dành riêng cho từng quốc gia của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Hãy chắc chắn cho nhân viên lãnh sự quán biết nếu bạn là nạn nhân của một tội ác khi bạn đang lên kế hoạch rời khỏi đất nước. Bạn sẽ cần một hộ chiếu khẩn cấp có hiệu lực hạn chế càng sớm càng tốt.

Nếu hộ chiếu bị đánh cắp, hãy trình báo công an

Liên hệ và trình báo với chính quyền địa phương, có thể giúp xác nhận rằng bạn là nạn nhân mặc dù không cần thiết. Đừng thực hiện bước này nếu làm vậy sẽ cản trở kế hoạch du lịch của bạn ngay lập tức.

Chụp ảnh hộ chiếu mới

chup-anh
Chụp ảnh hộ chiếu mới

Trước khi đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, hãy tìm một nơi có thể chụp ảnh để bạn có thể tăng tốc quá trình thay thế hộ chiếu.

Điền đơn đăng ký hộ chiếu

Bạn phải hoàn thành một mẫu đơn chuẩn cũng như một bản khai liên quan đến trường hợp mất mát hoặc trộm cắp. Các bước này sẽ đảm bảo hộ chiếu của bạn bị vô hiệu, ngăn không cho bất kỳ ai khác sử dụng nó để đi du lịch hoặc thực hiện hành vi trộm cắp danh tính.

Đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán để lấy hộ chiếu mới

lay-ho-chieu-moi
Đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán để lấy hộ chiếu mới

Hãy nhớ mang theo ảnh, đơn đăng ký và bản khai, cùng với lịch trình du lịch của bạn, một số loại giấy tờ tùy thân (như giấy phép lái xe) và bằng chứng là công dân Hoa Kỳ, nếu có (giấy khai sinh hoặc bản sao hộ chiếu). Nếu bạn nhận được báo cáo của cảnh sát, hãy gửi cùng những thứ trên.

Chuẩn bị chi phí

Nếu bạn không phải là nạn nhân của một tội ác hoặc thảm họa nghiêm trọng, bạn sẽ phải trả phí thay thế hộ chiếu chuẩn – 140$ cho trẻ vị thành niên từ 16 tuổi trở xuống và 170$ cho người lớn. Nó có thể được tính thêm vào phí dịch vụ, phí lãnh sự quán, phí ảnh mới và nhiều hơn nữa. Nếu có kế hoạch trở về Hoa Kỳ ngay lập tức, bạn sẽ thường được cấp hộ chiếu khẩn cấp trong vòng một ngày làm việc.

Cách tránh cơn ác mộng này

Hãy tạo một “bộ dụng cụ” khẩn cấp du lịch, bao gồm các bản sao công chứng hộ chiếu của bạn, ảnh hộ chiếu bổ sung và ID ảnh hợp lệ. Ngoài ra, khóa hộ chiếu của bạn trong một khách sạn an toàn bất cứ khi nào có thể. Nhưng, nếu bạn phải mang theo bên mình, hãy đầu tư vào thắt lưng đựng tiền an toàn. Cuối cùng, tránh nhét hộ chiếu vào túi sau, ba lô hoặc ví để trên ghế của nhà hàng – đó sẽ trở thành những mục tiêu dễ dàng cho những tên trộm.

Nếu làm mất hộ chiếu khi đang đi du lịch chắc chắn là một trải nghiệm tồi tệ. Thế nhưng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ không cần phải đắn đo tìm cách xoay sở nữa. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ

Kinh nghiệm du lịch