Nếu nước Nga vinh quang với Điện Kremlin, thì đất nước mặt trời mọc lại tự hào với những lâu đài cổ kính từ thời trung cổ với số lượng được ước tính khoảng 5000 tòa lâu đài. Nhật Bản vẫn lưu giữ được những lâu đài cổ trên khắp đất nước với lối kiến trúc đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Giờ đây, chúng trở thành địa điểm cực thu hút khách du lịch, những ai ưa khám phá, thích sự hoài cổ. 

Dưới đây là 12 lâu đài cổ có kiến trúc độc đáo nhất nước này mà bạn nên ghé thăm.

Danh Sách 12 Lâu Đài Cổ Vẫn Còn Lưu Giữ Tại Nhật Bản

lau-dai
Danh Sách 12 Lâu Đài Cổ Kính Nhất Ở Nhật Bản

Lâu đài Hirosaki ( tỉnh Aomori)

Lâu đài Hirosaki (弘 前 城) nằm ở tỉnh Aomori .

Trong khi lâu đài được xây dựng hoàn thành vào năm 1611 , nó đã bị phá hủy hoàn toàn một lần nữa vào năm 1627 khi sét đánh và gây ra hỏa hoạn. Tehu hiện tại được hoàn thành vào năm 1811 với chiều cao chỉ hơn 14 m một chút. Lâu đài có 3 tháp còn sót lại từ thời Edo và 5 cổng. Những thứ này cùng với phần lưu giữ chính là Tài sản Văn hóa Quan trọng Quốc gia .

Khuôn viên lâu đài là một trong những điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng nhất ở vùng Tohoku và đặc biệt nổi tiếng vì đường hào của lâu đài sau đó được lấp đầy bởi những cánh hoa anh đào . Thật không may, sakura nở rộ trong Tuần lễ vàng ở đó, vì vậy nó thường rất đông đúc.

Lâu đài Matsumoto (tỉnh Nagano)

matsumoto
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của lâu đài Matsumoto ở xứ sở phù tang

Lâu đài Matsumoto (松本 城) nằm ở tỉnh Nagano .

Đây có lẽ là lâu đài phù hợp với hình ảnh của một lâu đài phong kiến ​​điển hình của Nhật Bản nhất. ” Lâu đài Quạ ” – như nó còn được gọi là do bên ngoài màu đen của nó – vẫn có nội thất bằng gỗ nguyên bản và đồ đá bên ngoài.

Không giống như hầu hết các lâu đài khác mà bạn sẽ gặp trong bài đăng này, Lâu đài Matsumoto không được xây dựng trên đồi hoặc gần sông, mà trên đồng bằng. Đó là một lâu đài bằng phẳng điển hình . Đó là lý do tại sao nó được bao quanh bởi một con hào lớn , nơi lâu đài lưu giữ được phản chiếu vào những ngày không có gió.

Với nền tuyết bao phủ phía Bắc dãy Alps, đây cũng là một trong những lâu đài đẹp như tranh vẽ .

Lâu đài Maruoka (tỉnh Fukui)

maruoka
Maruoka – Lâu đài ” sương mù ” trong truyền thuyết

Lâu đài Maruoka (丸 岡 城) nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ ở tỉnh Fukui.

Nó xa hơn một chút so với các tuyến đường du lịch nổi tiếng. Biệt danh của nó có nghĩa là ” Lâu đài Sương mù “. Theo truyền thuyết, lâu đài được bảo vệ bởi một bức tường sương mù dày đặc mỗi khi kẻ thù cố gắng đến gần. Chỉ với 3 cấp độ Lâu đài Maruoka là một trong những lâu đài nhỏ hơn, nhưng được cho là lâu đời nhất ở Nhật Bản – giống như Lâu đài Matsumoto và Inuyama.

Bảo tàng được xây dựng vào năm 1576 . Tuy nhiên, vào năm 1948, nó đã bị phá hủy bởi một trận động đất , sau đó được xây dựng lại vào năm 1955 bằng cách sử dụng 80% vật liệu ban đầu.

Như hầu hết các lâu đài hiện nay, đây là địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng vào mùa xuân.

Lâu đài Inuyama (tỉnh Gifu)

inuyama
Ngắm nhìn vẻ đẹp của lâu đài Inuyama – Báu vật quốc gia

Một lâu đài nguyên bản khác của Nhật Bản là Lâu đài Inuyama (犬 山城) nằm trên một ngọn đồi nhỏ ở tỉnh Gifu và bạn có thể dễ dàng tham quan bằng một chuyến đi trong ngày từ Nagoya .

Đó là một lâu đài khá nhỏ bên cạnh sông Kiso xinh đẹp . Năm 2018, nơi đây đã nhận được danh hiệu Di tích lịch sử quốc gia . Không rõ khi nào việc xây dựng lâu đài được hoàn thành, nhưng nó được cho là lâu đời nhất ở Nhật Bản, nhưng vinh dự chính thức thuộc về Lâu đài Maruoka (xem ở trên).

Lâu đài Hikone (tỉnh Shiga)

hikone
Hikone – Một trong những lâu đài nổi tiếng ở Nhật Bản

Lâu đài Hikone (彦 根 城) nằm ở tỉnh Shiga . Điều đó có nghĩa là có hai cấu trúc lâu đài ban đầu ở Kansai không quá xa nhau. Công trình còn lại là lâu đài Himeji nổi tiếng. Bạn có thể ghé thăm cả hai dễ dàng như một chuyến đi trong ngày từ Kyoto hoặc Osaka.

Lâu đài sẽ được tháo dỡ giống như nhiều lâu đài khác trong thời Minh Trị, nhưng một yêu cầu từ chính Thiên hoàng đã giữ nó nguyên vẹn. Cá nhân tôi chỉ đơn giản là thích vẻ ngoài của lâu đài Hikone rất nhiều, điều này khiến nó trở thành một trong những tác phẩm yêu thích của tôi trong số 12 nguyên bản. Ngoài ra, nếu bạn ở đó, hãy chắc chắn ghé thăm khu vườn gần đó “Genkyuen”, nơi cũng có tầm nhìn tuyệt đẹp ra lâu đài. Cách đó không xa là Hồ Biwa xinh đẹp , vì vậy nếu bạn có thời gian hãy nhớ ghé thăm nó.

+ Xem thêm: Top 3 Cảnh Đẹp Tại Nhật Bản Có Thể Bạn Chưa Biết

Lâu đài Himeji (tỉnh Hyogo)

himeji
Chiêm ngưỡng Himeji – Lâu đài Hạc Trắng tuyệt đẹp

Lâu đài Himeji (姫 路 城) nằm ở tỉnh Hyogo .

Nó có lẽ là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất. Nhiều người nói đây cũng là lâu đài đẹp nhất Nhật Bản . Nó gần đây đã trải qua các đợt trùng tu lớn (2010-2015) . Vì đây là một lâu đài ban đầu nên chỉ có một số chuyên gia được phép đặt tay vào nó và vì vậy nó đã mất vài năm.

Lâu đài còn có biệt danh là “Lâu đài cò trắng” hoặc “Lâu đài diệc trắng” vì bên ngoài có màu trắng sáng bóng , đặc biệt rõ ràng sau khi công trình trùng tu được thực hiện.

Trong số tất cả các lâu đài được liệt kê ở đây, Himeji có thể là lâu đài dễ tiếp cận nhất. Himeji có ga Shinkansen riêng và nó cũng nằm trên Tuyến Shinkansen chính từ Tokyo đến Hiroshima.

Có rất nhiều điều để kể về Lâu đài Himeji, nhưng đó là một bài đăng trên blog riêng biệt. Đó là lâu đài mà tôi đã đến thăm nhiều nhất, có lẽ hơn 100 lần, đơn giản bởi vì tôi từng sống gần đó và tôi thực sự coi mình là người may mắn khi có được vẻ đẹp này xung quanh. Mặc dù đó là một sự lựa chọn quá rõ ràng nhưng tôi yêu thích nhất trong số 12 lâu đài . Có quá nhiều thứ để khám phá, công viên và hào lớn bao quanh lâu đài và thực tế là đáng trách đó là “lâu đài quê hương” của tôi.

Lâu đài Bitchu – Matsuyama (tỉnh Okayama)

bitchu-matsuyama
Lâu đài trên trời Bitchu – Matsuyama

Lâu đài Bitchu-Matsuyama (備 中 松山 城) nằm ở tỉnh Okayama .

Rất nhiều người biết về Lâu đài Okayama , nhưng đó không phải là một lâu đài nguyên bản. Mặc dù nó chắc chắn đáng để ghé thăm!

Thật không may là không có nhiều người biết về lâu đài Bitchu-Matsuyama, đó là một điều đáng tiếc. Nó chắc chắn đáng giá cho một chuyến đi trong ngày từ Thành phố Okayama 

Tôi đã đến thăm hai lần rồi. Mặc dù nó không phải là lâu đời nhất trong số 12 lâu đài, nhưng cho đến nay nó là cao nhất với 430 m so với mực nước biển! Bạn sẽ phải leo lên một chút, nó chắc chắn không có rào cản .

Các bức tường lâu đài còn lại dẫn đến bảo tàng rất ấn tượng. Tôi khuyên bạn nên đi vào mùa thu khi lá chuyển màu đỏ tươi. Ngày nay, thậm chí có một con mèo đang chào đón bạn nếu bạn may mắn! Vào những tháng mùa thu, bạn nên dậy thật sớm để trải nghiệm “ lâu đài trên bầu trời ”. Từ một góc nhìn xa hơn, lâu đài được bao quanh bởi một biển mây.

Lâu đài Matsue (tỉnh Shimane)

matsue
Vẻ đẹp lâu đài gỗ – Matsue

Lâu đài Matsue (松江 城) nằm ở tỉnh Shimane.

Không giống như hầu hết các lâu đài khác, lâu đài này không nằm trên đỉnh đồi. Nằm cạnh hồ Shinji, đây là một trong những lâu đài hồ lớn của Nhật Bản . Một trong những biệt danh của nó là “ Lâu đài đen ” vì những lý do rõ ràng. Thật không may, nó không chiếm bất kỳ vị trí “hàng đầu” nào trong số 12 lâu đài nguyên bản của Nhật Bản được lưu giữ. Nó chỉ lớn thứ 2 và cao thứ 3. 5 trong số 12 lâu đài cổ hơn lâu đài này.

Vì đây là một trong những lâu đài lớn hơn nên bạn sẽ tìm thấy rất nhiều triển lãm thú vị bên trong, vì vậy hãy dành thời gian khám phá.

Ở Shimane, bạn cũng sẽ tìm thấy Izumo Taisha nổi tiếng , vì vậy chắc chắn bạn nên đi một chuyến đến đó để khám phá cả hai, đền thờ và lâu đài.

Lâu đài Marugame (tỉnh Kagawa)

marugame
Tham quan một trong những lâu đài cổ xưa nhất Nhật Bản – Lâu đài Marugame

Lâu đài Marugame (丸 亀 城) nằm ở công viên Kameyama , tỉnh Kagawa .

Điều này và bốn lâu đài sau đây đều có thể được tìm thấy trên Shikoku. Nếu bạn muốn tham quan càng nhiều lâu đài nguyên bản càng tốt, thì Shikoku là điểm đến tốt nhất cho bạn.

Nhà gỗ của Marugame nằm trên một đỉnh đồi. Nhiều tòa nhà khác đã bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn vào năm 1869 , vì vậy ngoài khu bảo tồn và một số bức tường đá, hầu hết các cơ sở khác của lâu đài không còn tồn tại nữa.

Nó đặc biệt tuyệt đẹp vào mùa xuân vì công viên lâu đài có rất nhiều cây hoa anh đào . Hãy để tôi nói với bạn rằng quang cảnh từ đỉnh lâu đài chỉ đơn giản là tuyệt đẹp!

Thành Kochi (tỉnh Kochi)

kochi
Tham quan Thành Kochi

Thành Kochi (高 知 城) nằm ở tỉnh Kochi.

Lâu đài này cũng nằm trên một ngọn đồi. Đó là một lâu đài tương đối nhỏ được xây dựng sau trận Sekigahara nổi tiếng vào năm 1600. Trong khi có những đợt trùng tu lớn đang diễn ra (1948-1959), đây là lâu đài duy nhất trong số 12 lâu đài vẫn còn nguyên vẹn: di tích này và của nó cung điện (= nơi ở của daimyo địa phương). Chỉ có lâu đài Kochi là vẫn còn tất cả các tòa nhà nguyên thủy đứng trong honmaru (= vòng bảo vệ trong cùng của lâu đài).

Mẹo bổ sung: Hãy chắc chắn ăn Katsuo khi ở Kochi. Nếu bạn là một fan hâm mộ của Studio Ghibli , thì hãy biết rằng Lâu đài Kochi đã được chiếu ở hậu cảnh trong buổi họp lớp của bộ phim “ Ocean Waves ”.

Lâu đài Matsuyama (tỉnh Ehime)

lau-dai-matsuyama
Tham quan lâu đài Matsuyama

Lâu đài Matsuyama (松山 城) – không nên nhầm lẫn với lâu đài Bitchu-Matsuyama (# 7) – nằm ở tỉnh Ehime . Tỉnh Ehime là tỉnh duy nhất ở Nhật Bản còn lưu giữ hai lâu đài nguyên bản . Ngôi còn lại là Lâu đài Uwajima (# 12 bên dưới).

Lâu đài Matsuyama hiện nay sừng sững trên Núi Katsuyama , nhưng lâu đài đã từng bị sét đánh và thiêu rụi vào năm 1784 . Lâu đài nổi tiếng với cánh cổng không cửa dẫn đến một cánh cổng được trang bị vũ khí mạnh mẽ khác.

Ngay cả khi bạn không quan tâm đến các lâu đài, thì cũng đáng để ghé thăm vì đây là địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng vào mùa xuân.

Lâu đài Uwajima (tỉnh Ehime)

uwajima
Tham quan Lâu đài Uwajima

Lâu đài Uwajima (宇 和 島城) cũng nằm ở tỉnh Ehime .

Đó là một lâu đài trên đồi khác. Việc xây dựng hoàn thành vào năm 1601 . Cá nhân tôi thích phong cách nhỏ, nhỏ gọn của lâu đài rất nhiều. Nó có lẽ là bản nhỏ nhất trong số 12 bản gốc, nhưng chắc chắn cũng nằm trong số các bản yêu thích của tôi. Ngoài lâu đài còn lại không nhiều. Trong Thế chiến II, Cổng Ote đã bị bom Mỹ phá hủy.

Bạn chắc chắn cần nhiều hơn một chuyến đi đến Nhật Bản để tham quan được hết chúng!

+ Xem thêm: Top 9 Địa Điểm Ngắm Cảnh Thu Đẹp Rực Rỡ Ở Nhật Bản

12 lâu đài nguyên bản của Nhật Bản này đều hoàn toàn khác nhau về hình dáng bên ngoài, vì vậy chắc chắn bạn nên ghé thăm tất cả. Vì chúng trải rộng khắp Nhật Bản, nên thường không thể đến thăm tất cả chúng chỉ trong một chuyến đi. May mắn thay, một số trong số họ có vị trí thuận tiện trong cùng một khu vực. Ít nhất bạn sẽ có thêm một lý do để quay lại Nhật Bản !

Bạn đã đến nơi nào trong số 12 lâu đài nguyên thủy chưa? Nếu vậy, đâu là lâu đài yêu thích nhất của bạn?

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản